Tp.HCM và Thủ đô muốn sớm giao đất cho chủ đầu tư ở dự án BT

Đây là một trong những trắc trở được lãnh đạo UBND đô thị Thủ đô và Sở Kế hoạch và Đầu cơ Tp.HCM và nêu tại Hội nghị online bình chọn tình hình phát triển kinh tế - phường hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát hành kinh tế - xã hội năm 2019 do Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ công ty sáng 24/9.

Trưng bày gian truân với Bộ Chiến lược và Đầu tư về vấn đề đầu cơ công, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Chiến lược và Đầu cơ Tp.HCM, cho biết, Tp.HCM đã bố trí vốn đầu cơ công 135.000 tỷ đồng và duyệt chiến lược huy động thêm 171.000 tỷ đồng, tất nhiên không đủ. Một trong những kênh vận động vốn là phương thức đối tác công tư - PPP.

Bài toán khó nhất với địa phương trong các dự án đổi đất lấy cơ sở vật chất - BT chính là làm cho thế nào để thực hiện trả tiền đất cho nhà đầu tư, cụ thể như hoạt động chuyển nhượng đất, đấu giá đất. Nhân tố này vẫn chưa có chỉ dẫn cụ thể, vì thế địa phương không vận dụng được, làm tác động đến các công trình chấp hành theo phương thức này.

"Địa phương muốn giao sớm đất cho chủ đầu tư ở công trình đổi đất lấy cơ sở theo cách thức BT. Đương nhiên có nhiều vướng gian truân về giải ngân vốn đầu cơ công của Nhà nước tại các công trình này. Trong khi đó, Tp.HCM đã là chiếc áo quá chật, cần có cơ chế để tạo ra các vùng ven tiến bộ và đúng quy hoạch hơn", ông Anh nói. 

Bởi vậy, chỉ đạo Sở Chiến lược và Đầu tư Tp.HCM kiến nghị Bộ cần có kịch bản, mô phỏng phát triển cho địa phương khi chấp hành Luật Quy hoạch. Chi tiết, Tp.HCM cần có xu hướng và có khảo sát chi tiết xu hướng phát hành quy hoạch của thị trấn trong tương lai. Thị trấn rất mong chiếm được các dữ liệu, chia sẻ của Bộ Kế hoạch và Đầu cơ.

Ông Ngọc Anh cũng bắt buộc Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư ủng hộ các công trình đầu cơ công, công trình đội ngũ A, các tuyến phố sắt số 1 và số 2... Bộ này sớm chứng nhận để thông báo các công trình trên lên Bộ Chính trị phê chuẩn.

Cũng liên quan tới việc trả tiền bằng đất đai với các công trình BT, Phó chủ toạ UBND thị trấn Thủ đô Nguyễn Doãn Toản hy vọng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sắm cách tháo dỡ gỡ. Hiện, việc thanh toán bằng đất cho các dự án BT đang bị dừng lại. Ông Toản cho biết Bộ Vốn đầu tư đã buộc phải UBND thị trấn Thủ đô kiểm tra việc bằng lòng chủ trương dùng của nả công (quỹ đất) để trả tiền cho nhà đầu tư công trình BT.

"Dừng ngày nào thì các chủ đầu tư tính lãi ngày đó. Hình như đó chúng tôi sẵn sàng đất đai rồi, nếu như giao sớm ngang giá thì giảm lãi suất, tăng hiệu quả đầu tư", ông Toản nói.

Lúc trước, Bộ Nguồn vốn đã có công văn buộc phải UBND thị trấn Hà Nội kiểm tra việc bằng lòng chủ trương dùng của nả công (quỹ đất) để trả tiền cho chủ đầu tư thực hiện dự án BT để bảo đảm thích hợp với quy định của pháp luật và quan niệm chỉ huy của lãnh đạo Chính phủ.

Chỉ huy này được đưa ra sau khi UBND thành phố Thủ đô quyết định chấp thuận chủ trương đầu cơ và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án về cơ sở giao thông theo chế độ BT, thanh toán bằng quỹ đất cho các chủ đầu tư gây phổ biến xôn xang trong dư luận.

Cùng với Hà Nội, Bộ Vốn đầu tư cũng tấn công công văn gửi các Bộ, lĩnh vực, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương yêu cầu, kể trong khoảng ngày 1/1/2018 trợ thời dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho chủ đầu tư khi chấp hành công trình đầu cơ theo hình thức xây đắp - chuyển giao (BT) cho đến khi Nghị định của Chính phủ pháp luật về nội dung này có hiệu lực thực hiện.

Vào tháng 10/2017, Bộ Nguồn vốn đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định luật pháp việc sử dụng của nả công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thi hành dự án đầu cơ xây dựng tòa tháp theo cơ chế phù hợp đồng BT. Tới nay, văn bạn dạng này chưa được ban hành và trong thời gian đó, việc đổi đất lấy hạ tầng sẽ dừng thi hành.


Xem thêm: mua nha