Thứ trưởng Lê Quý Vương: Làm rõ thêm phổ biến tội danh khác của Vũ 'nhôm'

Cho quan niệm lên tiếng của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2018 tại phiên họp toàn cục của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội (UBTP) tham gia chiều 5-9, Uỷ viên Túc trực UBTP Nguyễn Thị Thuỷ nêu lại TTCP đánh giá có "hạn chế giễu" trong PCTN.

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Làm rõ thêm nhiều tội danh khác của Vũ nhôm - Ảnh 1.

Uỷ viên Túc trực UBTP Nguyễn Thị Thuỷ - Ảnh: Thế Dũng

Theo bà Nguyễn Thị Thuỷ, đó là có một vài bộ ngành địa phương nể nang, lánh né, ngại va chạm trong PCTN, nguyên cớ của hạn dè bỉu này là do vài cấp uỷ, chính quyền, nhất là một số chủ tịch trong cơ quan doanh nghiệp chưa kiểu mẫu, chưa quyết liệt trong PCTN.

"Giả dụ nói không liên hệ thế này thì sẽ rất không dễ dàng để khắc phục hạn chế nhạo sau này, mong Tổng TTCP giúp đại biểu Quốc hội nắm được một số ở đây là bao lăm? Số liệu bao lăm này thuộc những địa chỉ nào, địa phương, bộ lĩnh vực nào?"- bà Thuỷ buộc phải.

Khác biệt về kê khai tài sản, bà Nguyễn Thị Thuỷ đặt điều: "Năm 2018 có hơn 1,1 triệu cán bộ công chức và có 44 người được xác minh, trong đó có 6 người vi phạm. Số vi phạm khá lớn trong tổng số xác minh. Tôi băn khoăn vì sao chỉ có 44/1,1 triệu người kê khai được xác minh. Trừ đi số xác minh với số kê khai còn trên 1,1 triệu người chưa được xác minh, liệu trong số kê khai chưa được xác minh thì tỷ lệ vi phạm lớn như thế nào, vì mới lựa chọn ra 44 người đã có 6 người vi phạm"- bà Thuỷ chất vấn.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thuỷ dẫn lại công bố của Chính phủ nêu qua hoạt động thanh tra đã ban hành hơn 81 nghìn quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCTN với số tiền kiến nghị là 6.110 tỉ đồng.

"Trong số này chỉ có 85 vụ chuyển sang tập đoàn điều tra vì có dấu hiệu tù đọng. Tổng TTCP cung ứng trong 81 nghìn trường hợp xử lý hành chính trong PCTN này có đúng mực không, có trường thích hợp nào hành chính hoá hình sự, tức thị đúng ra hình sự nhưng lại xử lý hành chính không?"- bà Thuỷ đặt câu hỏi.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Thuỷ gửi đến Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nghi vấn "là trong 232 vụ án tham nhũng khởi tố mới, có bao lăm vụ trong số này tổ chức thanh tra, kiểm toán đã chấp hành nhiệm vụ kê khai, kiểm toán, để trong khoảng đó có số liệu về kết quả chất lượng của thanh tra, kiểm toán?".

Về nghĩa vụ chủ tịch để xảy ra tham nhũng, báo cáo của Chính phủ cho thấy có 29 người đứng đầu bị xử nguyên nhân để xảy ra hành vi tham nhũng, thuộc 16 thức giấc trong cả nước.

"Vậy ngoài 29 người này, còn bao lăm trường hợp nữa để xảy ra tham nhũng, đã bị giải quyết hành chính hoặc hình sự nhưng người đứng đầu không bị xử lý? Có phải do người đứng đầu các địa phương tập đoàn doanh nghiệp này đã làm cho tốt công tác phòng đề phòng tham nhũng nhưng vẫn để xảy ra, nghĩa là nó nằm ngoài trách nhiệm của các bạn hữu đó nên mới không bị xử lý?"- Uỷ viên Thường trực UBTP đặt yếu tố.

Tán thành, Uỷ viên UBTP Nguyễn Bá Sơn (đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng) đặt thắc mắc cho TTCP "có bao lăm vi phạm trong số hơn 1,1 người kê khai của nả?". Ông Nguyễn Bá Sơn kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể hơn trong việc xác minh của nả.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Bá Sơn nghĩ là hiện tượng "tổ chức kinh doanh sân sau" không chỉ có 1 mà có người có một vài ba công ty sân sau.

"Có hiện tượng phổ quát thích hợp đồng kinh tế cứ phải chạy qua 1 địa chỉ. Cùng với đó là phổ quát của cải, đất đai rơi tham gia tay một vài người"- ông Sơn đặt vấn đề.

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Làm rõ thêm nhiều tội danh khác của Vũ nhôm - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim

Ủng hộ quan điểm ông Nguyễn Bá Sơn, đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim nói: "Năm 2018, thu lại tiền tặng tiến thưởng có 421 triệu thì nhỏ tuổi quả. Chỉ 1 vụ AVG hiện mới khởi tố một số người làm cho phố hội chưa lặng tâm với việc xử lý các cán bộ. Đại biểu Nguyễn Bá Sơn nói đến của cải nhà nước rơi vào tay Phan Văn Anh Vũ ( Vũ "nhôm" ). Trời ơi cứ rung cây nhát khỉ là người tham nhũng tẩu tán hết tài sản. Tiền của chuyển đi đâu hết rồi mới truy tìm tố, giải quyết. Yếu tố là phải làm đến nơi, thu hồi được bao lăm tài sản thất thoát, tỉ lệ thu hồi là bao nhiêu?".

Ông Vũ Trọng Kim nghĩ rằng giải pháp vội vã trong PCTN là phải ngăn chặn và thu hồi lại tài sản do tham nhũng mà có.

"Không quan trọng việc bắt người ta tham gia tù mà phải thu hồi được tài sản tham nhũng, đó là xương máu của quần chúng"- ông Vũ Trọng Kim thổ lộ.

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Làm rõ thêm nhiều tội danh khác của Vũ nhôm - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

Giải đáp câu hỏi của các đại biểu Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết vụ Mobifone tìm AVG mới mở màn dò hỏi, hiện mới chỉ bắt tạm thời giam 2 người.

"Tới đây sẽ tiếp tục mở rộng khiến cho rõ vụ án Mobifone tìm AVG, kể cả việc trao đổi, trả tiền ra sao… "- Thứ trưởng Lê Quý Vương chắc chắn.

Cũng theo ông Lê Quý Vương, hiện ngành Công an đang dò xét làm rõ 11 vụ việc can dự đến các vụ án lớn liên quan đến các công ty, tổng công ti, trong đó có ngành than khoáng sản, điện, phân đạm, xi măng...

Khác lạ, về vụ Vũ "nhôm", Thứ trưởng Lê Quý Vương cho nhân thức tới nay việc khởi tố dò xét được 7 – 8 bốn tuần kể từ khi đưa Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về vn.

Theo ông Vương, vụ án đã có sự chỉ huy ngặt nghèo của một Ban lãnh đạo do Túc trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng trực tiếp khiến cho tổ trưởng.

Tới nay Phan Văn Anh Vũ đã khởi tố 4 tội danh, trong đó tội cố ý khiến cho lộ bí mật nhà nước đã được giải quyết.

"Ngoài tội lộ bí mật nhà nước, đã khởi tố tội lợi dụng chức phận và thi hành công vụ; lạm dụng chức vụ chiếm đoạt đoạt tài sản; vi phạm luật pháp về điều hành đất đai, điều hành công sản; và có thể còn đang phải lưu ý thêm nhân tố rửa tiền có can dự tới nước ngoài hay  trốn đi nước ngoài… Hiện đang tiếp diễn làm cho"- ông Vương san sẻ.

Ông Lê Quý Vương cũng nêu vấn đề sai phạm của Vũ "nhôm" có can hệ gì tới địa phương không?

"Nghi vấn đặt ra, có sự vi phạm của chính quyền địa phương trong vụ án Vũ "nhôm"? Hiện đã khởi tố nhị nguyên Chủ toạ UBND TP Đà Nẵng, rồi nguyên giám đốc, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian TP Đà Nẵng, rồi các công ty… Ai là người giúp Phan Văn Anh Vũ lấy 31 công sản, rồi hàng chục dự án? Những việc này đang được làm cho rõ. Phan Văn Anh Vũ có 1 vụ can dự đến TP HCM"- ông Lê Quý Vương thể hiện sự quan trọng.

Trấn an các đại biểu Quốc hội, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết một trong những đòi hỏi bây giờ là thu hồi của cải luôn đặt ngang với việc dò la bắt giữ, xử lý tội phạm tham nhũng.

"Chả hạn trường hợp bà Hẹn Thị Phấn, trên 60 tuổi, nặng hơn 100 kg, mấy loại bệnh cũng phải  xét xử và vừa rồi đã kê biên trên 10 nghìn tỉ đồng. Các vụ án khác như Ngân hàng Đông Á cũng kê biên 2.000 tỉ đồng. Thu hồi của nả hiện giờ đang có chiều hướng tốt"- ông Vương chắc chắn.

Theo PV

Người công phu


Xem tại: mua dat