Trang bị Y tế Việt Nhật (JVC) lên tiếng trước những tố giác của Triết Tôn Tiên

Can hệ đến thông tin Tổ chức kinh doanh Triết Tôn Tiên có đơn đơn khiếu nại sai phép của vài tư nhân tại CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) đến Tổ chức An ninh Thăm dò – Bộ Công An, JVC vừa có nhận định.

Chi tiết, ngày 27/8/2018, JVC cho biết đã chiếm được Công văn của Tập đoàn An toàn Dò la - Bộ Công an về việc cung ứng thông tin phục vụ khảo sát can dự tới CTCP Thiết bị Y tế Triết Tôn Tiên (Triết Tôn Tiên). Ngay sau khi chiếm được công văn của cơ quan bình yên thăm dò, JVC đã bắt đầu kiểm tra các đàm phán giữa JVC và Triết Tôn Tiên và đưa ra những vấn đề như sau:

Thứ nhất, JVC nhận thấy có toàn bộ khoản chuyển tiền qua lại giữa JVC và Triết Tôn Tiên. Trong các đàm phán giữa 2 tổ chức kinh doanh có 2 Hợp đồng số 0112201206 và Hợp đồng số 200601 do ông Lê Văn Hướng (Giám đốc JVC) và bà Đặng Thập Nương (Giám đốc Triết Tôn Tiên) ký tham gia tháng 12/2012 và 04 tuần 6/2014 với tổng trị giá 2 hợp đồng hơn 136 tỷ đồng. Theo đó JVC bán cho Triết Tôn Tiên các trang bị gồm máy cộng hưởng trong khoảng, máy chụp cắt lớp, máy siêu âm, máy X-quang.

Đương nhiên, JVC không thấy có các chứng từ chuyển tiền của Triết Tôn Tiên để thi hành hợp đồng này mà chỉ có các chứng từ mà Triết Tôn Tiên trả tiền công nợ cho JVC; và cho đến nay việc thanh toán công nợ của Triết Tôn Tiên cho JVC vẫn chưa đủ. Công nợ tại thời bốn tuần 4/2015 là 125 tỷ (đã được Triết Tôn Tiên xác nhận). JVC đã liên tục yêu cầu nhưng hiện nay Triết Tôn Tiên không thi hành các trách nhiệm của bản thân mình.

Thứ hai, JVC thực hiện bán, hoặc sử dụng các của nả của JVC là hoàn toàn đúng quy định qui định. JVC có trọn vẹn hồ sở pháp lý để chứng minh các của cải này là chiếm hữu hợp pháp của Công ty và việc dùng của cải này là toàn quyền do JVC quyết định. Các khách hàng của JVC ký kết các thích hợp đồng này với JVC hoàn toàn yên ổn tâm khai thác theo đúng qui định pháp luật.

Thứ ba, các cáo buộc của Triết Tôn Tiên đối với các chỉ huy của JVC là sai sự thật vì tại thời gian 2015 các cá nhân này chưa khiến cho việc tại Công ty, không nhân thức, và không ký kết bất cứ thích hợp đồng nào với Triết Tôn Tiên. Các thích hợp đồng này đều do ông Lê Văn Hướng ký kết và thực hiện.

Với những luận điểm trên, JVC hy vọng tập đoàn an toàn thăm dò sớm khiến cho rõ các đàm phán giữa JVC và Triết Tôn Tiên để thu hồi các khoản tài chính do Triết Tôn Tiên còn nợ JVC.

Lúc trước, Triết Tôn Tiên – một trong các đối tượng mua hàng của Thiết bị Y tế Việt Nhật trước đây – đã có đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu sai phạm của một vài cá nhân giữ chức vụ quản lý tại JVC, trong đó bao gồm ông Phạm Quang quẻ Huy – Nguyên Chủ toạ HĐQT (ông Huy vừa từ nhiệm tham gia ngày 10/9 vừa qua) và ông Ngô Thanh Sơn - Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo luật pháp, vừa từ chức kể trong khoảng ngày 31/8/2018.

Theo tố kiếu từ Triết Tôn Tiên, JVC đã bán cho Tổ chức kinh doanh một vài máy móc chi tiết: 2 máy chụp cắt lớp vi tính giá trị hóa đơn hơn 42 tỷ, 1 máy chụp cộng hưởng từ giá trị 15,5 tỷ đồng, 6 máy siêu thanh 7000HV 4 chiều trị giá hơn 13 tỷ đồng, 4 máy siêu âm Avius trị giá gần 10 tỷ đồng; trong đó có rộng rãi máy móc vẫn chưa được JVC giao hàng.

Đáng để ý, tất cả các thương vụ trên đều được ghi nhận thời gian trước năm 2015. Vì vậy, kể từ sau sự việc ông Lê Văn Hướng – cựu Chủ tịch HĐQT của JVC bị bắt giữ - Triết Tôn Tiên vẫn chưa chiếm được hàng đã bán từ JVC. Tới nay, nhận thấy phổ biến dấu hiệu nghi ngại JVC đã sử dụng những máy móc trên để thương lượng lại với những công ty đối tác khác, Triết Tôn Tiên chính thức có đơn cáo giác hành vi có tín hiệu sai phép của một vài tư nhân giữ chức vụ điều hành tại JVC lên công ty tính năng.

Triết Tôn Tiên là khách hàng nào?

Công ti Triết Tôn Tiên được xây cất tham gia năm 2007, hoạt động chính trong lĩnh vực mua bán thiết bị vật dụng y tế. Công ty có vốn điều lệ 60 tỷ đồng và 3 cũ rích đông lớn là Tổ chức kinh doanh TNHH Salus chiếm giữ 50% vốn, Nguyễn Phương Hạnh nắm 40%, Đặng Thập Nương chiếm giữ 10%.

Khác lạ bà Nguyễn Phương Hạnh là thê thiếp ông Lê Văn Hướng và bà Đặng Thập Nương là mẹ cung phi ông Lê Văn Hướng. Bà Đặng Thập Nương cũng là cũ rích đông lớn của Công ty Cổ phần Đóng gói sản phẩm dược và trang vũ trang y tế Việt Mỹ (mã chứng khoán AMV)

Tổng giám đốc của công ti Triết Tôn Tiên trước đây là ông Phạm Xuân Đồng, song đến nay là ông Phan Hồng Sơn. Hiện ông Sơn cũng là Chủ toạ Hội đồng quản trị của Triết Tôn Tiên. Ông Sơn cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cũ kĩ phần Sara vn (mã chứng khoán SRA) - hoạt động trong ngành nghề y tế.

Tính tới thời gian 31/3/2018, JVC có khoản lỗ lũy kế 1.019 tỷ đồng, trong đó có đến 343 tỷ đồng đến từ việc trích lập phòng ngừa phải thu khó đòi cho các khoản phải thu của Triết Tôn Tiên.

Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) lên tiếng trước những tố giác của Triết Tôn Tiên - Ảnh 1.

Các phải thu khó khăn đòi từ Triết Tôn Tiên chiếm hữu gần 30% tổng các khoản phải thu không dễ dàng đòi của JVC

Bảo An

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon