Sự kiện Jack Ma nghỉ hưu ở tuổi 54 có ý nghĩa gì với giới doanh nhân China?

Hôm nay, Jack Ma lại tiếp tục làm cho phổ quát người kinh ngạc khi tuyên bố ông sẽ nghỉ hưu ngay từ thứ hai tuần đến (10/9) để dồn vào một chỗ theo đuổi công tác trong khoảng thiện can hệ tới giáo dục, giao lại vị trí lèo lái Alibaba, gã lớn tưởng Internet trị giá 420 tỷ USD Alibaba, cho người khác.

Từng là 1 thầy giáo dạy tiếng Anh trước khi thành lập công ty để khởi nghiệp, Ma lập ra Alibaba vào năm 1999 và đã xây đắp tổ chức kinh doanh này trở thành một trong những công ty thương mại điện tử và trả tiền trực tuyến hùng mạnh nhất nhân loại, thay đổi hoàn toàn cách người Trung Quốc sắm sửa và chi trả mọi thứ. Hành trình này cũng giúp của nả ròng của Jack Ma vượt qua con số 40 tỷ đô la, giúp ông trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Ông được nhiều người China kính trọng, thậm chí một vài người thờ ảnh ông giống như cách thờ thần tài.

Jack Ma quyết định nghỉ hưu trong bối cảnh không gian buôn bán ở China đang trở thành gian nan hơn. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, ngành Internet đã vững mạnh và càng ngày càng vào vai trò cần thiết hơn nhưng do đó cũng bị giữ vững ngặt nghèo hơn. Trong khi đó nền kinh tế China đang đối mặt với những cơn gió ngược như tăng trưởng giảm tốc và nợ ngày càng tăng, cùng với cuộc chiến thương nghiệp với Mỹ leo thang.

"Ma là biểu trưng cho sức khỏe của khu vực tư nhân tại Trung Quốc, dù ông ấy thích điều đó hay không", Duncan Clark, tác giả của cuốn sách "Alibaba: The House Jack Ma Built" nói.

Trong 1 cuộc phỏng vấn vừa mới đây, Ma nói rằng nghỉ hưu không phải là dấu chấm hết mà là "bắt đầu của một thời đại". Ông sẽ dành rộng rãi thời điểm và tiền nong hơn cho giáo dục. "Tôi yêu giáo dục", Ma san sớt.

Ma vẫn sẽ nằm trong hội đồng quản trị của Alibaba và tiếp tục cố vấn cho ban chỉ đạo tổ chức kinh doanh. Ông bước sang tuổi 54 tham gia thứ nhì đến, và 10/9 cũng là ngày lễ tôn vinh nghề thầy giáo ở TQuốc.

Ma sẽ biến thành người trước tiên trong thế hệ thương gia Internet của TQuốc nghỉ hưu. Các công ti như Alibaba, Tencent, Baidu và JD.com đã nổi lên mạnh bạo trong mấy năm cách đây không lâu, đủ tài năng để khó khăn với những ông lớn của Mỹ như Amazon và Google cả về diện tích và tham vọng. Trong giới thương nhân TQuốc nghỉ hưu khi mới ngoài 50 tuổi cũng là chuyện thi thoảng.

Ông cũng đã rời khỏi vị trí CEO của Alibaba từ năm 2013. CEO hiện nay, Daniel Zhang, là 1 người tìm việc cho địa điểm thừa hưởng Jack Ma. Ma đang chiếm hữu 6,4% cổ lỗ phần của Alibaba.

Alibaba mở màn là 1 chợ trực tuyến giúp các công ty bán sản phẩm cho tổ chức khác. Tuy nhiên phải tới năm 2003 Alibaba mới cất cánh nhờ Taobao, chợ điện tử chuẩn y các tổ chức kinh doanh trực tiếp bán hàng tới người tiêu xài. Sau đó nền tảng trả tiền online Alipay đã tạo nên cuộc cách mạng về thanh toán ở Trung Quốc, nơi rất ít người có thẻ nguồn đầu tư.

Hiện nay đế giễu cợt Alibaba bao trùm đa dạng lĩnh vực: thương nghiệp điện tử, nhà băng trực tuyến, điện toán đám mây, truyền thông công nghệ số và cả giải trí, thậm chí là ứng dụng nhắn tin phục vụ khách hàng đơn vị gần giống như Slack. Alibaba còn sở hữu cũ kĩ phần ở mạng xã hội Weibo và tờ báo quyền lực The South TQuốc Morning Post.

Jack Ma đã nhiều lần nói về chuyện ông không muốn cả đời ngồi ở công ty và muốn ngày nào đó sẽ nghỉ hưu để quay trở lại với công tác dạy học. Năm 2014, ông kiến tạo Jack Ma Foundation - quỹ trong khoảng thiện mang sứ mạng cải thiện chuỗi hệ thống giáo dục ở vùng nông thôn Trung Quốc.

An Phát

Theo Trí thức trẻ/NYT


Xem thêm: gia nha dat