Tín dụng bất động sản vẫn cần được kiểm soát chặt

Tỷ lệ cho vay BĐS vẫn cao

Theo thống kê tại các nhà băng, hiện thời tỷ trọng cho vay trong ngành nghề BĐS thường ở mức dưới 10% tổng dư nợ. Tất nhiên, vẫn còn toàn bộ nhà băng có tỷ trọng này vượt 10%, với dư nợ hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tính đến hết quý II, Sacombank đang có hơn 42.000 tỷ đồng dư nợ cho vay các hoạt động can dự kinh doanh tài sản và dịch vụ trả lời. Trong số này chủ chốt bao gồm BĐS và dịch vụ môi giới tư vấn BĐS. Xét về tỷ lệ trên tổng dư nợ cho vay của nhà băng thì hệ số này chiếm 17%. Đây cũng là một trong số ít nhà băng có tỷ lệ cho mượn trong ngành BĐS vượt trên 10% tổng dư nợ hiện nay.

Hai ngân hàng khác có tỷ trọng cho vay bất động sản vượt trên 10% là Kienlongbank và Techcombank cùng ở mức 12%. Với mức dư nợ chỉ khoảng 27.300 tỷ đồng, Kienlongbank đang cho mượn tổng cộng 3.263 tỷ đồng trong ngành bất động sản, tăng đến 31% so với đầu năm. Còn tại Techcombank, tính tới hết tháng 6 nhà băng này dành hơn 20.000 tỷ đồng để cho mượn trong ngành bất động sản, xấp xỉ hồi đầu năm.

Theo số liệu của NHNN, tính đến bốn tuần 6 năm nay, nguồn đầu tư toàn lĩnh vực đã tăng 6,16% so với đầu năm. Trong đó, cho vay BĐS chỉ tăng 2,19%, tỷ trọng cho mượn mảng này hiện chiếm giữ 7,5% tổng dư nợ nền kinh tế, thấp hơn phần nhiều so với mức 15,8% năm 2017 hay 17,1% tham gia năm 2016.

Số liệu tình hình kinh tế phường hội tại Thủ đô 6 bốn tuần đầu năm cho nhân thức tín dụng bất động sản hiện tham gia khoảng 114.000 tỷ đồng, chiếm đoạt 7,6% tổng dư nợ cho mượn của đô thị (hơn 1,5 triệu tỷ), giảm 0,3 điểm % so với cùng kỳ. Trong khi đó, tỷ trọng tại TP.HCM hiện cũng đã giảm xuống mức 10,6%.

Phổ biến chỉ huy nhà băng khác cũng cho nhân thức đã có chủ trương nói “không” trong việc cung ứng nguồn đầu tư cho chủ đầu tư kinh doanh BĐS mà dồn vào một chỗ vào cho vay cá nhân mua căn hộ. Một thây mặt doanh nghiệp cho nhân thức với tình hình hoạt động mua bán bất động sản hiện giờ, một số nhà băng đã hoàn thành cho vay các công trình bất động sản mới trong khoảng lâu, chỉ giải ngân số ít cam kết cho vay cũ.

Cùng với các điều kiện tín dụng trong ngành này ngặt nghèo hơn, mức lãi suất cũng được đẩy lên cao hơn so với ngành kinh doanh khác làm dư nợ khó có thể đẩy mạnh. Hiện lợi nhuận suất với ngành này tại các nhà băng TMCP Nhà nước tham gia khoảng 10-11%/năm, trong khi đó, lãi suất tại khối ngân hàng cổ phần vào khoảng 12-13%/năm.

Kiểm soát chặt vẫn không thừa

Trong năm nay, NHNN đặt mục tiêu phát triển tín dụng 17%, đồng thời yêu cầu các nhà băng kiểm soát chặt lớn mạnh nguồn vốn vay và hạn nhạo báng cho vay tham gia các ngành nghề không may như BĐS, chứng khoán. NHNN cũng nâng hệ số rủi ro cho vay bất động sản từ 150% lên 250% và hạ tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn trong khoảng 60% xuống 45%. Đây là giải pháp trực tiếp nhằm giữ vững nguồn đầu tư chảy vào ngành nghề BĐS, nơi cần tài chính trung và dài hạn rất lớn.

Vừa qua, Chính phủ một lần nữa đòi hỏi từ nay tới cuối năm, NHNN tiếp diễn quản lý chính sách tiền tệ thận trọng, linh động, hỗ trợ thanh khoản có lí cho các tổ chức tín dụng, kiểm soát nghiêm ngặt nguồn vốn vay tham gia BĐS. NHNN cũng có chỉ thị về các nhiệm vụ trọng tâm của ngành 6 tháng cuối năm trong đó có yêu cầu các TCTD giữ vững tốc độ và chất lượng nguồn vốn vay đối với các lĩnh vực tiềm tàng rủi ro như công trình BOT, BT liên lạc, BĐS… song song, sẽ thanh tra đột xuất các TCTD có tốc độ tăng cho mượn cao vào bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm giữ tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ.

Dĩ nhiên, theo đánh giá của vài chuyên gia kinh tế thì các số liệu trên mới là số chính thức theo các mục tiêu thông báo trong chuỗi hệ thống. Trong khi đa dạng kỹ năng việc cho mượn kinh doanh bất động sản, chứng khoán còn nằm ẩn trong dư nợ cho mượn tiêu xài mà tới nay chưa bóc tách được.

Theo các tập đoàn quản lý, việc cấp nguồn hỗ trợ đối với ngành buôn bán bất động sản luôn tiềm ẩn phổ quát rủi ro đối với NH, do pháp luật hiện hành đối với ngành bất động sản còn đa dạng bất cập, khác lạ là các pháp luật vấn đề chỉnh đối với loại hình bất động sản mới; đầu cơ buôn bán bất động sản là kênh đầu cơ có lợi nhuận hy vọng cao, dẫn đến hoạt động đầu tư, thao túng giá hoạt động mua bán; trạng thái mất bằng vận cung cầu tại phổ quát thị phần thị trường BĐS, khác biệt thị phần nhà đất cao cấp, vi la đang có dấu hiệu thừa cung. Đã vậy tiến độ giải quyết nợ xấu có của nả bảo đảm là BĐS còn phổ biến hạn chế giễu, vướng mắc liên quan tới nhiều bộ, ngành nghề, địa phương.

Theo Vy An- Gia Miêu

Lao động


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất