Tổ chức địa ốc 'lật bài ngửa' chuyện thế chấp công trình - VnExpress Kinh Doanh

Tổ chức kinh doanh Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) là một trong những tổ chức chọn lựa chiến lược lật bài ngửa về hiện trạng thế chấp số đông các dự án để bán hàng sau khi tập đoàn điều hành lên tiếng 77 dự án trên địa bàn thành phố đang "cắm" ở ngân hàng. Nguồn cội doanh nghiệp chọn lựa bí quyết khiến này vì QCG bị công ty công dụng công bố sai tin tức, làm cho nhà đầu tư và khách tậu nhà hiểu nhầm uy tín của nhà đầu tư. 

Trong đợt công bố mới nhất của dự án thông thường cư cao cấp De Capella quy mô 380 vật phẩm tại mặt tiền tuyến đường Lương Định Của, thị xã 2, TP HCM, lãnh đạo QCG đã đương nhiên những thông điệp khá rắn.

Theo đó, để sáng tỏ trạng thái thế chấp của các công trình, Chủ toạ HĐQT QCG, Nguyễn Thị Như Loan tuyên bố đang bắt đầu tố giác Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM và các tập đoàn truyền thông đưa tin chưa đúng đắn và thiếu kiểm chứng. Bà Loan chắc chắn: "Tới đầu 04 tuần 8/2016 chúng tôi hoàn toàn không thế chấp bất kỳ dự án căn hộ nhà ở thương nghiệp nào dù phần đông công trình đang xây đắp, công bố và cả dự án sắp giao nhà".

Người đứng đầu Quốc Cường Gia Lai trằn tình, ngay cả dự án có địa điểm đắc địa ngay khu trung tâm huyện 1, dễ thế chấp nhất là nhà cửa tại số 24 Lê Thánh Tôn, TP HCM công ti vẫn không mượn và đang giao nhà cho đối tác làm ăn BIDV. "Trên thực tiễn chúng tôi chỉ thế chấp độc nhất dự án nhà ở thị trấn hội 6B để vay, vì lợi nhuận suất ưu đãi 5%, dịch vụ khách hàng doanh thu thấp. Khi bán, công ti tiến hành giải chấp theo đúng luật pháp", bà Loan nói.

Việc lật bài ngửa với khách hàng về hiện trạng thế chấp của toàn bộ các dự án bình thường cư như QCG khá chung trong tập thể công ty tại TP HCM. Phó giám đốc điều hành Công ty Hưng Lộc Phát, Nguyễn Văn Bình bật mí, tổ chức đang triển khai 2 dự án tại khu vực quận 7 và sẵn lòng cung cấp cho đối tượng mua hàng mọi hiện trạng pháp lý của công trình.

doanh-nghiep-dia-oc-lat-bai-ngua-chuyen-the-chap-du-an

Các chuyên gia bất động sản nghĩ rằng, cuộc chiến minh bạch thông tin trên hoạt động mua bán căn hộ TP HCM sẽ chỉ là nửa vời giả dụ các danh sách công bố chưa bao phủ địa bàn và chưa có phân loại chi tiết. Ảnh: Vũ Lê

Vị này giải thích, mặc dù tổ chức chỉ thế chấp phần diện tích thương nghiệp và những căn hộ lớn chưa bán (thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư) nhưng công ti vẫn sẽ cung ứng chứng thư giải chấp của nhà băng cho người mua nhà trong vòng 24 giờ đồng hồ. "Chúng tôi có đủ hạ tầng chứng minh không phải thế chấp căn hộ của đối tượng mua hàng và sẵn sàng hướng tới một thế trận sáng tỏ thông tin trên hoạt động mua bán BĐS", ông Bình nói.

Giám đốc điều hành Công ty Gia Hòa, Lê Hùng Mạnh, chủ đầu tư chung cư The Art, quận 9, TP HCM cũng chọn kế hoạch cung cấp trạng thái pháp lý dự án một bí quyết sòng phẳng cho khách mua nhà. Trước đây, hồi bốn tuần 7, tổ chức bị bêu tên oan trong danh sách 77 công trình thế chấp đã khiến cho phổ quát đối tượng mua hàng tậu căn hộ hoang mang, lúng túng.

Ông Mạnh kể lại, công ty vừa giảng nghĩa cặn kẽ cho đối tượng mua hàng hiểu, vừa yêu cầu phía ngân hàng khiến chứng thư xác nhận công trình thế chấp vì mục đích bảo lãnh bán nhà hình thành trong mai sau theo pháp luật của Luật Buôn bán bất động sản chứ không vay đồng nào. Từ sự vụ này, tổ chức kinh doanh quyết định chuẩn bị chuẩn bị thủ tục pháp lý của dự án để chủ động công bố tin tức mỗi đợt bán hàng chứ không thể chờ tập đoàn nhà nước cập nhật tin tức hay đính chính vụ việc.

Đối với đơn vị diện tích hàng chục dự án cũng bắt đầu rậm rịch cân nhắc trật tự công khai tổng thể tin tức cho khách hàng trong thời gian đến. Chỉ huy một tổ chức chuyên phát hành BĐS cao cấp đang có 35 công trình đã, đang và sắp khai triển tại TP HCM bật mí: "Chúng tôi xác định rõ phải chuẩn bị phục vụ mọi đòi hỏi về pháp lý của đối tượng mua hàng cho tới khi người mua im tâm đặt bút ký hợp đồng".

Tất nhiên, chuyên gia này kiếm được xét, giữa một rừng giấy má pháp lý nhà ở, phương pháp dịch vụ khách hàng tốt nhất là giải đáp mọi thắc mắc dần dần, từng khâu, tránh nhiễu loạn tin tức. "Tổ chức địa ốc cần chứng minh bằng 2 cách thức, một là sáng tỏ thông tin, nhị là bàn giao nhà đúng hứa hẹn, chất lượng đúng cam kết", ông nói

Ghi kiếm được của VnExpress, đồng đội tổ chức đang có phổ biến bức xúc trái chiều về việc công bố danh sách các dự án thế chấp. Những nhà đầu tư bị công bố tin tức sai lệch đang hành động khá hăng hái bằng bí quyết minh bạch hồ sơ pháp lý để củng cố niềm tin với đối tượng mua hàng. Những nhà đầu tư bị lên tiếng đúng hiện trạng thế chấp chọn cách thức im lặng, giải quyết nội bộ với người dùng nhà. Nhưng 77 công trình được lên tiếng thế chấp nhà băng cách đây không lâu được Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, Lê Hoàng Châu xác nhận chưa phản chiếu đúng thực trạng thế chấp của gần 600 công trình đã và đang triển khai trên khu vực.

Đa dạng ý kiến nghĩ là tảng băng chìm là hàng trăm dự án còn lại tại TP HCM chưa được công bố thế chấp nhà băng liệu có lịch sử nguồn vốn rõ ràng hay không vẫn là thắc mắc lớn. Và cuộc chiến minh bạch pháp lý trên hoạt động mua bán tầm thường cư sẽ chỉ là nửa vời ví như như việc lên tiếng dự án thế chấp còn thiếu thông tin như bây giờ.

Một chuyên gia BĐS hoạt động 15 năm tại thị trường TP HCM cho nhân thức, cuộc chiến minh bạch thông tin các công trình bán nhà hình thành trong mai sau khá cam go và đầy thử thách. Cam go vì thông tin báo cáo chưa toàn diện, chưa phân loại chi tiết cũng như chưa bao quát được cục bộ thị trường. Thử thách vì các pháp luật của pháp luật chưa chặt chẽ về yếu tố này, đồng thời tin tức thiếu chính xác có thể gây nắm bắt nhầm, làm nhiễu loạn thị trường. "Nếu số đông các doanh nghiệp không lên tiếng tin tức đều bị phạt nặng và bị cảnh cáo công khai như trên thị trường chứng khoán thì may ra mới trợ thời gọi là minh bạch", ông bình chọn.

Giám đốc điều hành Công ty Việt An Hòa, Nai lưng Khánh Quang quẻ cho rằng, tính minh bạch của hoạt động mua bán thách thức không chỉ người mua nhà, các công ty bất động sản mà còn là đòn cân não đối với cơ quan quản lý. Ví như lên tiếng sai hoặc chưa đúng đắn, gây thiệt hại cho tổ chức và tư nhân, tổ chức quản lý có thể đối diện với việc khiếu nại và khiếu kiện. Ví như thông báo chưa đủ, hoạt động mua bán bất động sản có thể xảy ra kịch bản "vàng thau lộn lạo", thiếu công bình, càng không thể bảo kê khách hàng một cách triệt để.

Theo ông Quang đãng, bên cạnh việc kêu gọi các chủ đầu tư chủ động công khai trạng thái pháp lý của công trình, cơ quan quản lý nhà nước phải có khí cụ giám sát, chế nhạo tài việc lấp lửng tin tức cho toàn cục thị trường. "Việc vội vã cần làm ngay là thông báo những dự án đang thế chấp quyền của cải, vì đây là diện khó xử lý hơn thế chấp quyền sử dụng đất và của nả gắn liền với đất", ông Quang nhận định.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: bat dong san