Số tiền đại gia Tòng 'Thiên Mã' choán đoạt của nhà băng bất ngờ giảm 27 tỉ

Sáng 11-9, TAND TP Cần Thơ tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Bá Tòng (44 tuổi, còn gọi là Tòng "Thiên Mã", Giám đốc Công ty Thiên Mã, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, TP Cần Thơ) và È Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Tổ chức kinh doanh Thiên Mã) về tội "Lường đảo chiếm giữ đoạt tài sản". Đội ngũ các bị cáo thuộc Nhà băng Sản xuất vn, chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ) gồm: Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên trưởng Phòng Nguồn vốn vay xuất khẩu), Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên phó Phòng Tín dụng xuất khẩu) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ nguồn hỗ trợ), cùng bị truy nã tố về tội "Cố tình khiến trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nguy hiểm".

Theo kết quả khảo sát bổ sung của VKSND Vô thượng được công bố tại tòa, số tiền mà Tòng "Thiên Mã" đã choán đoạt là hơn 147 tỉ đồng. Nhưng tính trừ đi trị giá các của nả thế chấp còn lại mà Ngân hàng VDB đang điều hành thì số tiền mà VDB Cần Thơ bị Tòng chiếm hữu đoạt là hơn 120 tỉ đồng.

Số tiền đại gia Tòng Thiên Mã chiếm đoạt của ngân hàng bất ngờ giảm 27 tỉ - Ảnh 1.

Tòng "Thiên Mã" (ngoài cùng) cùng các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, trong quá trình mượn tiền nguồn đầu tư xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, bị cáo Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước kiếm được nợ của các hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức của VDB Cần Thơ để trả cho các số tiền phải thanh toán tại các nhà băng khác và dùng tiền vào mục đích cá nhân. Cụ thể, Tòng "Thiên Mã" đã lãnh đạo Diễm cùng một vài viên chức Tổ chức kinh doanh Thiên Mã lập giả công bố kết quả buôn bán năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tế thành có lãi. song song, tạo lập các hợp đồng, chứng trong khoảng trao đổi cá chất liệu khống để chứng minh mục đích dùng vốn vay, sản xuất của nả bảo đảm hình thành trong khoảng vốn vay nhằm giải ngân các phù hợp đồng tín dụng tại VDB Cần Thơ để tiếp tục chiếm đoạt, dùng cho các mục đích tư nhân, trả nợ… Bằng âm mưu trên, Tòng "Thiên Mã" đã chiếm đoạt hơn 147,3 tỉ đồng vốn vay gốc (chưa tính lãi) của VDB Cần Thơ.

Cáo trạng quy kết Tòng và Diễm phải liên đái chịu trách nhiệm dân sự với số tiền lãi phát sinh từ số tiền 147 tỉ đồng đã chiếm giữ đoạt là 219,5 tỉ đồng (tính đến ngày 30-3-2016). Các bị cáo Mai, Công và Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc giám định, xét phê chuẩn, buộc phải cho Công ti Thiên Mã vay vốn nhưng không khiến đúng theo luật pháp về điều kiện mượn tiền nguồn hỗ trợ xuất khẩu, quy chế nhạo quản lý vốn nguồn vốn vay xuất khẩu… Việc này dẫn tới hậu quả, Tòng và Diễm chiếm đoạt đoạt hơn 147 tỉ đồng bạc vay gốc, không có khả năng thu hồi.

Tại tòa ngày bữa qua, bị cáo Tòng không đồng ý với cáo trạng đã quy kết. Bị cáo nghĩ là số tiền vay trong khoảng VDB Cần Thơ được dùng vào đúng với mục đích khi vay. Bị cáo này công nhận mình đã lập khống công bố vốn đầu tư nhưng các hóa đơn chứng từ là có thật.

Theo Ca Linh

Người công huân


Có thể bạn quan tâm: mua dat