Quy định xử phạt vi phạm bảo trì tòa tháp xây đắp | MuaBanNhaDat

Vi phạm qui định bảo trì công trình xây dựng bị phạt như thế nào?

Nghi vấn của độc giả về nhân tố này như sau:

“Tôi có sắm 1 căn thông thường cư ở thị xã Hà Đông, Thủ đô. Trong thích hợp đồng ghi rõ về cách thức bảo trì công trình. Nhưng tới lúc chúng tôi về ở, nhà đầu tư không thực hiện đúng cơ chế bảo trì đó. Xin hỏi, hành vi này của nhà đầu tư sẽ bị xử phạt như thế nào? Thời hiệu xử phạt hành chính đối với hành vi đó là bao nhiêu lâu?”

Để trả lời yếu tố vi phạm bảo trì tòa tháp xây dựng, bạn có thể tìm hiểu những pháp luật của pháp luật hiện hành:

Theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, đóng hộp, buôn bán tài nguyên khiến vật liệu xây dựng, đóng chai, kinh doanh vật liệu xây đắp; điều hành nhà cửa hạ tầng khoa học; buôn bán bất động sản, tạo ra nhà ở, điều hành dùng nhà và công sở, hành vi vi phạm qui định về bảo hành, bảo trì, khai thác, dùng nhà cửa xây đắp sẽ bị xử phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng tới 10.000.000 đồng đối với nhà đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng tòa tháp có một trong các hành vi sau đây:

a) Không phê thông qua quy trình bảo trì nhà cửa xây dựng theo qui định;

b) Không đơn vị giám sát, nghiệm thu việc khắc phục, sửa chữa của nhà thầu thành lập xây dựng, nhà thầu cung ứng thiết bị nhà cửa xây dựng.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với nhà đầu tư, chủ chiếm hữu hoặc công ty điều hành và điều hành công trình có một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức lập trật tự bảo trì nhà cửa xây đắp hoặc không chấp hành bảo trì công trình theo đúng trật tự được chuẩn y;

b) Không lập mưu hoạch bảo trì tòa tháp xây dựng hằng năm theo quy định;

c) Không lập thủ tục tu sửa tòa tháp theo qui định;

d) Không bàn giao, bàn giao đủng đỉnh hoặc bàn giao không vừa đủ thứ tự bảo trì công trình xây dựng được thông qua cho chủ chiếm hữu, tổ chức điều hành dùng tòa tháp;

đ) Không lập, đánh giá, phê ưng chuẩn dự toán bảo trì đối với tòa tháp xây đắp dùng vốn nhà nước.

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người điều hành, dùng, điều hành tòa tháp có một trong các hành vi sau đây:

a) Không thi hành kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng hiện trạng, thông báo tổ chức nhà nước có thẩm quyền xem xét, ưng ý việc kéo dài thời hạn dùng công trình đối với công trình đã hết tuổi thọ theo thiết kế pháp luật;

b) Không chấp hành quan trắc công trình theo pháp luật;

c) Sử dụng tiêu chuẩn công nghệ đã hết hiệu lực để thực hiện bảo trì;

d) Không công ty đánh giá định kỳ về bình an chịu lực, bình yên vận hành nhà cửa hoặc không gửi kết quả bình chọn đến cơ quan có thẩm quyền theo qui định;

đ) Không chấp hành việc rà soát, tu sửa, vận dụng giải pháp nguy cấp hoặc báo cáo theo quy định khi nhận thấy công trình, hạng mục tòa tháp có dấu hiệu gian nguy, không đảm bảo bình an cho việc khai thác, dùng;

e) Không thực hiện một trong các nội dung sau khi công trình hết thời hạn dùng: Gia cố, làm mới, sửa chữa hư hỏng (nếu như có) trước khi để ý, quyết định việc tiếp tục dùng nhà cửa; báo cáo kết quả kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng tòa tháp, kết quả tu bổ nhà cửa (nếu như có) với tổ chức có thẩm quyền đối với nhà cửa pháp luật phải lên tiếng.

quy dinh xu phat vi pham bao tri cong trinh xay dung nhu the nao

Ảnh minh họa.

Về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

Yếu tố 5, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP qui định sau:

1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh BĐS; điều hành công trình cơ sở vật chất công nghệ; sản xuất, buôn bán tài nguyên làm cho vật liệu xây dựng, sản xuất, buôn bán nguyên liệu xây đắp là 01 năm.

2. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác khoáng sản làm nguyên liệu xây dựng; tạo ra nhà đất, quản lý dùng nhà và công sở là 02 năm.

3. Thời gian để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

a) Đối với hành vi vi phạm hành chính đã chấm dứt thì thời hiệu được tính trong khoảng thời điểm kết thúc hành vi vi phạm. Đối với dự án đầu tư xây đắp công trình, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày dự án được bàn giao, đưa vào dùng. Đối với nhà ở đơn nhất, thời gian hoàn thành hành vi vi phạm là ngày chấm dứt của phù hợp đồng xây cất xây đắp tòa tháp (ví như có) hoặc ngày đưa công trình vào sử dụng;

b) Khi người có thẩm quyền đang thực hiện công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà vi phạm hành chính này đang được thi hành thì thời hiệu được tính trong khoảng thời điểm nhận thấy hành vi vi phạm;

c) Trường phù hợp xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty, cá nhân do tập đoàn có thẩm quyền chuyển tới thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được vận dụng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và điểm a, điểm b khoản 3 Vấn đề này. Thời gian công ty có thẩm quyền thụ lý, lưu ý được tính tham gia thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

4. Trong thời hiệu pháp luật tại khoản 1, khoản 2 Yếu tố này, nếu như doanh nghiệp, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính cố ý lẩn tránh, ngăn cản việc xử phạt của tổ chức có thẩm quyền thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính lại kể trong khoảng thời gian kết thúc hành vi lẩn tránh, cản trở việc xử phạt.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds