Những chiếc iPhone mới nhất chính là bằng chứng sống cho thấy Apple phải xuống nước để dịch vụ thị trường China như thế nào!

Tính năng mới của những mẫu iPhone vừa ra mắt cho thấy thị trường China vào vai trò cần thiết như thế nào đối với tổ chức kinh doanh công nghệ lớn nhất nhân loại.

Các mẫu iPhone Xs mới công bố sẽ được tích phù hợp tính năng "eSIM" cung cấp nhì phục vụ dữ liệu dế yêu (cellular service) và người dùng có thể thao tác biến đổi thuận lợi giữa nhị mạng thiết bị cầm tay. eSIM được coi là thứ thay thế hoàn toàn SIM vật lý vì nó có kích thước siêu nhỏ dại và được hàn trực tiếp lên bo mạch chủ của thiết bị tại các điểm đóng chai khi mà vẫn đảm bảo các công dụng giống như một SIM điện thoại bây chừ.

Đương nhiên, Apple công bố trên trang web cung cấp rằng công nghiệp này sẽ không được áp ở Trung Quốc, Hồng Kông, Macao. Thay tham gia đó, tổ chức kinh doanh sẽ cung ứng các item cung cấp 2 SIM vật lý.

Apple rất hiếm khi thay đổi vật phẩm của bản thân mình để nhắm tham gia các hoạt động mua bán cụ thể, bởi hãng có thiên hướng tiêu chuẩn hoá một cách thức tối đa về thiết kế để công đoạn đóng gói được hiệu quả hơn.

Việc kiến tạo một chiếc laptop hai SIM cho riêng thị trường TQuốc cho thấy rằng công ty có trị giá vốn hoá cao nhất thế giới sẵn sàng "hy sinh" tiêu chuẩn vốn có để xâm nhập vào China - thị trường máy tính bảng mưu trí và internet lớn nhất quả đât. Trong năm vốn đầu tư 2017, Apple đã đạt 45 tỷ đô la Mỹ thu nhập trong khoảng hoạt động mua bán China, tương đương với 20% tổng doanh thu hàng năm.

Apple không giải nghĩa nguyên nhân vì sao công nghệ eSIM lại không được vận dụng ở Trung Quốc, có thể do can dự đến những luật pháp hạn giễu cợt trong khoảng phía chính phủ TQuốc.

Năm ngoái, tờ Wall Street Journal đưa tin các nhà mạng Trung Quốc đã bất thần khoá quyền truy hỏi cập dữ liệu điện thoại đối với những người dùng mới dùng Apple Watch thế hệ thứ 3. Apple Watch được tích thích hợp kĩ nghệ eSIM và các nhà phân tích nói rằng chức năng này có thể gây khó khăn cho các nhà mạng, các nhà lập quy khi rà soát tính danh của người mua.

Thực ra, lúc trước Apple cũng có những sự thay đổi như vậy - thường là để vâng lệnh qui định TQuốc - và phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của chính mình tại China. Tham gia năm rồi, nước này đòi hỏi Apple phải xoá 674 vận dụng trên App Store Trung Quốc, những ứng dụng này giúp người mua không công khai địa điểm của họ và hạn chế quyền truy vấn cập của giới chức tham gia một vài trang web.

Apple cũng đã đồng ý với việc chuyển lưu trữ dữ liệu cho người mua Trung Quốc trên phục vụ iCloud tới các trọng tâm dữ liệu kiến trúc (server farm) do Guizhou Cloud Big Data quản lý, một tổ chức kinh doanh có sự hỗ trợ từ phía chính phủ China.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: mua nha