Tìm nhà đất phường hội 600 triệu đồng phải chịu lãi suất thả nổi - VnExpress Kinh Doanh

Dự án tọa lạc tại quận 12, TP HCM, có diện tích 1.172 căn hộ, trong đó 80% sản phẩm là nhà đất phường hội và 20% còn lại là nhà ở thương mại, do Công ty Vạn Thái Land đầu tư và sản xuất. Đối với các item nhà ở xã hội, căn hộ bé bỏng nhất có diện tích 43m2, giá sàn khoảng 600 triệu đồng một căn đã bao gồm VAT (5%). Riêng các item thuộc nhà ở thương mại trong dự án này, ước lượng 235 căn có giá sàn dự kiến 16 triệu đồng mỗi m2, chưa bao gồm VAT (10%, gấp đôi mức thuế của nhà đất thị trấn hội).

Chủ đầu tư cho nhân thức, thời kỳ đầu sẽ ra mắt 450 căn, có đầy đủ các loại diện tích 43,5-69 m2. Đối với nhà ở thị trấn hội, vì bán nhà có yếu tố kiện nên đội ngũ đối tượng mua hàng tiềm năng mà tổ chức hướng đến gồm: cán bộ công chức, công dân đang sống và làm cho việc tại TP HCM có thu nhập không quá 9 triệu đồng mỗi 04 tuần và chưa có nhà ở (lần đầu tiên tậu nhà). Do tọa lạc tại mặt tiền tài đường Phan Văn Hớn, phố Tân Thới Nhất, tức nằm chếch về phía Bắc TP HCM, dự án hướng tới tập thể dân cư tại các quận: 12, Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú, Hóc Môn.

mua-nha-o-xa-hoi-600-trieu-dong-phai-chiu-lai-suat-tha-noi

Người dùng căn hộ diện nhà ở phường hội tại Topaz Home có giá rẻ hơn 2 triệu đồng một mét vuông so với căn hộ thương nghiệp cùng dự án, nhưng phải chịu lợi nhuận suất thả nổi. Ảnh: TP

Dù rằng công trình nhà ở phường hội này có giá niêm yết rẻ hơn nhà chung cư thương mại cùng khu vực khoảng 20-25%, nhưng hơn 900 căn hộ nhắm tới đối tượng người có thu nhập làng nhàng thấp, công chức lại phải chịu lợi nhuận suất mượn thả nổi theo chế độ thị trường. Môi giới công trình này cho biết, đối tượng mua hàng phải tuân hành quy trình xét ưng chuẩn theo đúng pháp luật diện mua nhà ờ xã hội nhưng gói lợi nhuận suất được áp dụng hiện nay là 7,5% trong năm trước tiên, sau đó thả nổi, tức cộng thêm biên độ 3-3,5%/năm.

Theo một chuyên gia bất động sản, nhà đất phố hội phải chịu lãi suất thả nổi là chưa hợp lý và có thể gây gian nan cho hàng ngũ khách hàng dòng sản phẩm này. Bởi lẽ, đối tượng tậu nhà ở thị trấn hội thường có doanh thu khiêm tốn, thậm chí là rất thấp (không quá 9 triệu tiền việt một bốn tuần), khó khăn có thể kham nổi mức lãi suất trung bình 10-11% một năm thả nổi như bây chừ.

"Lãi suất thả nổi sẽ trở thành gánh nặng cho người mua nhà ở xã hội vì thu nhập không đuổi kịp cô động về lợi nhuận suất", vị này đánh giá.

Trước đây, từng có doanh nghiệp kinh doanh nhà đất xã hội tại TP HCM gặp mặt phải gian nan do gói 30.000 tỷ đồng (lợi nhuận suất 5-6% một năm kéo dài trong thời gian vay hoặc vấn đề chỉnh thấp hơn lãi suất thả nổi trên thị trường) dừng giải ngân thích hợp đồng mới. Gói tài khóa này xây dựng thương hiệu nhằm tháo dỡ gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động mua bán BĐS khủng hoảng, dành cho người mua nhà ở thị trấn hội, nhà thương nghiệp giá không quá 1,05 tỷ đồng một căn.

Tại buổi gặp nhà đầu tư quý III/2016 hôm 28/7, Chủ toạ Công ti Địa ốc Hoàng Quân - Trương Anh Tuấn nghĩ là việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng bị cách biệt làm các dự án nhà đất phố hội của doanh nghiệp bị tác động. Chi tiết, quá trình thi công lờ đờ lại 3-4 04 tuần, chờ dòng vốn từ gói vay cung cấp này cho hàng ngũ đối tượng mua hàng tiếp tục giải ngân thích hợp đồng cũ.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản