Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm đất đai tại Thủ Thiêm

Chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ công bố kết quả rà soát một vài nội dung can hệ khiếu nại của cư dân về khu thành phố mới Thủ Thiêm thực dân địa bàn quận 2, Tp.HCM.

Trong lên tiếng kết luận do Phó tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn ký, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức, khu thị trấn Thủ Thiêm nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện huyện 1 với tổng quy mô 930 ha, được quy hoạch là khu đô thị tiến bộ, vững bền, có diện tích, tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, đối với các văn bạn dạng can hệ đến giai đoạn quy hoạch như tờ trình, văn bản giám định của UBND thành phố, của Bộ, bản đồ quy hoạch…qua thời điểm dài cùng với công việc lưu trữ không tốt nên khi đoàn thanh tra đòi hỏi thành phố đã không cung cấp đủ giấy má, tài liệu, nhất là phiên bản đồ quy hoạch 1/5000.

Về thẩm quyền phê duyệt y quy hoạch 1/2000, theo quy định thuộc UBND Tp.HCM nhưng UBND thị trấn lại giao cho Kiến trúc sư trưởng phê ưng chuẩn và để xảy ra trạng thái giảm quy mô của khu thị trấn do đã giao đất cho 5 đơn vị đầu cơ, buôn bán BĐS với diện tích hơn 23 ha.

Về thu hồi đất, qua rà soát cho thấy, đô thị ra quyết định thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu phường 1 phố Bình An là chưa đủ cơ sở vật chất pháp lý.

Về công việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, qua kiểm tra cho thấy, tổng số lượng giấy tờ cần phải di dời lên tới trên 15.000 hồ sơ, thời điểm thi hành đến nay khoảng 15 năm. Đương nhiên, trong công đoạn thi hành bồi hoàn đã để xảy ra một số vi phạm, chưa đúng qui định như: không lập phương thức đền bù phóng thích mặt bằng; không lập phương thức toàn cục để khiến cơ sở vật chất thanh quyết toán kinh phí bồi hoàn; một vài trường hợp chấp hành đền bù chưa phù hợp với quy định của pháp luật; không có chiến lược xây nhà tái định cư trước khi phóng thích mặt bằng….

Hình như, Thanh tra Chính phủ cũng đưa ra danh sách một số vi phạm, trái qui định của cơ quan chức năng thị trấn trong công đoạn thực hiện các dự án thành phần thuộc giai đoạn xây đắp khu thị trấn như khu tái định cư 160ha, các dự án thuộc 5 xã được quy hoạch khu tái định cư…

Trong phần kết luận, Thanh tra Chính phủ chắc chắn, giai đoạn thực hiện đầu cơ xây dựng khu thành phố Thủ Thiêm,  UBND Tp.HCM và các sở lĩnh vực để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, tác động đến lợi quyền của một vài hộ dân trong địa bàn, phát sinh khiếu nại đông người, gay gắt và kéo dài chưa được khắc phục chấm dứt điểm.

Về oắt con quy hoạch, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc tố cáo của người địa phương về trẻ ranh quy hoạch đối với 4,3 ha thuộc khu phố 1, thị trấn Bình An, thị xã 2 là có hạ tầng, cần phải được lưu ý, giải quyết kịp thời.

Việc thu hồi đất thuộc khu vực này để thi hành một vài dự án là chưa đủ cơ sở pháp lý, trái quy hoạch đã được Thủ tướng phê phê duyệt.

Khác lạ, việc chấp hành đền bù, giải phóng mặt bằng đối với một vài trường thích hợp đang khiếu nại chưa đúng qui định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất…dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ UBND thị trấn đã vi phạm các quy định của qui định trong việc lập, trình phê phê chuẩn và thu hồi khu tái định cư 160 ha. Cụ thể việc thu hồi, giao đất cho 45 công trình với tổng quy mô trên 116 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, tiệm tạm hóa thương nghiệp đã khiến phá vỡ lẽ quy hoạch Thủ tướng phê phê chuẩn, làm việc đầu cơ xây đắp khu thành phố mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người địa phương khiếu nại kéo dài, thiệt thòi cho ngân sách nhà nước mà đô thị đã đầu tư.

Từ thực tại trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND Tp.HCM xác định rõ, chi tiết trách nhiệm can dự tới những thiếu sót, vi phạm khi chấp hành dự án khu thị trấn này.

Đối với Văn phòng Chính phủ, Thanh tra đề xuất xem xét, xử lý bổn phận những tổ chức, cá nhân có can dự tới sai sót, thiếu sót trong việc lưu trữ giấy má, phiên bản vẽ quy hoạch về dự án.

UBND Tp.HCM cần phối thích hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ lĩnh vực can hệ để kiểm tra, kiểm tra, kiến nghị với Thủ tướng giải pháp xử lý phù hợp, đúng pháp luật của luật pháp đối với doanh nghiệp, tư nhân có liên quan đến các thiếu sót, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, chấp hành đầu cơ tại các dự án thuộc các khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê phê chuẩn.

Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì, phối hợp với UBND Tp.HCM, các bộ lĩnh vực can hệ (Vốn đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Không gian) để kiểm tra, kiểm tra, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ biện pháp giải quyết phù hợp, đúng luật pháp của qui định đối với doanh nghiệp, cá nhân có can dự tới các khuyết điểm, vi phạm trong quy hoạch, giao đất, thi hành đầu tư tại các dự án thuộc Khu tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt y.

Đối với Bộ Xây đắp, Thanh tra Chính phủ kiến nghị lưu ý, giải quyết bổn phận đối với những công ty, cá nhân có can hệ đến thiếu sót, vi phạm trong việc thi hành giám định, lưu trữ giấy tờ, bản vẽ và chức năng điều hành nhà nước về quy hoạch xây dựng như kết luận đã nêu.


Đọc thêm: bds