NHNN đã chủ động đẩy lợi nhuận suất, tránh áp lực lên tỷ giá

Đây là phản hồi được đưa ra trong Công bố thị trường nguồn vốn tiền tệ bốn tuần 8/2018 của Phòng ban Phân tích và Trả lời đầu tư khách hàng tư nhân - SSI Retail Research thuộc Công ti Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa thông báo.

Thận trọng nhân tố tiết thị trường nhằm ổn định tỷ giá và lạm phát

Lên tiếng cho biết, hoạt động hoạt động mua bán tiền tệ bốn tuần 8 thể hiện những bước đi rất cẩn trọng của NHNN. Trên hoạt động mua bán liên ngân hàng, lợi nhuận suất Việt Nam Đồng qua đêm được đẩy dần từ 2% lên 4% và duy trì ở ngưỡng này từ giữa tháng 8. Hình như đó, lãi suất USD vẫn bình ổn vòng vo ngưỡng 2%, giúp tạo mức không bằng nhau 2% khá an ninh. Tương tự, NHNN đã chủ động đẩy lợi nhuận suất Việt Nam Đồng không để xảy ra hiện trạng không ngang nhau lãi suất Đô la-VND cao gây áp lực lên tỷ giá.

Để đạt mức lợi nhuận suất mục tiêu này, NHNN đã sử dụng rất linh động các dụng cụ hoạt động mua bán thành lập để nhân tố tiết thanh khoản. Trong khi tín phiếu các kỳ hạn 28 và 91 ngày vẫn tạo ra trước đó, trong khoảng đầu 04 tuần 8 NHNN mở rộng phát hành thêm kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày và kỳ hạn rất dài 140 ngày, đáo hạn trong tuần cuối năm 2018. Khối lượng tín phiếu phát triển trong 2 tuần đầu tháng đạt hơn 52 nghìn tỷ, trong đó riêng kỳ hạn 140 ngày là 28.960 tỷ đồng.

Sau khi một khối lượng tương đối tiền được giữ lại trong tín phiếu dài ngày, NHNN hỗ trợ trái lại với thanh khoản bằng OMO. Trong 3 tuần cuối bốn tuần, đã có tổng cộng 36.355 tỷ đồng OMO được cho vay với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 4,75%. Hoàn thành tháng 8, có 75.631 tỷ tín phiếu và 7.702 tỷ OMO đang lưu hành. Cao thấp khác nhau khối lượng lưu hành tín phiếu – OMO duy trì khá bất biến ở vòng quanh mức 70.000 tỷ đồng. Thị trường tiền tệ đã trợ thì thời tìm được điểm cân bằng mới và lượng cung trên hoạt động mua bán đủ để các thành viên có thể tự yếu tố tiết với sự can thiệp không lớn trong khoảng phía NHNN.

Tỷ giá nhà băng trong 04 tuần 8 chỉ dao động quanh quéo ngưỡng 23.270/23.350, tăng +0,17% so với cuối tháng 7 (tháng 7 tăng +1,4%). Tỷ giá trọng điểm cũng được yếu tố chỉnh không đa dạng, chỉ tăng +9đ so với cuối tháng 7 lên mức 22.678đ/Đô la.

Tỷ giá tự do tăng cường vào đầu tháng 8 lên mức đỉnh 23.650 đ/USD. Thị trường hòa bình chịu ảnh hưởng tâm lý trong khoảng những bất ổn liên tục trên thị trường trái đất. Tuy vậy nhờ sự bất biến trên thị trường chính thức, tỷ giá tự do đã giảm nhiệt trong nửa cuối bốn tuần 8 về mức 23.480/23.500, tăng +0,13% so với cuối bốn tuần 7 (tháng 7 tăng +1,6%).

Thanh khoản nhà băng bị siết lại đã có đề đạt rõ nét hơn lên thị trường 1. Lợi nhuận suất vận động tăng không chỉ ở các NHTM cổ hủ phần mà ở cả vài NHTM Nhà nước. Lãi suất tăng ở đông đảo các kỳ hạn, tất nhiên kỳ hạn dài 12 bốn tuần tăng mạnh nhất do các ngân hàng có yêu cầu sẵn sàng nguồn vốn cho đợt cao điểm cuối năm, khác lạ khi tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ bị phải giảm từ 45% về 40% trong khoảng năm 2019.

Trên hoạt động mua bán trái phiếu, lợi suất có thiên hướng đẩy mạnh hơn ở các kỳ hạn ngắn. Trong đó, kỳ hạn 1 và 2 năm đã tăng hơn 50bps (điểm căn bản) từ đầu năm và đạt mức cao nhất trong 1 năm, giao dịch ở 4,13% và 4,31% vào cuối bốn tuần 8. Ngoài ra đó, các kỳ hạn 10 và 15 năm lại giảm nhẹ so với đầu năm. Con đường cong lợi suất tiếp diễn khuynh hướng thoải hơn phản ánh không may trong ngắn hạn đang ngày càng tăng.

