Thương vụ Grab 'thâu tóm' Uber: Kỹ năng sử dụng Luật mới để xử?

Theo bà Nai lưng Phương Lan, Phòng Kiểm soát Tập trung kinh tế, Cục Cạnh tranh và Bảo kê người tiêu xài tổ chức công dụng vẫn đang dò xét vụ việc Grab thâu tóm Uber có dấu hiệu vi phạm quy định tập trung kinh tế hay không.

Thời gian dò la chính thức là 180 ngày, bắt đầu trong khoảng ngày 18/5/2018 nên phải đến 18/11/2018 mới xong xuôi.

Bà Lan cho nhân thức sau khi kết thúc thăm dò chính thức, Cục Khó khăn và Bảo kê người tiêu dùng sẽ chuyển giấy tờ, lên tiếng và kết luận vụ việc lên Hội đồng cạnh tranh để xử lý.

Vụ việc, theo pháp luật hiện hành, đang được thăm dò và áp dụng giải quyết theo luật pháp của Luật Cạnh tranh 2004. Tuy nhiên, giả dụ tới ngày 1/7/2019, khi Luật Cạnh tranh 2018 có hiệu lực, vụ việc vẫn chưa xong xuôi thì có thể vụ mua bán này sẽ được ứng dụng theo Luật mới.

Bà Lan cho biết theo Yếu tố 118 qui định về chuyển tiếp vụ việc thì việc Grab thâu tóm Uber sẽ được tiếp diễn chú ý theo nhì trường hợp.

Trường phù hợp 1, giả dụ hành vi đang bị xử lý không vi phạm Luật Khó khăn 2018 thì sẽ được đình chỉ thăm dò, giải quyết.

Còn ở trường hợp 2, nếu hành vi đang bị dò la nói trên vẫn bị xác định là vi phạm Luật Cạnh tranh 2018 thì sẽ tiếp tục bị điều tra theo Luật mới.

Theo công ty khiến luật, giữa Luật Cạnh tranh 2004 và Luật Cạnh tranh 2018 có sự khác biệt rõ ràng can dự đến câu chuyện tập trung kinh tế và thống lĩnh hoạt động mua bán.

Ông Phùng Văn Thành, Phòng điều tra hành vi vi phạm hạn chế nhạo khó khăn, thông tin rằng pháp luật của Luật Khó khăn 2004 nêu rõ công ty, lực lượng công ty có phân khúc từ 30% trở lên thì được coi là thống lĩnh thị trường hay có kĩ năng gây ảnh hưởng hạn giễu cợt khó khăn một cách đáng kể, không kể doanh nghiệp sáp nhập, nhóm tổ chức chiếm thị nhiều phần hay tí hon.

Tất nhiên, Luật Cạnh tranh 2018 lại nhìn nhận sự câu kết tạo nên phân khúc trên 30% cũng chưa chắc đã vi phạm nếu doanh nghiệp thống lĩnh không gây tác động hoặc ảnh hưởng không đáng kể đối với hoạt động mua bán.

Như vậy, Luật mới không cấm các đơn vị tạo nên phân khúc thống lĩnh với điều kiện không gây ảnh hưởng bất lợi đến thị trường, không khiến cho thay đổi cấu trúc trường, ảnh hưởng tới không gian cạnh tranh, người tiêu xài.

Đối với trường thích hợp vượt ngưỡng quy định và có kĩ năng gây ra tác động đối với thị trường thì Ủy ban Cạnh tranh Nước nhà - Công ty được lập ra cùng với việc thực thi Luật Cạnh tranh 2018, sẽ bình chọn tác động để tùy trường hợp mà đưa ra giải pháp giải quyết.

Vũ Hoà

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản