Phổ biến dự án căn hộ Sài Gòn 'cháy' room bán cho khách ngoại - VnExpress Kinh Doanh

Căn hộ của anh Thiện thuộc thị phần chung cư cao cấp tại phường Thảo Điền, giá nhà đã hoàn thiện phía bên trong trên 4 tỷ đồng. Căn hộ có view toàn khu biệt thự vòng quanh "phố nhà giàu" thị xã 2 và hướng ra sông Sài Gòn. Sau một thời điểm cho thuê, có khách Tây ngỏ ý tậu với giá 5,5 tỷ đồng, anh Thiện đồng ý bán vì nhẩm tính tỷ suất sinh lời cao.

Tất nhiên, khi liên hệ chủ đầu tư để mày mò về công đoạn giao dịch với người nước ngoài, anh Thiện được công bố công trình đã hết room bán cho khối ngoại. Sau cùng, vì muốn chốt lời để có tiền đầu cơ làm cho ăn, anh Thiện đành bán cho người Việt với giá mềm hơn nửa tỷ đồng, chốt thương lượng 5 tỷ.

Dường như đó, ông Lương, một nhà đầu tư căn hộ tại huyện 2, cũng từng gặp mặt sự cố vì nhận cọc bán cho khách nước ngoài trong khi dự án đã cạn kiệt room bỏ ra cho khối ngoại. Anh Lương cho biết, cuối 2017 anh tậu lướt sóng căn hộ cao cấp tại Xa lộ Thủ đô, huyện 2, sau đó bán lại cho một khách nước ngoài đầu năm 2018. Rủi ro, khi vừa ký hợp đồng cọc xong xuôi, chủ đầu tư mới báo cáo hết room bán cho người nước ngoài. Giao dịch của anh Lương vì vậy bị giam lại hơn một 04 tuần để mua khách Việt bán lại với khoản tiền không ngang nhau thu về thấp hơn.

Là quản lý buôn bán BĐS tại khu Đông TP HCM có thâm niên 7 năm, anh Song Hải tiết lộ, trường thích hợp thương lượng bị vướng vì hết room ngoại chẳng phải là đơn nhất tại các công trình tại quận 2, khác biệt là thuộc phường Thảo Điền. Trong vòng 6 - 18 04 tuần qua, do khu vực phố Thảo Điền có lịch sử được khách Tây và mới xuất hiện thêm khách gốc Á ưa chuộng, nên một lượng khá lớn người nước ngoài muốn tậu nhà tại đây, cả trên thị trường sơ cấp (nhà đầu tư bán) lẫn thứ cấp (chủ đầu tư sắm đi bán lại).

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM nhìn từ trục Xa lộ Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM nhìn trong khoảng trục Xa lộ Thủ đô. Ảnh: Quỳnh È cổ

Với thực trạng hiện nay nhiều dự án đã đạt 30% chiếm hữu nước ngoài từ cuối năm 2017 nên không còn suất đàm phán cho người nước ngoài tậu nữa. “Ví như vẫn muốn thực hiện đàm phán thứ cấp với khối ngoại, chủ nhà chỉ còn phương pháp xếp hàng chờ một khách nước ngoài nhả hàng lại cho người Việt mới có thể bắt đầu chuyển nhượng”, ông Hải giải nghĩa.

Lúc trước, quý III/2017, một công trình có địa điểm đắc địa giáp quận 1 qua hầm Thủ Thiêm công bố sản phẩm đã thu hút hàng trăm đối tượng mua hàng Hàn Quốc ân cần đặt cọc. Yếu tố đáng để ý của lực lượng khách tới từ xứ sở kim chi là ngay cả khi môi giới giải thích về luật pháp một dự án không được bán cho người nước ngoài vượt quá 25-30% sản phẩm. Trường hợp hết suất mua, môi giới giải đáp khách ký phù hợp đồng thuê 50 năm, các chủ đầu tư Hàn Quốc vẫn chấp nhận.

Tại buổi chạm mặt các chủ đầu tư chuyên viên phân tích cuối tháng 7/2018, Chủ toạ HĐQT Công ti cổ hủ phần Đầu cơ Nam Long, Nguyễn Xuân Quang quẻ cũng nhắc đến yếu tố mới hình thành trên thị trường bất động sản TP HCM vừa mới đây. chậm tiến độ là sự nhập cuộc khá sôi động của nhà đầu tư bé xíu lẻ nước ngoài.

Ông Quang cho hay, lực lượng khách nước ngoài tìm căn hộ ko phải là nhà đầu tư đơn vị. Song, dù chỉ là nhà đầu tư cá nhân, tham gia sắm lẻ hoặc mua buôn căn hộ, tỷ trọng thương lượng đang ngày một ngày càng tăng, chiếm giữ hết cả room chuẩn y theo qui định (không vượt quá 30% item trong dự án căn hộ).

Chủ toạ Nam Long nhận xét, sự tham gia của các chủ đầu tư bé dại lẻ ở những dự án căn hộ cao cấp là điểm sáng bất thần của thị trường trong bối cảnh thanh khoản bình thường cư giảm tốc. "Có thể nhà đầu tư nước ngoài trông thấy tiềm năng của hoạt động mua bán BĐS TP HCM khi so với mặt bằng lãi suất ở nước ngoài khá thấp", ông Quang đãng nói.

Phó giám đốc điều hành Kinh doanh và Tiếp thị Công ti cũ kĩ phần BĐS Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh cho nhân thức, tình trạng khách lẻ người nước ngoài mua hết room bán cho khối ngoại đang diễn ra khá tầm thường tại khu Đông TP HCM. Hiện tượng này thường chỉ hiện ra ở các công trình cao cấp diện tích dưới 500 căn vì gu của người nước ngoài là mật độ dân cư vừa phải, không quá chen chúc.

Ông Hạnh phân tích, nguyên nhân chính là so ra giá BĐS, khác lạ là căn hộ cao cấp tại Sài Gòn còn rẻ hơn Hong Kong, Singapore. Mặt khác, mức lợi nhuận suất bình thường tại Nhật, Singapore, Hàn Quốc dưới hoặc không quá 3% còn Đài Loan, Hong Kong cũng có mức lợi nhuận suất ở mức khiêm tốn so với vn.

Theo các chuyên gia bất động sản, nhà đầu tư nước ngoài thường không chuộng tư duy ăn xổi. Họ luôn bình chọn thị trường trong góc nhìn dài hạn hơn so với chủ đầu tư nội địa. Nếu định vị góc nhìn tính bằng đơn vị thập niên, thị trường bất động sản TP HCM được đánh giá còn nhiều tiềm năng và biên độ vững mạnh lớn hơn so với các thị trấn đang bão hòa tại Đông Nam Á và châu Á. Vì thế, trong thời điểm tới, BĐS vn nhiều tài năng sẽ tiếp diễn sắp có cơn lốc săn BĐS của nhà đầu tư ngoại.

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản