Tràn lan nông phẩm nhập khẩu “đội lốt” hàng Việt: Trách nhiệm của khách hàng nào?

Nông sản nhập cảng giá rẻ “đội lốt” hàng Việt và bán công khai tại hoạt động mua bán vn không còn là câu chuyện mới. Hiện trạng này đang cốt truyện càng ngày càng phức tạp và nguy hiểm khiến người tiêu xài mất hướng đi, giảm lòng tin tham gia nông phẩm Việt.

Dường như đó, người đóng gói và tổ chức đóng hộp nông phẩm nội địa lại “điêu đứng”, bị thiệt thòi nặng nề hà khi khó tiêu thụ vật phẩm. Nguy khốn hơn, hàng hóa trà trộn đang báo động hiện trạng xâm phạm nhãn hiệu nông phẩm vn đã trở thành công khai.

Thuận lợi “hô biến”

Thời gian trước đây, chắc không khách hàng nào quên vụ nho Trung Quốc mạo xưng nho Ninh Thuận bán ở Hà Nội; Sản phẩm mận, đào Pháp ở Bắc Hà (Lào Cai) bị vật phẩm mạo danh bán công khai tại thị trường Thủ đô và TP HCM lừa dối người tiêu dùng. Thời điểm gần đây, dư luận lại rộ lên câu chuyện khoai tây Trung Quốc nhập cảng được “hóa phép” để biến thành khoai tây Đà Lạt - item nông sản chủ lực của tỉnh Lâm Đồng làm không ít người bức xúc.

Tràn lan nông sản nhập khẩu “đội lốt” hàng Việt: Trách nhiệm của ai? - Ảnh 1.

Cửa hàng Long Biên - Chi nhánh mối lái bán hoa quả của Hà Nội.

Chị Mai Thúy Hường (ở thị xã Cầu Giấy, Hà Nội) cho nhân thức, giờ hoa quả lẫn lộn chẳng nhân thức đâu mà lần. Ngay cả tham gia tạp hóa ghi là hoa quả tinh khiết nhưng cũng không dễ dàng ai biết gốc tích ra sao, có khi sắm với giá hàng Việt nhưng lại là hàng Tàu. “Tôi vẫn phải đặt tìm hoa quả trong khoảng người nhà đất quê tự trồng chuyển lên, càng hạn chế giễu qua trung gian thì càng yên tâm hơn về cội nguồn và chất lượng”, chị Hường cho hay.

Anh Nguyễn Văn Thức, chủ cửa hàng bán hoa quả tại Chợ Trọng điểm đô thị Đông Anh (Thủ đô) cho nhân thức, hoa quả ngay ở chợ mai mối thường đã được chia thành rộng rãi loại, từ cấp thấp cho tới cấp cao tương ứng với giá cả từng loại khác nhau, nhưng phần lớn hoa quả ở chợ manh mối là hàng China. Cần thiết là phương pháp người ta bán như thế nào, chợ nói quả Việt thì nhân thức là quả Việt, quả Tàu thì nhân thức quả của Tàu, cứ tậu giá cao thì về bán giá cao, tậu được rẻ thì bán giá rẻ.

“Hàng quả lấy ở chợ làm mối bán buôn cho các cửa hàng tùy theo loại mà có giá không giống nhau, hàng Việt, hàng Tàu đủ cả. Tậu về bán người ta, nói đấy là quả của vietnam thì nhân thức là quả Việt Nam, nhưng giả dụ quả của Tàu nó giống y sì như thế, nhưng lại được nói là quả vn thì ngay chúng tôi mua sắm còn không phân biệt được nói gì khách hàng về ăn”, anh Thức nói.

Tại chợ dắt mối hoa quả Long Biên (Thủ đô), anh Nguyễn Phương Bắc, một chủ đại lý cung cấp hoa quả từ phía Nam cho biết, hoa quả TQuốc tại chợ chiếm giữ nhiều phần làm hoa quả Việt chạm chán toàn bộ gian nan trong khâu tiêu thụ. Khác biệt, hoa quả Trung Quốc có thể thuận tiện được dán nhãn hoặc được lăng xê là hoa quả của bất kỳ thương hiệu nào, thậm chí là hoa quả nhập cảng của bất kỳ quốc gia nào một cách tinh xảo mà người tiêu xài khó khăn có thể nhận biết.

“Thường người ta muốn bán hoa quả gì, hoa quả vùng nào với số lượng lớn chỉ cần đặt hàng với làm mối “bên kia” là có ngay hàng về bán. Hoa quả được “giả danh” ngay từ TQuốc và được hợp lí hóa trong khoảng chứng nhận, tem nhãn nguồn gốc nguyên nhân... Những loại quả này thường có giá rất rẻ làm cho hoa quả vn rất khó cạnh tranh. Vì nhì loại quả khác nhau nhưng lại cùng tem nhãn, cùng nguyên do nguyên do thì khách hàng sẽ lựa chọn giá rẻ. Nếu như không giữ vững được tình hình này, hoa quả giá rẻ không rõ căn nguyên sẽ sớm "thịt chết" hoa quả Việt”, anh Bắc cho biết.

Giữ vững từ từ

Đặt nhân tố về thực trạng hoa quả giá rẻ nhập khẩu đội lốt hoa quả Việt Nam với Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại, nay là Sở Công Thương TP Thủ đô, ông này đánh giá, nông phẩm TQuốc qua biên thuỳ một cách “thoải mái” vào thị trường vietnam, sau đó trà trộn mỗi ngày hàng trăm tấn rau củ quả tham gia Đà Lạt và được “hóa phép” thành rau củ quả của Đà Lạt và được bán với giá rất rẻ, thỉnh thoảng chỉ bằng 1/3 giá vật phẩm nông sản tại vùng sản xuất.

“Có phổ quát trường hợp hàng hóa nông phẩm của TQuốc chỉ cần “bôi suôn sẻ” tổ chức điều hành, giữ vững là giá niêm yết mặt hàng này có thể giảm xuống hàng chục lần. Hoặc khi mà hy vọng công ty kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa nhập cảng, khi chưa cần kiểm nghiệm hoàn thành sản phẩm đã sinh ra tràn lan ngoài hoạt động mua bán”, ông Phú phản ứng cho biết.

Ông Phú nói rằng, người tiêu dùng bây chừ chẳng thể thâm uyên được nữa, không nhân thức tậu hoa quả thực ở đâu khi hàng hóa nông phẩm đang bị trà trộn một cách không thương nuối tiếc với đa dạng chủng loại làm cho người tiêu dùng như lạc vào “ma trận”.

“Điều này đã chỉ rõ chuỗi chế biến, phân chia của chúng ta rất thong thả, biện pháp phòng thủ thương nghiệp còn rất kém. Việc trao đổi bằng tiền mặt, thanh toán qua các trung gian, đường đi của hàng hóa quanh qua toàn bộ khâu, đa dạng công đoạn mà không được quản lý. Mã số, mã vạch, QR code…mới chỉ là khởi đầu nên chẳng thể kiểm soát được hết nguyên nhân, nguyên cớ của vật phẩm hàng hóa nông sản”, ông Phú cho hay.

Khởi thủy khác khiến nông sản vietnam tiện lợi bị mất nhãn hàng ngay chính trên “sân nhà”, theo ông Phú, là do yếu tố sản xuất ở nước ta còn manh mún, nhỏ tuổi lẻ quy mô còn ít. Khác lạ, kỷ luật thị trường về nông phẩm còn rất lỏng lẻo khi bạn dạng thân người nông dân không thể công ty được hoạt động mua bán tiêu thụ nông sản hàng hóa.

“Đóng hộp nông sản không xây dựng được chuỗi cấu kết giữa đóng gói và phân phối trong nước cũng như xuất khẩu. Chúng ta đang tự hại nhau làm nhãn hàng Việt không thể có chỗ đứng tại thị trường trong nước, nhà cung cấp muốn tham gia tạp hóa lại bị ép giá, chiếm dụng vốn nên việc tiếp xúc với người tiêu xài càng gian nan”, ông Phú nói.

Theo ông Phú, để hạn chế được việc nông sản TQuốc nhập cảng đội lốt hàng Việt, nghĩa vụ rất lớn thuộc về các công ty giữ vững thương nghiệp vùng biên giới như Thương chính, Biên phòng, phải khiến cho sao khống chế giễu được hàng du nhập theo con đường tiểu ngạch trong vấn đề kiện thiếu trang bị kiểm tra chuyên lĩnh vực. Hoạt động mua bán trong nước, hàng ngũ quản lý thị trường chưa đích thực sâu sát trong kiểm tra, kiểm soát khiến vấn đề này càng ngày càng trở nên “nhức nhói”./.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon