Những bất ổn trên hoạt động mua bán BĐS hiện giờ | MuaBanNhaDat

Cảnh báo phổ biến bất ổn trên thị trường bất động sản hiện nay

Mới đây, HoREA đã báo cáo báo cáo tình tiết thị trường địa ốc Tp.HCM và cảnh báo thực trạng giảm tốc tại rộng rãi phân khúc trong nửa đầu năm 2018.

Chi tiết, trên địa bàn Tp.HCM, tổng nguồn cung vật phẩm nhà ở của các dự án trong 2 quý đầu năm giảm đến 44,5%. Trong đó, thị phần dân gian sụt giảm tới 69,7% (chỉ còn chiếm 20,5% tổng nguồn cung), thị phần trung cấp giảm 32,6% (chiếm đoạt 37,7% nguồn cung), phân khúc cao cấp giảm 25,9% (nhưng vẫn choán 41,8%).

Đây chính là biểu lộ lệch pha cung - cầu. Bởi khi thị trường cân bằng và vững bền, thị phần dân dã sẽ phải choán tỷ lệ lớn nhất, thị phần trung cấp và cao cấp chiếm hữu tỷ lệ bé bỏng.

Dường như đó, hoạt động M&A bất động sản cũng sụt giảm, chỉ có 6/15 giấy má chuyển nhượng công trình đủ điều kiện được hài lòng.

Hiệp hội cũng giãi bày lo lắng về việc thị trường bất động sản hiện nay bị sai lệch trước tác động của cơn sốt đất ảo. Trong khoảng đầu năm 2017 đến bốn tuần 6/2018, trên khu vực Tp.HCM đã có 2 đợt sốt giá ảo đất nền và sinh ra hiện tượng phân lô trái phép đất nông nghiệp tại vài huyện huyện vùng ven.

nhung bat on tren thi truong bat dong san hien nay

Hoạt động mua bán địa ốc Tp.HCM được cho là chưa tạo ra vững bền và minh bạch.

Một điều khác là hoạt động mua bán BĐS bây chừ cũng đang sống sót một phần không nhỏ dại nguồn vốn vay tiêu dùng bị dùng sai mục đích, chuyển vào đầu cơ kinh doanh bất động sản với phổ biến không may tiềm tàng. Các công ty buôn bán bất động sản khiến ăn chân chính cũng thoái chí khi không gian kinh doanh chưa lành mạnh, không sáng tỏ, vẫn còn dấu hiệu "lợi ích đội ngũ", "chủ nghĩa tư phiên bản thân hữu", việc tiếp cận vốn, nguồn lực đất đai bị cản trở...

Thị trường BĐS đang thiếu vững bền?

HoREA đánh giá, những bất ổn cũng như hiện tượng giảm tốc của hoạt động mua bán là dấu hiệu cho thấy hoạt động mua bán địa ốc Sài Gòn đang phát hành thiếu vững bền, cần sự giám sát, cảnh báo thận trọng trong thời gian tới.

Mặc dầu vậy, Hiệp hội vẫn cho rằng chưa thể sinh ra bong bóng bất động sản dù thực tại đã có đa dạng tổ chức lên ý tưởnrg ứng phó trước những diễn biến xấu có thể xảy ra trong thời điểm đến.

Theo Tổng giám đốc một công ty trả lời đầu tư BĐS có hội sở tại quận 3, địa ốc Sài Gòn nói riêng và cả vn nói bình thường đang thiếu rộng rãi nhân tố để tạo nên một hoạt động mua bán khỏe mạnh.

Những nhân tố cần thiết mà vị này nêu ra gồm: người dùng, người bán nắm bắt biết và được giải đáp kỹ; item đúng ý định; nhà đầu tư có tin tức đúng; nhà đầu tư kiếm được hưởng nhuận một cách thức minh bạch.

Ông cũng cho rằng thị trường bất động sản vietnam chưa thể giải quyết được đông đảo những nhân tố này và hoạt động mua bán đang tạo ra thiếu bền vững và chưa lành mạnh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất