Tốc độ vững mạnh kinh tế của châu Á sẽ lờ đờ lại sau khi Fed nâng lợi nhuận suất

Việc Fed nâng lợi nhuận suất nhanh hơn dự định có thể sẽ mang tới những bất lợi cho các đất nước đang phải đối mặt với sự suy yếu tiền tệ và nguy cơ vốn đầu tư bị rút ra ào ạt, một chuyên gia kinh tế bậc nhất châu Á cảnh báo.

Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Sản xuất châu Á (ADB), cho biết: "Cuối năm nay hoặc năm tới, giả dụ mức lợi nhuận suất tăng vọt thì nền kinh tế châu Á có thể phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn.", ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, trước khi Fed đưa ra báo cáo tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay.

Mức tăng 25 điểm cơ bản đưa chỉ tiêu lãi suất liên bang lên mức 2 tới 2,25%. Dự báo của các nhà hoạch định chính sách cho biết, Fed sẽ còn một đợt tăng lãi suất trong năm nay, 3 đợt trong năm 2019, không đổi mới so với những dự đoán trước đây.

Ông Sawada chờ đợi rằng tác động "lây lan" của việc tăng lãi suất hôm thứ Tư sẽ là "không đáng kể" đối với các nền kinh tế châu Á. Tất nhiên, động thái của Fed sẽ khiến cho một số nhà băng trung ương trong khu vực cũng phải tiếp tục tăng lợi nhuận suất cơ bản, dẫn đến chi phí vay vốn cho các đơn vị và người tiêu xài cũng tăng theo.

Ông thấy "việc Fed nâng lợi nhuận suất không có tác động thụ động đối với đầu cơ hoặc tiêu dùng" ngay tức tốc. Nhưng động thái của Fed được đẩy tốc độ hơn dự định có thể sẽ là mối nguy hại đối với dòng vốn đầu tư chảy vào các nền kinh tế châu Á, chuyên gia kinh tế của ADB nói thêm.

Dường như đó, "việc Fed thông thường hoá lãi suất sẽ gây ra áp lực hạ thấp giá đối với các đồng nội tệ của châu Á." Trong tháng 8, đồng Rupiah của Indonesia đã chạm mức thấp nhất trong 2 thập kỷ so với đồng đô la, các đồng nội tệ trong cùng khu vực cũng chịu áp lực nặng nề, chả hạn như Philippines và Ấn Độ là hai nền kinh tế với đồng nội tệ có diễn biến tệ nhất kể từ đầu năm tới nay.

Ông Sawada dự báo tình hình còn tồi tệ hơn nếu như lợi nhuận suất của Mỹ tăng lên mức 3% tham gia cuối năm 2019. Theo một cuộc dò hỏi ý kiến của Reuters tham gia bốn tuần 6 vừa rồi, 23 ngân hàng lớn được uỷ quyền thương lượng trực tiếp với Fed đều dự báo mức lãi suất chuẩn sẽ tăng lên mức 2,25% đến 2,50% vào cuối năm nay và đạt mức từ 3 đến 3,25% vào năm tới.

Cho đến nay, các đất nước châu Á đang khắc phục những thách thức tới trong khoảng việc tăng lãi suất của Mỹ, Sawada nói. Các nhà băng trung ương của Indonesia và Philippines đã có phản ứng rất nhanh nhạy đối với động thái này. Cả nhị đều phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất để chống tình trạng lạm phát ngày càng tăng. Riêng NHTW Indonesia đã tăng mức lãi suất chuẩn liên tục kể từ tháng 5.

Theo báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát hành châu Á (Asian Development Outlook) được lên tiếng hôm thứ Tư, châu Á sẽ tiếp diễn duy trì mức tăng trưởng kinh tế 6% trong năm 2018 và 5,8% tham gia năm tới ví như lợi nhuận suất chuẩn của Fed vẫn ở mức dưới 3% tham gia cuối năm 2019.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei


Xem thêm: gia dat saigon