'Thái Lan 4.0' và khoản cược lớn nhằm thoát bẫy 'thu nhập nhàng nhàng'

"Thái Lan 4.0" là gì?

Để trả lời câu hỏi này, cần nhìn về lịch sử phát hành kinh tế của Thái Lan. Mô phỏng phát triển kinh tế trước tiên, còn được gọi với cái tên "Thái Lan 1.0", đặt trọng tâm phát hành lĩnh vực nông nghiệp. Tác phẩm của nó là một đất nước nhiệt đới dẫn đầu khu vực và quả đât về những vật phẩm nông nghiệp, trong đó không thể không kể đến hàng điểm tâm.

"Thái Lan 2.0" là chiến lược tập trung vào các đơn vị quản lý kĩ nghệ nhẹ, giúp đưa Thái Lan từ một nước doanh thu thấp sang đất nước có doanh thu nhàng nhàng. "Thái Lan 3.0" tiếp tục được đặt ra với trọng tâm hướng tới là các ngành kĩ nghệ nặng, giúp kinh tế Thái Lan lớn mạnh mạnh khỏe hơn. Tuy nhiên, những sự thay đổi này chưa đủ giúp Thái Lan vượt lên nhóm những nước có mức thu nhập làng nhàng. Đó cũng chính là lý do "Thái Lan 4.0" thành lập.

Giống như những lần lúc trước, "Thái Lan 4.0" là ý tưởnrg kinh tế. Tên gọi "4.0" cũng giống hệt với những chiến lược trong quá khứ. Tuy nhiên, khác biệt hơn những lần trước đây, ý tưởnrg "Thái Lan 4.0" được đưa ra đúng thời điểm Cách mệnh Công nghệ lần thứ 4 (CMCN 4.0) bùng nổ trên khắp nhân loại. Tên gọi "Thái Lan 4.0" cũng không chỉ là sự thông liền của những chiến lược trước mà còn thể hiện sự quyết tâm bắt kịp khuynh hướng mới để Thái Lan giải quyết được những tiêu chí lớn mạnh.

Thái Lan 4.0 và khoản cược lớn nhằm thoát bẫy thu nhập trung bình - Ảnh 1.

Giống như phổ quát quốc gia khác trong khu vực và trên nhân loại, "Thái Lan 4.0" dồn vào một chỗ phổ thông vào một nền công nghiệp dùng kiến thức và kĩ nghệ để tạo sự chợt phá. Tiêu chí của người Thái là tận dụng các ngành đổi mới, kiến thức, công nghiệp và sự sáng tạo để cải thiện cục bộ nền kinh tế cũng như mức sống người dân. Một trong những tiêu chí được lượng hóa cao nhất chính là nâng GDP bình quân đầu người lên 15.000 đô la Mỹ vào năm 2032.

Ngoài ra, người Thái cũng có những mục tiêu rất cụ thể khác, chả hạn như đưa ít nhất 5 trường đại học nước này tham gia lực lượng 100 trường tốt nhất nhân loại trong 2 thập niên đến. Vấn đề bất bình đẳng thị trấn hội, nâng cao trị giá loài người hay các vấn đề không gian để phát triển vững bền hơn đều được Thái Lan đề ra và cố gắng thi hành.

Giống như rộng rãi đất nước khác trong khu vực, Thái Lan cũng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng công phu nhằm phục vụ những đòi hỏi mới và khó tính của CMCN 4.0. Khi công lao giá rẻ đã không còn là lợi thế, việc chuẩn bị cho người lao động hành trang để thích nghi với những yên cầu mới không chỉ tạo ra nguồn nhân lực dồi dào mà còn góp phần khắc phục những khó khăn bất ổn, vốn có thể phát sinh khi tự động hóa khiến nhiều việc làm truyền thống bị mất đi.

Trong khi, một mục tiêu khác cũng được người Thái hướng tới là thoát khỏi bẫy thu nhập làng nhàng. Theo định nghĩa, bẫy thu nhập làng nhàng là trạng thái một giang sơn dậm chân tại chỗ sau khi đạt thu nhập nhàng nhàng, rất khó khăn để bứt phá. Một giang sơn, muốn được coi là sản xuất, đề xuất vượt lên được thời kỳ gian khổ này.

Để làm được mục tiêu này, Thái Lan hay bất kỳ nước nhà nào đều phải chuyển bản thân trong khoảng một nước nhân ái công giá rẻ và công sức phổ thông biến thành một nền kinh tế phụ thuộc tri thức. Khi CMCN 4.0 làm cho những việc khiến cho có tính lặp đi lặp lại bị máy móc thay thế, đây là bí quyết độc nhất vô nhị để vươn lên ví như không muốn chìm sâu tham gia hiện trạng khủng hoảng.

Tầm nhìn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn

Góc nhìn táo tợn và tiêu chí rõ ràng là cần thiết để đưa một quốc gia bước trong khoảng giai đoạn sản xuất này sang công đoạn phát hành tiếp theo. Tầm nhìn "Thái Lan 4.0" đang được bình chọn là một trong những chế độ tiềm năng, có kỹ năng giúp tổ quốc Đông Nam Á này vượt lên được ngưỡng một nước có doanh thu làng nhàng để bước vào hàng ngũ những nước doanh thu cao.

Thái Lan 4.0 và khoản cược lớn nhằm thoát bẫy thu nhập trung bình - Ảnh 2.

Thay đổi là yếu tố then chốt trong việc xúc tiến "Thái Lan 4.0" và nâng cao chất lượng cuộc sống người địa phương. Tuy nhiên, đổi mới chỉ có thể xảy ra khi Thái Lan có một "nền văn hóa đúng", giải quyết được thông qua hành vi thông minh, thí nghiệm và phù hợp tác. Môi trường buôn bán với sự khó khăn càng ngày càng cao, cần mẫn làm cho việc sẽ khó khăn mang về hiệu quả. Chính cho nên, người ta phải làm việc một bí quyết thông minh với thắc mắc mà họ sẽ luôn phải đau đáu "Làm cho sao để có thể làm cho tốt hơn nữa?".

Với Thái Lan, việc sản xuất nên dựa vào những ưu điểm vốn có, chẳng hạn như nông nghiệp và chăm sóc y tế - được coi là khá vượt trội trong khu vực. Dĩ nhiên, ở ngành nghề y tế và chú tâm sức khỏe, Thái Lan cần khai triển lĩnh vực kinh doanh du lịch y tế, nhằm thu hút người bệnh từ các nước bao quanh. Một nền y khoa phát triển và có tiếng tăm sẽ góp phần triển khai nhân tố này.

Với nông nghiệp, Thái Lan đang hướng tới việc chuyển đổi trong khoảng nguyên tắc làm việc truyền thống sang canh tác mưu trí với công nghệ và công nghệ văn minh. Nông dân, sẽ đảm trách trong khoảng vai trò trồng trọt đến phân phối item của riêng mình. Đạt mục tiêu này sẽ đồng thời khắc phục nhị bài toán khó khăn: tăng năng suất và khắc phục hiện trạng không ngang nhau thu nhập.

"Thái Lan 4.0" là một tham vọng hoành tráng nhưng để giải quyết được nó, Thái Lan chắc chắn sẽ phải thực thụ cố gắng với hy vọng làm được những tác phẩm bỗng phá.

Linh Anh (tổng hợp)

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản