Tôi đã thành triệu phú trước tuổi 30 như thế nào - VnExpress Kinh Doanh

Trên Internet có hồ hết mẹo dành dụm và đầu cơ lanh lợi, nhưng triệu đô la Mỹ vẫn là một con số trong mơ với những người trẻ. Tất nhiên, mục tiêu này vẫn có thể thực hiện được, chí ít nếu bạn có động lực, khoáng sản và đủ hên. Trên Time, Grant Sabatier và Taso Du Val - nhị triệu phú tự thân đã kể lại câu chuyện về công đoạn làm cho giàu của chính mình.  

Tìm một việc tay trái xuất sắc

Grant Sabatier đã trở thành triệu phú từ năm 30 tuổi. Ảnh: WBUR

Grant Sabatier đã biến thành triệu phú từ năm 30 tuổi. Ảnh: WBUR

Khởi nghiệp luôn được bình chọn cao. Tất nhiên, khái niệm này khá mơ hồ và việc thực hiện cũng không dễ dãi. Nhưng nếu bạn biết nó thực thụ gồm những gì và vạch ra được chiến lược chi tiết, đó lại là chuyện khác.

Grant Sabatier (32 tuổi) - người thành lập Millennial Money cho biết anh trông thấy điều này khi bắt tay vào khiến công trình tự do đầu tiên. “Khi đó, tôi đang khiến việc cho một công ty marketing khoa học số. Mới 3 bốn tuần thôi. Sau đó, tôi kiếm được việc làm thêm - dựng website cho một tổ chức kinh doanh luật nhỏ ở Chicago với giá 500 đô la. Có đối tượng mua hàng riêng làm cho tôi rất hào hứng. Tất nhiên, tôi chỉ thực sự nhận ra tiềm năng của việc này khi bán một website giá 50.000 USD cho một hãng luật lớn hơn phổ thông sau đó 60 ngày”, Sabatier nhớ lại.

Từ đó, Sabatier đầu cơ 150% bạn dạng thân để khiến cho việc này, hy sinh phần lớn thời gian rảnh. “Trong một năm, tôi đã nhận gần 300.000 đô la và thôi việc để tập trung thành lập công ty để khởi nghiệp”, anh nhớ lại. Sabatier đã nhận hơn 1 triệu đô la trong 5 năm.

Lời nhắn nhủ của anh bỏ ra cho người trẻ là sản xuất càng rộng rãi nguồn thu càng tốt. Hãy tiếp diễn tìm kiếm tới khi chạm chán được công tác “bản thân thích nhất và cũng kiếm được đa dạng tiền nhất”.

Taso Du Val - đồng sáng lập kiêm CEO Toptal.

Taso Du Val - cùng thành lập kiêm CEO Toptal.

Taso Du Val - đồng sáng lập kiêm CEO hãng tuyển dụng Toptal thì đã xác định được lĩnh vực ngay trong khoảng đầu. Khi Toptal ký được phù hợp đồng trước tiên, Du Val đã cảm thấy cam kết về trục đường đi của bản thân mình.

“Anh phải thực sự muốn làm yếu tố này. Phần đông người nói rằng muốn, nhưng thực ra họ lại không”, Sabatier cho biết, “Phải nỗ lực hết bản thân mình. Hủy hoàn thành thủ tục Netflix đi, tránh xa Instagram và tập trung kiếm tiền. Bạn phải chuẩn bị tận dụng thời điểm lỏng lẻo để học hỏi và xúc tiến bản thân. Hãy đọc sách buôn bán, nghe radio, học trực tuyến thay vì xem phim online. Đầu tư cho mình và tài năng của mình. Rồi bạn sẽ sớm nhận thấy thời cơ ở những nơi chưa từng thấy”.

Đương nhiên, yếu tố này đòi hỏi sự hy sinh. Sabatier đã không thể thăng bằng giữa công việc và phổ quát thứ khác. Việc này khiến anh cảm thấy hối hận tiếc nuối: “Khi hơn 20 tuổi, tôi từng khiến việc 80 - 100 giờ mỗi tuần trong vài năm. Cho nên, tôi đã bỏ lỡ phần đông thời cơ tụ tập anh em và đi ngao du như bản thân mình hy vọng”.

Thời gian là quà bạc

Ví như bạn thấy quá buông xuôi với giờ hành chính, có nhẽ đã tới lúc bạn nghĩ lại thời điểm đó có ý nghĩa thế nào với bản thân mình.

“Khi đọc cuốn 'Tiền hay cuộc sống' của Vicki Robin, tôi mới nhận ra vấn đề này. Ví như bạn làm việc vì lương, bạn đang đánh đổi một phần thế cục mình để lấy tiền nong. Nó làm cho tôi thay đổi ngay tức khắc. Tôi mở đầu trân trọng thời gian của bản thân mình và nỗ lực kiếm nhiều tiền nhất có thể”, Sabatier cho biết. Anh tin rằng nếu xác định được số tiền quan trọng để sống cuộc sống như bản thân mình mong muốn, và hướng đến tiêu chí đó, bạn sẽ giải phóng được thời điểm để khiến những vấn đề bản thân mình ước mơ.

Kiếm tiền bằng cách thức tạo thêm trị giá

Chìa khóa để có ích nhuận lớn nằm ở chỗ bạn phải nắm bắt được bản thân mình bỏ ra những gì và người khác sẵn sàng trả ra bao nhiêu cho thứ đó. “Tiền là công cụ để tạo thêm giá trị. Anh kiếm ra tiền bằng bí quyết tạo thêm giá trị, rồi sau đó lại rót vốn cho những thứ có trị giá với chính mình”, Du Val cho biết. Toptal hấp dẫn khách hàng lớn bằng phương pháp cung ứng các kỹ sư phần mềm tự do cho khách hàng có nhu cầu khác biệt.

Làm cho việc để đầu tư, chẳng phải để tiêu

Kiếm ra phổ thông tiền không có nghĩa bạn nhân thức cách dùng chúng. Vì vậy, việc thành lập account tiết kiệm là cần thiết.

“Bình thường, bạn sẽ được khuyên dành dụm 5 - 15% doanh thu. Tuy nhiên, bạn có thể đẩy con số này lên 25%, 50% hoặc cao hơn, để giảm số năm cần đi khiến trước khi về hưu”, Sabatier cho biết, “Bạn nên coi dè xẻn là một cơ hội, chứ không phải sự hy sinh”.

Khi đã có thể tiết kiệm, hãy sử dụng số tiền phổ biến nhất có thể để đa dạng hóa đầu tư. Đây là bí quyết nhanh chóng nhất để gây dựng tài sản. “Tôi từng tiết kiệm 60 - 80% thu nhập và dồn toàn bộ số tiền nhận trong khoảng làm thêm để đầu tư. Tôi làm việc để đầu cơ, chứ chẳng hề để chi tiêu”, Sabatier kết luận.

Luôn cởi mở về tư duy

Xuất hiện trong thời kỳ kỹ thuật số giúp thế hệ trẻ có đa dạng lựa chọn khiến việc. “Anh có thể kiếm tiền nhờ làm cho cả tấn việc trực tuyến từ bất cứ nơi nào trên thế giới”, Sabatier cho biết.

Du Val thì nghĩ là phổ quát người trẻ bây giờ quá nhạy cảm, khiến cho họ không dễ dàng thành công. “Việc này sẽ chỉ làm người khác nghĩ là họ yếu đuối mà thôi”, anh nói. Vì vậy, để phát hành ưu điểm, cần thiết nhất vẫn là công nhận điểm yếu.

Hà Thu (theo Time)


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất