Thặng dư thương nghiệp Trung Quốc với Mỹ lập kỷ lục trong tháng 8

Thông tin này có thể thúc đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện quyết liệt hơn các chính sách quan thuế nhằm tăng thêm sức ép đối với Bắc Kinh trong cuộc tranh chấp thương mại ngày một gay gắt giữa hai nước.

Theo các số liệu thương chính của Trung Quốc được thông báo ngày 8/9, trong tháng qua, thặng dư thương nghiệp của nền kinh tế số 2 nhân loại với Mỹ đã đạt 31 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 3 tỷ đô la Mỹ so với mức 28,08 tỷ đô la Mỹ hồi 04 tuần 7 và vượt lên mức kỷ lục 28,97 tỷ đô la được ghi nhận hồi 04 tuần 6. Chi tiết, kim ngạch xuất khẩu của China sang nền kinh tế số 1 thế giới tăng 13,4% lên mức 44,4 tỷ đô la.

Hình như đó, kim ngạch nhập cảng tăng 11,1% lên 13,3 tỷ đô la. Tính trong khoảng đầu năm nay, thặng dư thương nghiệp của TQuốc với hoạt động mua bán xuất khẩu lớn nhất của nước này đạt hơn 192 tỷ đô la Mỹ, cao hơn con số gần 168 tỷ đô la Mỹ trong cùng kỳ năm rồi.

Giới phân tách phản hồi nguyên nhân chính làm thặng dư thương nghiệp giữa TQuốc và Mỹ tăng chính yếu là do các nhà du nhập Mỹ đẩy mạnh các đơn đặt hàng nhằm hạn chế các mức thuế mới được vận dụng. Hình như đó, các quan chức China cũng thừa nhận các nhà xuất khẩu nước này vẫn đang nhanh chóng đẩy các lô hàng đi trước khi Mỹ áp đặt quan thuế mới và vì thế nâng các chỉ số phát triển, trong khi một vài tổ chức kinh doanh như các nhà máy thép đang đa dạng hóa và bán đa dạng vật phẩm hơn cho các nước khác.

Đương nhiên, thông tin thặng dư thương mại Trung Quốc với Mỹ tăng lên kỷ lục được dự đoán sẽ "đổ thêm dầu vào lửa" khi cuộc chiến thương nghiệp giữa hai nền kinh tế hàng đầu quả đât đang leo thang căng thẳng. Các chủ đầu tư lúng túng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào bất cứ thời gian nào sau khi quá trình lấy quan niệm đại chúng hoàn thành hôm 6/9 vừa qua.

Hiện nhị nền kinh tế lớn nhất trái đất vẫn liên tục đưa ra các chính sách thương mại đối đầu nhau, khiến cho dấy lên sợ hãi về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương nghiệp ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.  Hôm 7/9, Tổng thống Trump đã cảnh báo sẽ áp thuế quan lên hồ hết hàng nhập khẩu của TQuốc vào Mỹ, doạ dọa tiến công thuế lên thêm 267 tỷ đô la Mỹ giá trị hàng hóa, ngoài 200 tỷ đô la Mỹ hàng du nhập sắp chịu thuế trong những ngày tới.

Washington trong khoảng lâu đã chỉ trích thặng dư thương mại hoành tráng của TQuốc với Mỹ và đã đòi hỏi Bắc Kinh thu hẹp con số này. Dĩ nhiên, những dị đồng giữa hai cường quốc kinh tế lớn can dự đến phổ quát nhân tố hơn là chỉ mỗi cân bằng thương nghiệp. Căng thẳng Mỹ - TQuốc vẫn còn can dự tới những giới hạn đối với các tổ chức kinh doanh Mỹ trong việc tiếp xúc thị trường China, bảo vệ tài sản trí óc, chuyển giao công nghệ và đầu tư./.

Theo PV

Việt Nam+


Đọc thêm: mua dat