NHNN cũng cẩn trọng trong điều hành vững mạnh nguồn vốn vay. Chỉ thị số 04/CT-NHNN về việc khai triển các nhiệm vụ và giải pháp của lĩnh vực ngân hàng cho thấy NHNN sẽ không vấn đề chỉnh tăng chỉ tiêu vững mạnh tín dụng của các nhà băng trong năm 2018. Đây là giải pháp nhằm ổn định thanh khoản, kiểm soát lạm phát và cần thiết hơn là hướng dòng vốn nguồn hỗ trợ tham gia các chỉ tiêu hiệu quả. Số liệu từ TCTK ước lượng vững mạnh nguồn hỗ trợ toàn ngành trong 8 bốn tuần mới đạt 8,18%, đây là mức thấp nhất trong 4 năm (10,8% trong 2017, 9,64% trong 2016 và 10,21% trong 2015). Phổ biến tài năng lớn mạnh tín dụng thực tế trong năm 2018 sẽ thấp hơn tương đối tiêu chí 17%.

Thận trọng với những bất ổn từ hoạt động mua bán thế giới

Thông báo này đưa ra danh sách 2 không may bên ngoài chính là chiến tranh thương mại và thắt chặt chính sách tiền tệ. Về không may chiến tranh thương nghiệp, trận chiến tranh thương nghiệp giữa hai cường quốc Mỹ - Trung ngày càng bao tay và chưa cho dấu hiệu nhượng bộ. Thị trường tiếp diễn khiếp sợ kì vọng quyết định sau cuối can dự đến việc Mỹ áp thuế lên 200 tỷ Đô la tiếp theo và thậm chí 267 tỷ Đô la còn lại.

Dường như đó, trao đổi (ý kiến) thương mại lực lượng Bắc Mỹ dù đã có bước tiến chiến thắng giữa Mỹ và Mexico nhưng lại chạm chán vướng bận rộn khi Canada không chuẩn bị nhượng bộ. Trong khi đó, Nhật Bạn dạng có thể là tiêu chí tiếp theo Mỹ nhắm đến khi thâm hụt thương nghiệp với Nhật Phiên bản xếp thứ 3 chỉ sau TQuốc và Mexico.

Hoạt động mua bán vốn đầu tư là nơi hứng mau lẹ khi rủi ro thương nghiệp tăng thêm. Đồng CNY tiếp diễn mất giá mạnh trong bốn tuần 8, tỷ giá Đô la Mỹ/CNY tăng cao mức 6,93CNY/Đô la, mất 9,6% trong vòng 4 bốn tuần. Thị trường kỳ vọng tỷ giá CNY sẽ bất biến hơn trong thời gian đến khi PBOC thẳng cánh hơn trong việc điều hành chính sách tỷ giá.

Về không may thắt chặt tiền tệ, mở màn là Mỹ, sau đó nhiều nền kinh tế khác bao gồm cả các nước phát hành và nhóm hoạt động mua bán mới nổi đang có thiên hướng thắt chặt tiền tệ. Hiện đa số thị trường tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm 2018. EU giảm tậu của cải từ mức 30 tỷ EUR xuống 15 tỷ EUR/bốn tuần tham gia tháng 9 và dự kiến sẽ kết thúc tham gia cuối năm nay. NHTW Anh đã nâng lợi nhuận suất 25bps lên 0,75% trong tháng 8 và Canada đã nâng lãi suất 2 lần trong năm nay…

Các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Argentina… cũng liên tục nâng lợi nhuận suất nhằm kiềm chế lạm phát và kiểm soát an ninh đồng nội tệ. Đồng tiền của đông đảo các nước này đều đã bị mất đi giá đáng kể trong năm 2018.

Môi trường lợi nhuận suất đổi mới sẽ tác động đến sự dịch chuyển dòng vốn toàn cầu và có sức lan tỏa mạnh. Các nền kinh tế tạo ra cần chuyển sang chế độ thắt chặt trước nguy cơ vững mạnh nóng và lạm phát tăng lên sau một thời gian dài nới lỏng tiền tệ. Các thị trường đang phát hành cũng phải đối mặt với rủi ro lạm phát đẩy mạnh và sự mất giá đồng nội tệ. Các thị trường này có thể chịu rủi ro lớn khi dòng vốn bị rút ra để mua về các tài sản bình an một khi hoạt động mua bán có cô động mạnh. Công bố nhận định: Với độ mở lên đến 100%, Việt Nam không dễ dàng có thể tránh khỏi những ảnh hưởng trong khoảng bên ngoài khi nền kinh tế trái đất có bất ổn.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon