Tham vọng 4.0 của China có thể xáo trộn trơ trọi tự thương nghiệp toàn cầu

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 1.

Cách đây 3 năm, TQuốc công bố một kế hoạch đầy tham vọng: Made in China 2025. Trong một thập kỷ, Bắc Kinh sẽ xây dựng một đế chế để giai cấp các kĩ nghệ tiên tiến như vi mạch hiện đại, trí não nhân tạo và ô tô điện. China đang tận dụng lợi thế về hoạt động mua bán người mua kĩ nghệ lớn nhất quả đât trên chính đất nước họ.

Cái giá cho việc thâm nhập vào thị trường China – nền kinh tế lớn thứ nhị thế giới – sẽ là mối quan hệ công ty đối tác hoặc quyền sở hữu trí óc. Nhân tố thu hút những chủ đầu tư lớn trên hoạt động mua bán quốc tế chính là lãi cùng với cơ hội gia nhập hoạt động mua bán lách được những quy tắc thương nghiệp của Hoa Kỳ.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 2.

Năm 2016, các quan chức ở Washington mở đầu gây ngăn cản việc China tậu công nghệ cao cấp. Một công ty Mỹ đã tậu bí quyết hỗ trợ một đối tác Trung Quốc bất chấp những trở ngại đó. Công ty, Advanced Micro Devices, lách luật bằng cách không bán các vi mạch cơ mà bán bạn dạng kiến tạo vi mạch độc quyền của họ. Đối tác làm ăn Trung Quốc có quyền ứng dụng công nghiệp đó để tạo ra các vi mạch của riêng chính mình. Thiết bị vi mạch đương đại đã mang đến lợi nhuận vĩ đại cho Advanced Micro Devices.

Các quy tắc thương thế giới đang đổi mới - và China và Hoa Kỳ đang chạy đua để tạo ra một tương lai với tầm nhìn của riêng họ. Vấn đề này có thể gây ra những thay đổi lớn trong quy tắc thương nghiệp của nền kinh tế thế giới thế kỷ 21. Tiền tệ, các phát minh, và tác động của chúng tới kinh tế sẽ bị giám sát gắt gao hơn phần lớn.

Ngay cả trước đây, Trung Quốc cũng đã bị ám ảnh với việc kết nạp công nghiệp nước ngoài. ngừng thi côngĐây được nắm bắt như cách thức để xong xuôi một thời kỳ bất minh và khôi phục sức mạnh của TQuốc. Nhưng Made in TQuốc 2025 tham vọng hơn đa số những chỉ tiêu của họ trong dĩ vãng. Một chế độ công nghệ quốc dân nhằm giành lấy quyền lực và mở rộng tầm ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc ra toàn cầu.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 3.

 China đang dốc hàng tỷ USD tham gia đầu tư tham gia tìm hiểu trong nước, cũng như sắm kĩ nghệ tiên tiến từ nước ngoài. Bắc Kinh đã đầu cơ hơn 100 tỷ đô la Mỹ cho một tổ chức kinh doanh phân tích các chất bán dẫn. Và một chiến lược khác dự định chấp hành vào năm 2030, nhằm mục đích phát hành ngành kĩ nghệ trí óc nhân tạo của Trung Quốc, giá trị 150 tỷ USD. 

 Những nỗ lực của TQuốc làm một số quan chức chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ yêu cầu phải bình chọn lại bí quyết Hoa Kỳ tiếp xúc thương nghiệp. Các nhà lập pháp đang phát triển chuỗi hệ thống lệ luật khó tính hơn về sắm hàng công nghệ - yếu tố mà TQuốc tỏ ra rất tích cực. Họ cũng đang thăm dò liệu TQuốc có vi phạm quyền sở hữu trí não hay không. 

 Wilbur L. Ross Jr., Bộ trưởng Thương nghiệp Hoa Kỳ cho biết: "Một số công ti Mỹ đang có xu hướng chia sẻ kĩ nghệ với các nước có tiềm năng là đối thủ khó khăn của chúng ta". Có vẻ như "kẻ thù" mà ông đề cập tới ở đây chính là Trung Quốc. "Tôi không nghĩ đó là một quan điểm ​​hay. Tôi nghĩ đó là tư duy thiển cận, họ trong khoảng bỏ kĩ nghệ chỉ để ngày càng tăng 20-25% doanh thu".

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 4.
Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 5.

Trung Quốc đang dựa vào đa số công nghệ của họ vào các nước nhà phương Tây. Thậm chí là cả những chuỗi hệ thống cấp cao như máy tính của chính phủ, nhà băng và phòng thí điểm cũng đều dùng chip từ Intel và Qualcomm, ứng dụng trong khoảng Microsoft hoặc Oracle, một sự dựa vào mà họ coi đó là lỗ hổng rất lớn.

Chính phủ China đang hi vọng sẽ đổi mới điều đó. Theo phân tích của Viện tìm hiểu TQuốc Mercator, một think tank của Đức: "Trung Quốc đang cố gắng để động viên các tổ chức: họ chi 45 tỷ USD cho các tổ chức kinh doanh nội địa mượn với lãi suất khuyến mãi, 3 tỷ đô la Mỹ đầu tư cho công nghệ và hàng tỷ USD đã được chi trong các cung cấp tài chính khác."

"Made in China 2025 sẽ được chú trọng và đầu cơ đáng kể, khác lạ là ở cấp chính quyền địa phương", Kai-Fu Lee, một nhà đầu tư nhiều người biết đến ở Bắc Kinh cho biết.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 6.

 Mục tiêu không đơn giản là chiến thắng Hoa Kỳ. Họ đang sẵn sàng cho một mai sau khi các ngành chế biến giá rẻ không còn đủ sức duy trì sự trẻ trung của nền kinh tế TQuốc. Họ muốn hiểu các cấp công nghiệp đòi hỏi chuyên môn cao mà không làm ô nhiễm không gian.

TQuốc đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ phục vụ gần 75% nhu cầu trong nước đối với robot công nghệ và hơn 30% yêu cầu về chip máy tính bảng mưu trí. Các tiêu chí khác bao gồm những chiếc xe ô tô sử dụng năng lượng điện và các trang bị y tế cao cấp.

Chỉ tiêu cho Made in TQuốc 2025 đã được đọc thêm trong khoảng một kế hoạch của chính phủ Đức gọi là Industrie 4.0, yên cầu phát hành công nghệ không người điều khiển hóa và sự phát triển của các nhà máy không người điều khiển dùng rất ít nhân công. Và tham vọng thống lĩnh nền kinh tế nhân loại của China hiện nay cũng được truyền ngẫu hứng từ nước Đức.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 7.

Năm ngoái, một nhà sản xuất trang bị TQuốc có tên Midea đã bất thần giải quyết được ký hợp đồng sắm lại Kuka - một tổ chức kinh doanh robot hiện đại tại Đức với giá 3,9 tỷ USD. Thỏa thuận này khiến Midea biến thành một tổ chức kinh doanh lớn trong ngành nghề không người điều khiển hóa - nhiều người biết đến với tủ lạnh và nồi cơm điện.

"Quan hệ công ty đối tác của chúng tôi với Kuka thực ra là về việc cải tiến toàn cục nhà máy", Irene Chen, phát ngôn viên của Midea cho biết. 

 Trường thích hợp không thể tìm được kĩ nghệ, chính phủ Trung Quốc vẫn muốn các tổ chức kết nạp nó trong khoảng các công ty nước ngoài duyệt y đàm phán hoặc thậm chí là bằng lòng những lề luật khó tính hơn. 

Họ sẽ sớm yêu cầu các công ty ô tô nước ngoài đóng gói xe điện ngay ở tại Trung Quốc, giả dụ họ muốn tiếp diễn bán các loại xe chạy bằng xăng trong hoạt động mua bán Trung Quốc – thị trường xe hơi lớn nhất thế giới bây chừ. General Motors, Volkswagen và các tổ chức khác đã khó khăn gay gắt để kiến tạo liên doanh với các bên China.


Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 8.

"Luật bảo vệ bình an mạng được ban hành vào năm 2017 chuẩn y Bộ An toàn Quốc gia nắm quyền đánh giá an ninh công nghiệp được bán hoặc sử dụng ở China", theo lời James A. Lewis, Phó chủ toạ cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Kế hoạch và Toàn cầu. Luật này có thể làm cho các tổ chức kinh doanh bị lộ một số tin tức tuyệt mật nhất của họ.

 "Tại một vài công ty, các quan chức bình an Trung Quốc đi chứng nhận buôn bán bắt đầu rà soát các "clean room" của công ti đó tại Hoa Kỳ", ông Lewis nói. Các công ti cho rằng, việc rà soát đó cần được giám sát để hạn dè bỉu việc các quan chức này có thể "đánh cắp kĩ nghệ". 

 Tất nhiên nếu như các công ty đó có thị nhiều phần ở Trung Quốc, họ vẫn sẽ phải hài lòng sự rà soát đó, ông Lewis nói. "Dân chúng đều sợ bị trả đũa. Không khách hàng nào muốn mất thị trường lớn lao Trung Quốc." 

Cleanroom – "phòng sạch sẽ" là một phòng mà nồng độ của hạt lửng lơ trong không khí bị khống chế nhạo. Nó được xây dựng và dùng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm tới tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế giễu và yếu tố khiển. Cleanroom thường được dùng trong thời kỳ chế biến kĩ nghệ chuyên lĩnh vực hoặc phân tích kỹ thuật, bao gồm cả đóng chai dược phẩm và bộ vi giải quyết.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 10.
Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 11.

Rất cẩn trọng, Hoa Kỳ đã sử dụng các nguyên tắc hiện hành để ngăn chặn việc China thâu doanh nghiệp nước ngoài trong các ngành cần thiết đối với bình yên đất nước. Nhưng đa dạng nguyên tắc tóm các trong số đó không chặn lại được triệt để các giao dịch, như trường hợp của Advanced Micro Devices.

Liên doanh A.M.D với công ty đối tác China là một tòa nhà kính đặt tại thị trấn Thành Đô - được gọi là Ở dọc đường ứng dụng Tianfu. Những nơi công cộng đại diện cho góc nhìn của Bắc Kinh về mai sau. Dưới một dãy những công trình văn phòng, khách sạn và khu bình thường cư, cây trồng và vỉa hè chất cứng với những chiếc xe đạp. Văn phòng của các công ty sáng tạo nhất của TQuốc, như Huawei và Tencent, đặt ở ngay kế bên các kẻ thù khó khăn nước ngoài của họ, như SAP và Accenture.

Bên trong một trong những nhà cửa kính, A.M.D. hợp tác với công ty đối tác TQuốc của họ, một công ty có tên là Sugon, để sản xuất những con chip mới. Với ký hợp đồng gần 300 triệu đô la Mỹ, A.M.D. đã đồng ý cấp phép kĩ nghệ sản xuấy chip cho Sugon để sản xuất chip cho các máy chủ. Bởi vì A.M.D. kiểm soát sự liên doanh này, công nghiệp được coi là vẫn thuộc về Hoa Kỳ.

Đương nhiên A.M.D. ghi lại mối quan hệ công ty đối tác thứ hai chuẩn y công ty China giữ vững liên doanh. Liên doanh đó hoạt động trên các vận dụng như tích hợp chip với máy chủ. Nhị liên doanh này nằm trên tầng 11 và 12 của tòa nhà.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 12.

Các chuyên gia nghĩ rằng quan hệ công ty đối tác kép có thể giúp China sản xuất một thế hệ siêu máy tính mới. China đã chế tạo những chiếc máy tính vận tốc nhanh nhất quả đât, nhưng họ chạy trên những con chip cây nhà lá vườn - không thể đọc được những phần mềm phổ biến cho các siêu máy tính. 

 Với sự giúp đỡ của A.M.D., các chuyên gia cho rằng, Sugon có thể tạo ra những con chip giúp các siêu máy tính của China linh hoạt hơn, thay vì phải sắm chúng trong khoảng các tổ chức kinh doanh nước ngoài. "Chúng tôi đã làm cho việc rất rõ ràng với các quan chức chính phủ Hoa Kỳ về kế hoạch và chi tiết chi tiết của hàng hóa  kĩ nghệ, đó được phân loại là hàng hóa được phép xuất khẩu", một phát ngôn viên của A.M.D.  cho biết trong một tuyên bố gửi qua email. 

Ông nói thêm rằng các bộ giải quyết cũng có hiệu suất thấp hơn mẫu mà A.M.D. bán ở Mỹ. Các tổng giám đốc tại Thành Đô cho biết có sự riêng biệt rõ ràng giữa hai liên doanh, và liên doanh kiểm soát bở China thì không đáp ứng đến phát triển chip. 

 Đương nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với các công cụ truyền thông nhà nước China, Zhang Yunquan - một nhà phân tích chính phủ hàng đầu và là người đứng đầu Trọng tâm Supercomputing Đất nước ở Tế Nam, Trung Quốc, cho nhân thức Sugon có thể dùng liên doanh để chế tạo vi mạch siêu máy tính. Theo các chuyên gia, siêu máy tính như vậy sẽ vào vai trò rất quan trọng trong việc kiến tạo chuỗi hệ thống vũ khí thế hệ mới. 

 "Khi họ lần đầu tiên công khai quan hệ đối tác làm ăn, tôi đã bị sốc", Stacy Rasgon - một nhà phân tách bán dẫn giải đáp Sanford Bernstein. "Bạn nghĩ rằng sở hữu trí tuệ và liên doanh sẽ thuộc quyền giữ vững của CFIUS (Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ)?" ông Rasgon nói "Nên là tương tự chứ, nhưng đáng không thể tinh được là không".    

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 13.
Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 14.

Có lẽ một số thành viên của chính quyền Trump cần phải đọc một cuốn sách của nhì đại tá Không quân China được gọi là: "Chiến tranh không hạn chế" (Unrestricted Warfare). Cuốn sách nghĩ là Trung Quốc không cần phải tuân theo quân đội Hoa Kỳ. Thay tham gia đó, TQuốc có thể sử dụng triệt để ưu điểm của nền kinh tế toàn cầu và Internet để hạ gục Hoa Kỳ - kẻ địch chính của họ. 

 Một số quan chức Mỹ tìm thấy trong đó định hướng cho các kế hoạch của TQuốc. Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang yêu cầu để củng cố luật tiếp quản của Mỹ để bình chọn lại các ký hợp đồng về kinh tế cũng như hạ tầng bình an giang sơn. 

Họ cũng xem xét lại các yếu tố luật về cấp phép và liên doanh. Thây mặt thương mại Hoa Kỳ cũng đã đưa ra một cuộc dò xét về việc liệu các công ty TQuốc có đánh cắp tài sản trí óc hay không. 

 Greg Levesque - tổng giám đốc của Pointe Bello - một công ti nghiên cứu ở Washington, và là cựu giám đốc điều hành của Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung, nói: " Các tổ chức kinh doanh Mỹ đang bán đi chính ưu thế cạnh tranh của họ". 

Những đổi mới tương tự có thể ảnh hưởng phê chuẩn trái đất công nghệ. Các khoản đầu tư từ China thường là lớn hơn và lại ít buộc ràng hơn. Vài công ti công nghệ cho rằng vấn đề đó sẽ thúc đẩy cho sự đổi mới. Đầu tư của China cho kỹ thuật và nghiên cứu cũng đang tăng cao giữa thời điểm mà chính phủ Hoa Kỳ và các nước nhà khác thì lại cắt giảm. 

 Dĩ nhiên, phổ biến công ti Mỹ sợ hãi việc lách luật sau cùng sẽ để lại hậu quả khôn lương. Hoa Kỳ từng tin rằng đưa TQuốc vào Doanh nghiệp Thương mại Nhân loại, nơi giám sát các mâu thuẫn thương nghiệp toàn cầu, sẽ khiến TQuốc tuân theo các nguyên tắc. Nhưng W.T.O. đã tỏ ra bất lực với các vấn đề can hệ đến công nghệ. 

 Thông điệp đã rõ ràng: các công ti Mỹ có nguy cơ bị tiến công bật ra khỏi thị trường. 

 Ông Jeremie Waterman, Chủ toạ Trọng điểm Trung Quốc tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết: "Made in China 2025 nhường như tiến công bật hồ hết các định nghĩa về lợi thế so sánh và thâu tóm các mặt hàng xuất khẩu có trị giá gia tăng cao về China. 

 "Ví như Made in TQuốc 2025 đạt được mục tiêu của bản thân mình," ông nói, "trong tương lai, Hoa Kỳ và các nước khác có thể sẽ phải xuất khẩu những thứ như dầu, gas, thịt bò và đậu tương sang Trung Quốc".  

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

7pm

The New York Times

Theo Trí Thức Trẻ9/9/2018

Bài: Nguyễn Thái Quỳnh Trang Kiến tạo: 7pm

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san