Phổ thông người đốt giày, quần áo để phản đối chiến dịch quảng cáo mới của Nike

Vào bốn tuần 8 năm 2016, Kaepernick đã gây ra sự đảo lộn khi anh ngồi trên hàng ghế dự bị và bài quốc ca được phát lên trước trận đấu của Giải Bóng bầu dục Non sông Mỹ (NFL). Tư vấn nghi vấn tại sao không đứng lên hát quốc ca, anh nói rằng, việc này biểu hiện anh phản đối vụ sát hại người da màu khi mà họ không mang theo tranh bị. Anh tiếp diễn quỳ gối trong suốt thời gian bài quốc ca diễn ra. Hơn nữa, trong mùa giải trước anh cũng không nhập cuộc.

Hành động quỳ gối trong khi bài quốc ca đang được phát đã rấy lên sự bất bình. Ông Trump nói đây là một việc khiến cho thiếu tôn trọng với quốc kỳ và quân đội Mỹ. 

Sự việc bùng lên khi Nike tung chiến dịch giới thiệu rộng rải mới của Nike vào thứ Nhì tuần trước, với hình ảnh Kaepernick cùng dòng chữ: "Believe in something. Even if it means sacrifing everything" (Tin cậy tham gia thứ gì đó, ngay cả khi nó có tức là hy sinh số đông mọi thứ).

Chiến dịch giới thiệu rộng rải của Nike đã khiến cho dư luận Mỹ tạo thành nhì luồng ý kiến, ủng hộ và phản đối. Với những người cảm thấy tức giận với thông điệp của Nike, họ đốt những đôi giày Nike, cắt bỏ logo Nike trên những đôi tất và quay lại. Những hình ảnh này đã lan truyền lập cập trên các trang mạng phường hội khi mà một số người nói rằng họ sẽ không bao giờ sắm lại các item của Nike.

Nhiều người đốt giày, quần áo để phản đối chiến dịch quảng cáo mới của Nike - Ảnh 1.

Hầu hết bài đăng được đính kèm với hashtag #JustBurnIt (hãy đốt nó), một bí quyết nói cạnh khẩu hiệu "Just Do It" của Nike.

Account Twitter có tên @ArternenAeolus cũng san sớt một đoạn ghi hình với hình ảnh một người con trai đang đốt các item của Nike, nhưng sau đó đã xoá đi.

Một người khác cũng đăng vận tải đoạn ghi hình về một chiếc giày Nike đang bốc cháy trên Facebook và nói: "Tôi sẽ không bao giờ sắm chiếc giày khác của Nike nữa."

Nhiều người đốt giày, quần áo để phản đối chiến dịch quảng cáo mới của Nike - Ảnh 2.

Tất nhiên, chẳng phải ai cũng phản đối hành động của cầu thủ bóng bầu dục tên tuổi. Hành động của Kaepernick thu được hầu hết sự ủng hộ cũng như chỉ trích trên toàn thế giới. Đã có hàng chục vận khích lệ bóng rổ và bóng bầu dục, cùng các thành viên đội cũ kĩ vũ, thành viên ban nhạc cũng quỳ gối trong khi bài quốc ca đang diễn ra. Ông Trump cũng có những lời chỉ trích rất gay gắt đối với các vận động viên có hành động gần giống như Kaepernick.

Cuối bốn tuần 9 vừa rồi, ông yêu cầu ban công ty NFL nên cấm những vận cổ vũ có hành động này. Ông viết trên Twitter: "Nhân tố về việc quỳ gối không phù hợp đến chủng tộc. chậm triển khai là sự tôn trọng đối với Giang sơn, Quốc kỳ và Quốc ca của chúng ta. NFL phải tôn trọng yếu tố này!".

Không rõ liệu làn sóng phản đối này có ảnh hưởng đến Nike hay không. Trong năm vốn đầu tư gần đây nhất, Nike đã thu về 34,5 tỷ đô la Mỹ doanh thu.

Chen Grazutis, nhà phân tích của Bloomberg, cho nhân thức: "Mối quan hệ và thích hợp đồng lâu dài bổ ích cho cả nhì bên trong 10 năm tới sẽ vượt qua bất cứ cuộc bàn cãi nào ở hiện nay."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất