Đơn hàng ồ ạt trong quý 3, cổ phiếu lĩnh vực dệt may 'cất cánh'

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự bứt phá trong bốn tuần 8 để kết thúc chuỗi giảm giá 4 bốn tuần liên tiếp. Sự lớn mạnh của hoạt động mua bán có sự đóng góp lớn trong khoảng lực lượng cũ kĩ phiếu có vốn hóa lớn như dầu khí (GAS, PLX), nhà băng (BID, CTG, VCB) hay bán lẻ- tiêu dùng (SAB, MWG, PNJ). Dĩ nhiên, một nhóm ngành nghề có mức vốn hóa gầy cũng có mức phát triển không kém: Dệt may.

Đơn hàng ồ ạt trong quý 3, cổ phiếu ngành dệt may cất cánh - Ảnh 1.

Tình tiết giá cổ lỗ phiếu TNG, GIL, TCM trong thời điểm qua

Ba cũ kĩ phiếu nổi trội nhất của nhóm dệt may trong thời điểm qua thuộc về CTCP Dệt may- Đầu tư- Thương mại Thành Công (TCM: HoSE), CTCP Đầu cơ và Thương nghiệp TNG (TNG: Hnx) và CTCP Đóng gói sản phẩm Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL: HoSE).  

Diễn biến khá giống với con đường đi của Vietnam-Index, TCM, TNG và GIl đều tạo đáy ở quá trình đầu bốn tuần 7 và đi lên. Tính từ đáy 04 tuần 7 đến giá chốt ngày 31/8, TNG đã tăng 24%, GIL tăng 30% còn TCM tăng được tới gần 40%. Sự phát triển của cổ hủ phiếu lĩnh vực dệt may có sự cung cấp rất lớn trong khoảng yếu tố căn bản của tổ chức.

Đối với TCM, hoạt động làm hàng hóa tháng 7 năm 2018 đạt kết quả rất tuyệt hảo. Thu nhập thuần đạt khoảng 15,4 triệu USD, tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động sản xuất SP đạt khoảng 17%.Lãi sau thuế đạt gần 1,7 triệu đô la (gần 40 tỷ đồng). Mức lợi nhuận của tháng 7/2018 tương đương với 77% lãi của cả Q3/2017. Lũy kế 7 tháng đầu năm, lợi nhuận của TCM đạt gần 147 tỷ đồng, đạt khoảng 133% so với kế hoạch.

TNG cũng có 04 tuần 7 đột phá với thu nhập 04 tuần đạt 413 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ. Doanh thu bốn tuần 7/2018 của công ti tương đương với 49% doanh thu của cả Q3/2017. Lãi sau thuế trong bốn tuần đạt tới 23,6 tỷ đồng, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2017. Lũy kế 7 04 tuần đầu năm, TNG thu về gần 91 tỷ đồng LNST, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước.

Cũ rích phiếu GIL của CTCP Đóng gói sản phẩm Xuất nhập khẩu Bình Thạnh tiếp diễn giữ vững ngôi đầu về lợi nhuận trên mỗi cũ rích phần (EPS). Theo thông báo tài chính phù hợp nhất Q2 của tổ chức kinh doanh, lũy kế 6 04 tuần đầu năm thu nhập của GIL đạt 1.247 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Dù vậy, LNST của công ti đạt 64,4 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. EPS 6 04 tuần đầu năm đạt 4.944 đồng.

Ngoài nhân tố căn bản của tổ chức, còn một yếu tố khác hỗ trợ cho sự kỳ vọng của nhà đầu tư đối với cổ hủ phiếu đội ngũ dệt may đó là tỷ giá. Tỷ giá Việt Nam Đồng/đô la đã tăng mạnh ở công đoạn cuối tháng 6 và tiếp tục neo ở mức cao trong thời gian qua. Dệt may là một trong những hàng ngũ ngành được lợi lợi từ tỷ giá, và với tình tiết tích cực trong thời gian qua dự kiến công đoạn 2 quý cuối năm tiếp tục sẽ là giai đoạn bùng nổ lãi của các công ty dệt may.

Mai Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: gia nha dat