'Phụ vương đẻ' cách mệnh 4.0 nói gì tại sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất Việt Nam năm 2018?

Sáng nay, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế nhân loại về Asean 2018 là sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018. đã diễn ra diễn đài mở với chủ đề "Asean 4.0 cho phần nhiều đại chúng?” bàn về tiềm năng, cơ hội và những thử thách mà cuộc CMCN 4.0 mang lại cho khu vực Đông Nam Á cũng như vai trò của các công ty, đặc biệt là các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp trong việc xây dựng nền kinh tế vững mạnh vững bền và toàn vẹn tại khu vực này.

Bắt đầu sự kiện, ông Klaus Schwab, người thành lập và Chủ toạ điều hành Diễn đài kinh tế thế giới, đã có bài phát biểu nêu ra những quan niệm rất đáng để ý về cách mệnh kĩ nghệ 4.0.

Cuộc cách mạng công nghệ (CMCN) lần thứ nhất được đánh dấu bằng sự kiện phát minh ra đầu máy hơi nc, lần thứ nhì là điện năng và các dây chuyền đóng chai hàng loạt, CMCN lần thứ 3 là những thông minh về máy tính, và chúng ta đang bước tham gia cuộc thứ 4. Ông Schwab đặt thắc mắc vậy thì cuộc cách mệnh này đặc biệt như thế nào?

"CMCN lần thứ tư không chỉ là thời đại số như CMCN lần 3 đã mở ra mà là cuộc cách mạng mênh mang và tinh vi hơn bao gồm phần nhiều công nghệ mới AI, IOT, drones, máy móc đúng mực... như tôi đã chỉ ra trong cuốn sách viết về CMCN lần thứ 4 của chính mình", ông nói.

Cha đẻ cách mạng 4.0 nói gì tại sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất Việt Nam năm 2018? - Ảnh 1.

Các công nghệ mới sẽ bất biến lại không chỉ phương pháp chúng ta đóng gói, tiêu dùng, giao tiếp mặc cả cách thức chúng ta sống. Nó không chỉ ảnh hưởng cách thức chúng ta sống mà còn tác động đến cả việc chúng ta là khách hàng nào.

Sự đặc biệt còn nằm ở vận tốc. "Khi tôi nghĩ ra khái niệm 4.0 tôi cũng là 1 kỹ sư, tôi mở đầu nhìn kỹ hơn nội hàm của nó và nó có ý nghĩa gì đối với chúng ta. Có phần đông kĩ nghệ như blockchain hay xe tự lái chỉ mới 3 năm trước đây chỉ là câu chuyện giả tưởng nhưng hiện giờ chúng đã biến thành thực tế".

Cho nên CMCN 4.0 không chỉ thay đổi các mô phỏng buôn bán và chế độ chúng ta khó khăn mà còn thay đổi toàn thể nền kinh tế, phường hội. Trong tương lai các nước thắng lợi với 4.0 là những nước có thể sử dụng triệt để và hiểu ưu vậy mà cuộc cách mệnh này mang đến".

Vậy làm cho sao để chuẩn bị cho 4.0? Nhân tố kiện đầu tiên để chiến thắng là nhận thức được nhân tố gì đang diễn ra, yếu tố gì là quan trọng. "Và tôi rất vui khi sáng nay chúng ta có 1 phiên đàm đạo gồm những người đang có thể nói là bình ổn cuộc cách mạng này", ông nói.

Thứ 2, chúng ta phải tận dụng các nguồn lực, bằng các chính sách, quan trọng nhất là phát hành 1 xã hội mang đậm tinh thần nhà buôn, cởi mở với sự thay đổi,. Phổ quát ng nói rằng cuộc cách mạng này cướp đi việc khiến nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy cơ hội trong khoảng nó bằng cách chuẩn bị đúng lúc để thích ứng và có những tài năng mới.

Ông Schwab san sẻ rất vui lòng vì sự kiện Diễn đàn kinh tế trái đất về ASEAN lần này diễn ra tại vietnam chúng ta có sự góp mặt của các startup – hàng ngũ các doanh nghiệp vào vai trò quan trọng trong cấu trúc nền kinh tế của mỗi đất nước, là động lực của các công nghệ mới. WEF cũng đang phù hợp tác trong phổ thông dự án đảm bảo các startup có thể mua bán ý tưởng sáng tạo, tương tác với nhau hiệu quả hơn.

Một yếu tố cần thiết khác của 4.0 là bảo đảm cuộc sống của người công phu, chúng ta không muốn trở thành nô lệ của robot, của AI, chúng ta muốn làm cho chủ chốt nghệ bởi vậy phải sẵn sàng tốt các kỹ năng để bảo đảm công nghiệp lấy con người làm cho trọng điểm, công nghiệp phục vụ nhân loại.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon