Ông Trump kêu gọi Apple chuyển đóng gói trong khoảng TQuốc về Mỹ

Tổng thống Donald Trump tham gia cuối tuần vừa rồi đã kêu gọi hãng công nghệ Mỹ Apple chuyển dịch chế biến khỏi China về nước. Lời kêu gọi này của ông Trump đã làm cho giá cũ rích phiếu các nhà cung ứng của Apple lao dốc mạnh trong phiên thương lượng ngày thứ Nhị tại hoạt động mua bán châu Á.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng thị trấn hội Twitter vào sáng ngày thứ Bảy, ông Trump nói rằng Apple giả dụ muốn hạn chế bị Mỹ áp thuế quan lên vật phẩm, thì chỉ có cách chế biến các trang bị đó ở Mỹ thay vì ở Trung Quốc.

"Hãy bắt đầu xây đắp nhà máy mới (ở Mỹ) ngay đi. Sẽ thú vị đấy!" ông Trump viết.

Lời kêu gọi này của người đứng đầu Nhà Trắng khiến cho sống dậy sự chỉ trích lâu nay của ông đối với Apple, song song gây áp lực với nhà đóng gói điện thoại iPhone về việc phải giúp chính quyền Mỹ đạt mục tiêu khôi phục sức mạnh cho nền kĩ nghệ Mỹ.

Dường như, lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Apple giãi bày run sợ với Văn phòng Thây mặt thương nghiệp Mỹ (USTR) rằng kế hoạch áp quan thuế bổ sung lên 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc mà Nhà Trắng sắp triển khai sẽ ảnh hưởng tới một loạt vật phẩm của hãng, trong đó có chiếc đồng hồ lanh lợi Apple Watch. Dĩ nhiên, Apple không đề cập tới iPhone trong lá thư gửi USTR.

Theo hãng tin Reuters, giá cũ rích phiếu một loạt nhà cung cấp của Apple đặt tại TQuốc, gồm Luxshare Precision, Shenzhen Sunway, và Suzhou Dongshan Precision, đồng loạt giảm tới 10% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Cũ rích phiếu của Lens Technology, Universal Scientific Industrial Shanghai, và Suzhou Anjie Technology giảm trong khoảng 6-8%.

Tại Đài Loan, cũ kĩ phiếu hãng đóng gói ống kính camera laptop Largan Precision giảm gần 8%, cũ rích phiếu Foxconn sụt 3,4%, cũ rích phiếu hãng lắp ráp Pegatron mất gần 4% trị giá.

Cổ hủ phiếu ASE Technology, công ty Đài Loan có Apple là một trong những đối tượng mua hàng lớn nhất, giảm 2,9%.

Nhà phân tích Chien Bor-yi thuộc công ti Cathay Futures Consultant có trụ sở ở Đài Bắc nói rằng chuỗi cung cấp linh kiện của Apple ở Đài Loan sẽ chịu ảnh hưởng nặng năn nỉ nếu Mỹ nâng quan thuế áp lên các sản phẩm nhập khẩu từ TQuốc.

"Đại chúng đang lo về hoạt động mua bán chứng khoán. Chưa đến mức bán tháo dỡ, nhưng cũng chẳng có người mua. Không ai nhân thức cái giếng sâu đến đâu", ông Chien nói.

Ngành nghề kĩ nghệ là một trong những ngành có nguy cơ thiệt hại phổ biến nhất từ chiến lược tấn công thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của ông Trump, bởi linh kiện điện tử chiếm một phần không nhỏ xíu trong danh sách này.

Hôm thứ Sáu, ông Trump thậm chí còn dọa sẽ áp thuế lên thêm 267 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, đồng nghĩa với sẽ tấn công thuế bổ sung đối với toàn bộ toàn cục hàng China nhập khẩu vào Mỹ hàng năm.

Cổ lỗ phiếu công ty AAC Technologies niêm yết tại thị trường Hồng Kông giảm hơn 5%. Công ty này là nhà cung cấp linh kiện cho công nghiệp màn hình chạm màn hình trên các vật phẩm Apple như iPhone, iPad và Apple Watch.

Tại thị trường Nhật Bạn dạng, cổ hủ phiếu Nissha giảm 0,4%, Japan Display mất 0,7%, và cổ phiếu Sharp giảm gần 1%.

"Mọi người có phần bối rối ngày bữa nay. Trong thời gian tới, tâm điểm để ý sẽ là hoạt động mua bán sẽ giận dữ ra sao sau khi Apple báo cáo loạt sản phẩm mới", nhà phân tích Kevin Phổ biến thuộc JihSun Securities Investment Consulting nhận định.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon