Tại sao khách ngoại đổ xô gom BĐS hạng sang Sài Gòn? - VnExpress Kinh Doanh

Bộ phận Kinh doanh Thế giới Savills vừa báo cáo lên tiếng thực trạng bất động sản cho giới nhà giàu và siêu giàu tại TP HCM thú vị nhiều khách nước ngoài. Hiện các công trình tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn đều lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư quốc tế một phương pháp khỏe khoắn hơn bao giờ hết.

Doanh nghiệp này cho nhân thức, các nhà đầu tư quốc tế đang có thiên hướng lưu ý cơ hội gia nhập tham gia các thị trường mới nổi đặc thù như TP HCM, bởi trị giá gia tăng thật sự nổi bật nếu như so sánh với quê nhà của họ. Trên thực tại, các nhà đầu tư (tư nhân) đến từ Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, China... sau một thời gian dò hỏi kỹ càng, cuối cùng cũng quyết định nhập cuộc vào thị trường bất động sản TP HCM.

Bằng chứng cho sự sôi động này là việc lượng khách nước ngoài luôn chiếm hữu hết room bỏ ra cho khối ngoại tại các dự án có vị trí tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư uy tín. Savills đưa ra 4 nguyên do làm bất động sản hạng sang tại TP HCM thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua.

Bất động sản có vị trí vàng tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bất động sản có địa điểm vàng tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Giá cả khó khăn

Từ khi luật đổi mới cho phép quyền chiếm hữu nước ngoài, người nước ngoài đang có khuynh hướng dồn vào một chỗ vốn đầu tư tham gia vn, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối khó khăn khi so sánh vietnam với các non sông còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới tại khu trọng tâm TP HCM làng nhàng rơi tham gia khoảng 5.500 - 6.500 đô la Mỹ mỗi m2, bằng 25% trị giá làng nhàng của BĐS tại Đài Loan, và một phần tư ở Hong Kong, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời gian. Còn tại Singapore, những căn hộ penthouse tại khu vực trọng điểm có giá lên đến hàng chục triệu đô la Mỹ.

So với các tổ quốc và vùng lãnh thổ trong khu vực, giá nhà hạng sang tại TP HCM còn ở mức cực kỳ khó khăn ví như không gọi là khá "mềm" để khối ngoại để ý đầu tư. 

Thuế phí thấp hơn các nước

Bên cạnh có những điều cần chú ý chẳng hạn như tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, khi mà khách hàng tại vietnam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và trả tiền một lần 2% phí bảo trì. Hình như những điểm tốt này, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại thị trường vietnam đã tăng lên đáng kể trong khoảng năm 2015 khi luật nhà đất được thành lập ra cho các chủ đầu tư quốc tế bởi giá cả lôi cuốn hơn so với những gì họ có thể tậu tại hoạt động mua bán giang sơn.

Các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tại Việt Nam đã tăng 320% trong giai đoạn 2006-2016. 

Các tư nhân có giá trị của nả ròng cực cao tại vn đã tăng 320% trong quá trình 2006-2016. 

Tiềm năng tăng giá của thị phần hạng sang

Dù vietnam vẫn còn là nước đang tạo ra, chỉ được xem là hoạt động mua bán mới nổi, những người thuộc đội ngũ HNWI (cá nhân có trị giá của cải ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Theo đó, với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn đô thị, giá sàn và giá trị của nả luôn duy trì ở mức cao với sức hấp thụ xuất sắc.

Theo lên tiếng The Wealth Report do công ty tư vấn BĐS hòa bình Knight Frank công bố, những tư nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở vn đã phát triển tới 320% - tỷ lệ cao nhất thế giới giai đoạn 2006 - 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này dự định tăng khoảng 170% trong khoảng 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ vững mạnh nhanh chóng nhất trên trái đất trong giai đoạn này.

Với vị thế là thành phố nở rộ bậc nhất nước, bất động sản hạng sang TP HCM có thiên hướng lớn mạnh cao, thời cơ đầu tư dài hạn, hứa hứa hẹn tiềm năng tăng giá và cơ hội bứt phá khỏe khoắn.

Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê cao

Đơn vị này cho nhân thức, hiệu suất sinh lời của thị phần bất động sản hạng sang tại  TP HCM đang cực kỳ hấp dẫn. Ở khu vực quận 1, 3 là nơi tập trung nhiều dự án cao cấp có tỷ suất sinh lời ngả nghiêng khoảng trên dưới 4%. Tuy nhiên, nếu như chuyển dịch ra khu vực huyện 2, khu Thảo Điền, An Phú và khác biệt là Thủ Thiêm nơi sẽ là trung tâm mới của thành phố này trong tương lai, hiện căn hộ cao cấp tại đây có tỷ suất sinh lời đạt 5 - 6,5%.

Hình như đó, tỷ suất sinh lời của suất đầu cơ căn hộ hạng sang trong khối ASEAN ngả nghiêng trong khoảng 3,7 - 5,2% và ở khu vực châu Á cũng ở ngưỡng tương đương. Bởi thế, tỷ suất sinh lời của BĐS hạng sang tại TP HCM được xem là khá cạnh tranh khi ở mức ngang bằng tới cao hơn so với khu vực trong khi giá bán lại “mềm” hơn.

Vũ Lê


Đọc thêm: dat xanh