Tổ chức Xăng dầu xin rút khỏi dự án Lọc hoá dầu tỷ đô la Nam Vân Phong - VnExpress Kinh Doanh

Kiến nghị này được ông Phạm Văn Thanh - Chủ toạ Tổ chức Xăng dầu vn (Petrolimex) đưa ra tại cuộc làm việc đến Tổ công tác Thủ tướng, ngày 25/9.

Theo đó, Petrolimex đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp này được dừng thi hành dự án tổ phù hợp Lọc hoá dầu Nam Vân Phong (Ninh Hoà, Khánh Hoà) để lập trung nguồn lực chấp hành công trình khác.

Việc "ông lớn" xăng dầu xin rút khỏi công trình lọc hoá dầu tỷ USD trong bối cảnh đầu năm nay Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương xem xét các bắt buộc về chế độ khuyến mãi cho nhà đầu tư thực hiện công trình. Ngoài ra Bộ này chưa có quan điểm sau cùng, Petrolimex đã xin chủ động dừng dự án.

Cho ý kiến về đề xuất trên, ông Nguyễn Văn Hiếu - Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu cơ cho rằng, lý do chính khiến cho Petrolimex muốn dừng dự án "chủ chốt do điều kiện tài chính". Ông cũng nhấn mạnh, việc có thêm một công trình lọc hoá dầu thứ 3 hiện đã không còn cần thiết như trước khi nhị nhà máy lọc dầu là Dung Quất và Nghi Sơn đã đi vào điều hành. 

Ông Nguyễn Cao Lục (giữa) - Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng làm việc tại Petrolimex ngày 25/9.

Ông Nguyễn Cao Lục (giữa) - Tổ phó Tổ công việc của Thủ tướng khiến việc tại Petrolimex ngày 25/9.

Hình như đó, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Vốn đầu tư cũng đồng tình với mong muốn thoái lui khỏi công trình trên của Petrolimex và cho hay, đây cũng là kiến nghị của Bộ Tài chính tại văn bản góp ý cho công trình trước đây. 

Do là công trình có trị giá đầu cơ lớn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục đề xuất Bộ Công Thương cần sớm có công bố chính thức Thủ tướng về việc rút lui của Petrolimex.

Dự án tổ thích hợp Lọc hoá dầu Nam Vân Phong được Petrolimex cùng các đối tác đầu tư đầu tư từ năm 2008 với số vốn 4,4 - 4,8 tỷ USD. Theo ý tưởnrg, nhà máy lọc dầu này sẽ dùng 300 ha mặt đất và 300 ha mặt biển; công suất kiến tạo đạt 200.000 cỗ áo một ngày, tương đương 10 triệu tấn một năm. Lúc đầu dự án dự kiến khởi công năm 2011 và đi tham gia hoạt động cuối năm 2013 với các sản phẩm như khí hóa lỏng LPG, xăng (RON 92, 95, 98), dầu hỏa, diesel... song liên tiếp lùi thời gian khởi công. 

Cuối năm 2014, Tập đoàn JX Nippon Oil & Energy đã ký biên bạn dạng ghi nhớ về hợp tác kế hoạch với Petrolimes, là cơ sở vật chất để nhị bên liên doanh triển khai công trình tổ phù hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong.

Nói về việc liên tục lùi thi hành công trình, tại cuộc chạm mặt các chủ đầu tư trước thềm IPO tham gia 04 tuần 3/2017, nguyên Chủ toạ Petrolimex Bùi Ngọc Bảo cho nhân thức, thời điểm quyết định đầu cơ thủ túc tham gia cách thức chính sách của Chính phủ. Lãnh đạo Petrolimex thời điểm đó chắc chắn, tổ chức không cần ưu đãi đặc trưng, mà "chỉ cần sự đồng đẳng với các công trình lọc dầu gần giống đầu cơ trên bờ cõi vietnam. Nếu như chính sách đồng đẳng, chúng tôi sẽ nhanh chóng đầu cơ tham gia dự án”.

Anh Minh


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản