Trước giờ G đổi 60 triệu số laptop: Vẫn lo mất tiền

Theo Bộ TT&TT , trong khoảng ngày 15-9, các nhà mạng sẽ khởi đầu biến đổi thuê bao 11 số về 10 số và chấm dứt sau ngày 30-6-2019. Ước tính có khoảng 60 triệu thuê bao 11 số và 700 thuê bao VSAT chịu sự ảnh hưởng của ý tưởnrg thay đổi mã mạng.

Nhà mạng đã sẵn sàng

Tới bữa qua, 13-9, lịch trình biến đổi đã được một số nhà mạng lên tiếng. Theo đó, nhà mạng VinaPhone là công ty trước tiên thông báo về lịch trình chuyển đổi. Chi tiết tham gia 0 giờ ngày 15-9, đầu số 0124 được biến đổi thành 084. Vào 0 giờ ngày 18-9, đầu số 0127 được chuyển đổi thành 081; 0 giờ ngày 21-9, đầu số 0129 được biến đổi thành 082. Tham gia 0 giờ ngày 24-9, đầu số 0123 được chuyển đổi thành 083 và vào 0 giờ ngày 27-9, đầu số 0125 được biến đổi thành 085.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng Giám đốc VinaPhone, thừa nhận việc biến đổi số sẽ gây khó khăn bước đầu cho đối tượng mua hàng khi nhận mặt và ghi nhớ. Cho nên VinaPhone sẽ không tính phí tin nhắn SMS công bố số máy tính bảng mới đến toàn cục số VinaPhone khác trong danh bạ của đối tượng mua hàng.

Nhà mạng Viettel cũng cho hay đã sẵn sàng cho việc chính thức chuyển đổi này. Các nhân tố cơ sở công nghệ, nhân lực, truyền thông đã được sẵn sàng cụ thể nhằm bảo đảm cho hơn 43 triệu thuê bao 11 số đang hoạt động thuộc tám dải số từ 0162 tới 0169 trên mạng Viettel sẽ được biến đổi sang đầu số 03 mới một bí quyết dễ dàng nhất.

“Dự kiến việc chuyển đổi thuê bao Viettel trong khoảng 11 số sang 10 số sẽ được thực hiện từ 0 giờ ngày 15-9 và hoàn tất tham gia ngày 7-10” - thây mặt Viettel cho hay.

Về phía MobiFone, nhà mạng này cũng đã thể nghiệm biến đổi thành công thuê bao 11 số về 10 số. Dự định việc chuyển đổi cũng sẽ được mở màn từ 0 giờ ngày 15-9, với các đầu số được chuyển là đầu 120 thành 70, đầu 121 thành 79, đầu 122 thành 77, 126 thành 76 và 128 thành 78.

Trước giờ G đổi 60 triệu số điện thoại: Vẫn lo mất tiền - Ảnh 1.

Giá SIM 11 số đẹp đã tăng hàng chục lần so với thời gian chưa có thông tin rút SIM 11 số về 10 số. Trong ảnh: Giao dịch tại một đại lý trước giờ G. Ảnh: VIẾT THỊNH

Gỡ rối nhưng vẫn còn… sợ

Một trong những trắc trở đau đầu nhất can hệ tới việc chuyển đổi số điện thoại là chủ thuê bao phải ra nhà băng (NH) cập nhật số laptop, thay vì các NH tự động cập nhật thuê bao mới biến đổi cho khách hàng. Điều này đồng nghĩa hàng triệu chủ thuê bao phải rồng rắn ra NH để chứng nhận lại thông tin.

Đương nhiên, vướng bận rộn trên đã được giải tỏa một phần. Chi tiết, NH Nhà nước (NHNN) vừa cho nhân thức các NH có thể vận dụng kĩ nghệ điện tử như Internet Banking, SMS Banking… để khách chứng nhận thay đổi thuê bao 11 số về 10 số nhằm bảo đảm tiện lợi cho khách hàng. “Các NH trong thời kỳ triển khai chấp hành phải bảo đảm bình yên, liên tục các hoạt động dịch vụ” - NHNN nhấn mạnh.

Chấp hành chỉ đạo này, rộng rãi NH đã tham gia cuộc. Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghiệp thông tin VietinBank, cho nhân thức NH này cung cấp đa dạng hình thức giúp đối tượng mua hàng xác nhận số điện thoại mới.

chả hạn, khách hàng truy tìm cập trang web www.Vietinbank.vn qua vũ trang thiết bị cầm tay hoặc qua máy tính, tiến hành cập nhật số điện thoại mới mà không cần đăng nhập trương mục NH điện tử.

Khách hàng cũng có thể chủ động nhắn tin tới VietinBank với cú pháp xác nhận để xác thực việc thay đổi số máy tính bảng mới. Thêm vào đó, doanh nghiệp này cũng sẽ gửi tin nhắn đến khách hàng trong danh sách biến đổi công bố về việc đổi mới số laptop và đối tượng mua hàng giải đáp xác thực việc đổi mới này.

Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Mạnh Thắng cũng thể hiện sự quan trọng: Về nguyên tắc, khi thay đổi thông tin, đối tượng mua hàng phải tới quầy giao dịch của NH khiến giấy má. Tuy nhiên, lượng thuê bao 11 số đạt yêu cầu dùng dịch vụ tại NH rất lớn. Nhân tố này sẽ gây ra trạng thái quá vận chuyển cho rất nhiều NH và phiền phức cho số đông đối tượng mua hàng.

Thành ra, Vietcombank sẽ có một vài cách thức để khách hàng chọn lựa. Ví dụ, khách hàng cá nhân có thể truy vấn cập web/Áp dụng và xác nhận đồng ý đổi số laptop theo hướng dẫn tại màn hình; hoặc khách hàng có thể đến các điểm thương lượng của Vietcombank trên toàn quốc để hoàn thành thủ tục biến đổi số laptop.

“Dù lựa chọn phương án biến đổi nào thì đối tượng mua hàng chỉ cần chứng nhận biến đổi một lần độc nhất cho gần như phục vụ chứng nhận bằng số laptop 11 số tại Vietcombank” - ông Thắng khẳng định.

Các NH khác như Eximbank, Sacombank, ACB, HDBank cũng cho hay đã chuẩn bị các giải pháp thu nạp đổi mới tin tức thuê bao 11 số của khách để chuyển đổi tự động về 10 số, tức thị đối tượng mua hàng ko phải tới NH mới đổi mới được số điện thoại.

Tuy thế, giám đốc điều hành một NH thương mại vẫn do dự: Vì việc thay đổi số laptop can dự đến túi tiền của khách hàng nên việc cập nhật thay đổi thông tin phải do chính chủ tài khoản thực hiện. Hiện có một lượng lớn đối tượng mua hàng ATM không dùng dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking… nên không có chọn lựa nào khác là phải tới cập nhật thay đổi trực tiếp tại NH để tránh không may kiện tụng sau này.

Về phía khách hàng, chị Thanh Yến (thị xã Tân Bình, TP.HCM), người có dùng phổ biến dịch vụ tại NH, lo âu: “Số laptop là một trong những tin tức mang tính pháp lý trong các đàm phán NH. Do đó, dù NH cho phép hoàn thành thủ tục thay đổi qua mạng nhưng tôi vẫn cảm thấy lo lắng, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ tuổi cũng có thể dẫn tới mất tiền gửi tại NH. Hiện tại tôi cũng chưa biết tính thế nào, nên trực tiếp ra NH hay ngồi ở nhà hoàn thành thủ tục đổi mới số máy tính bảng”.

Giá số laptop đẹp đẩy mạnh

Trước thời gian chuyển đổi số, thị trường SIM 11 số đẹp trên mạng diễn ra nở rộ. Có SIM được rao bán giá lên tới 2 tỉ đồng, các SIM hét giá hàng trăm triệu cũng đông đảo. Tất nhiên, thực tế các giao dịch chiến thắng rất hạn dè bỉu.

Trái ngược với sự sôi động trên mạng, tại các đại lý, việc trao đổi SIM 11 số đẹp khá vắng vẻ. Anh Nhâm, chủ một siêu thị SIM ở Ba Đình, Thủ đô, cho hay: "Đa dạng đối tượng mua hàng giờ cũng không ưa chuộng SIM số đẹp nữa. Mấy bây giờ lượng người lùng tìm SIM 11 số đẹp trước giờ biến đổi cũng không đổi mới gì".

Dù thế theo anh Nhâm, có vài người ủ ấp rộng rãi SIM 11 số đẹp để phát hành sự khan hãn hữu ảo trên thị trường, sau đó mới chờ đợi để bung ra tham gia thời gian sát giờ G. Chính cho nên giá SIM 11 số đẹp đã tăng hàng chục lần so với thời điểm chưa có tin tức rút SIM 11 số về 10 số . Hiện giá tiền SIM đẹp mà các đại lý rao bán nghiêng ngả 50-100 triệu tiền việt, thậm chí cao hơn tất cả.

Theo Viết Thịnh - Thùy Linh

Pháp luật TP.HCM


Đọc thêm: bds