“Tham gia các FTA mang đến ích lợi rất rõ cho vn”

Sáng 10/9, Liên minh tạo thuận lợi thương nghiệp thế giới (GATF) cùng Ban Nghiên cứu Tạo ra Kinh tế Cá nhân (Ban IV) của Hội đồng giải đáp Canh tân giấy tờ hành chính của Thủ tướng Chính Phủ và Tổng Cục Thương chính vn đã doanh nghiệp Hội nghị công tư toàn thể với tập thể thương nghiệp có chủ đề “Bước kế tiếp trong tạo tiện lợi thương mại tại vn”.

Tại hội nghị này, khi được hỏi ông nghĩ gì về các hiệp nghị thương nghiệp tự do, đặc biệt là hiệp định thương nghiệp thế hệ mới với sự phát hành kinh tế - phố hội vn. Khi đi ký ông có đoán trước việc thực thi của vn sẽ phải vượt lên những gian nan như thế nào?

Trước nghi vấn trên, ông È Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất du nhập (Bộ Công thương nghiệp ) cho nhân thức, đối với vietnam tốc độ nhập cuộc tiến trình hội nhập quốc tế rất nhanh.

Theo ông Hải, nếu như tính điểm mở đầu khi chúng ta gia nhập ASEAN vào năm 1996, sau đó đến 2007 nhập cuộc WTO. Hiện thời, thời điểm 2018, chúng ta đã ký kết tham gia và chuẩn bị nhập cuộc tham gia 17 FTA.

“Với chu kỳ 11 năm tương tự, tốc độ nhập cuộc các hiệp định thương mại tự do nói riêng và kinh tế nói thông thường rất với tốc độ cao. Qua đây có thể thấy, việc chúng ta bắt kịp “chuyến tàu” từ “chuyến tàu” đầu tiên là ASEAN năm 1996, sau đó đến “chuyến tàu” WTO và bây chừ là FTA thể hiện bước đi rất khỏe mạnh, quyết liệt của Chính phủ trong việc chấp hành chính sách thay đổi”, ông Hải nói.

Đối với hiệp định FTA thế hệ mới,  ông Hải cho biết, đây là một sự nối tiếp của tiến trình hội nhập đã trải qua lúc trước. Ở FTA thế hệ mới các cam kết sẽ sâu hơn.

Chẳng hạn, bộc lộ qua các mức thuế, lúc trước có thể giảm trong khoảng 5-10% nhưng hiện giờ sẽ xuống 0%. Riêng các dòng thuế trước đây giảm xuống 70-80% thì hiện nay lên tới 95-100%.

Trong khi, phạm vi của các hiệp nghị FTA cũng sẽ mở rộng ra, không chỉ về thuế hay hàng hóa nữa mà sẽ sâu hơn về dịch vụ, trí óc, môi trường, lao động.

Ông Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập cảng cho nhân thức, ở giác độ Bộ Công thương khi dàn xếp hiệp định FTA như vậy, một mặt chúng ta mong muốn thành lập cửa hoạt động mua bán cho hàng hóa vn. Điều đó biểu thị một phần qua vận tốc lớn mạnh con số xuất khẩu của chúng ta thời gian qua.

“Chúng tôi lấy lệ so sánh sơ bộ so với thời điểm chúng ta tham gia ASEAN, sau đó chúng ta ký FTA với Hoa Kỳ và tham gia vào WTO với thời gian bây chừ, sau mỗi chu kỳ tương tự vào khoảng 6-7 năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn 3 lần. Yếu tố đó phản ánh việc chúng ta tham gia các FTA mang lại lợi ích rất rõ”, ông Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu

Hình như đó các tác động đối với nền kinh tế nội địa cũng thể hiện rất rõ rệt ưng chuẩn việc thu hút đầu cơ nước ngoài và tái cấu trúc cơ cấu nền kinh tế. Với chủ trương hiện thời chúng ta cũng mong muốn xúc tiến xuất khẩu những mặt hàng công nghiệp, đóng gói, chế tác nâng cao trị giá hàng hóa xuất khẩu, dần dần giảm tỷ trọng của các mặt hàng nguyên liệu, tài nguyên thô, ít qua chế biến.

Ngoài ra, theo ông Hải, việc nhập cuộc các FTA cũng làm tư duy quản lý của nhà nước và công ty hiện thời cũng có những thay đổi rất đồng bộ. Các công ty thay đổi trước hết, sau đó các cơ quan nhà nước cũng phải có sự thay đổi để bắt kịp để cung cấp doanh nghiệp.

“Nhiều lúc chúng tôi cũng thắc mắc là tốc độ đi tương tự có quá nhanh không? Hoặc chúng ta nhìn lại có yếu tố gì đó cần xem xét không?”, ông Hải nêu yếu tố.

Theo ông Phó Cục trưởng Cục Xuất du nhập, với đặc điểm hiện giờ khi chủng nghĩa bảo hộ đang tăng thêm là đặc điểm của thời điểm 2018 thì tác động đầu tiên đối với Việt Nam là nền kinh tế đang có sự hội nhập rất nhanh. Đang dựa vào hầu hết vào xuất khẩu, với chủ nghĩa bảo hộ khi dựng lên “bức tường” tương tự rõ ràng các nước như vietnam sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn.

Thứ nhì, bên cạnh việc tiến trình tạo dựng cửa đem lại những chiến thắng cho chúng ta thì cũng thiết yếu sự sẵn sàng nội lực để đảm bảo thị trường nội địa, kiểm soát ổn định, tránh kỹ năng có những cái “hở khung” khi tạo dựng cam đoan với bên ngoài, đó là những cái bất lợi mà không kịp ứng phó.

“Hiện nay điều này đâu đó đã nhận ra trong một số ngành nghề như ngành nghề phân chia, thực phẩm. Đây là những cái Bộ Công thương và các cơ quan nhà nước đang cân nhắc để có những giải pháp cung cấp”, ông Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho nhân thức.

Theo Vạn Xuân

BizLive


Xem tại: dịch vụ nhà đất