Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2018, Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) tiếp tục bị cổ hủ đông cũ khiếu nại

Ngay sau vụ lùm xùm với đối tượng mua hàng cũ là Triết Tôn Tiên, vừa mới đây một vài cổ hủ đông của Vũ trang Y tế Việt Nhật (JVC) cũng vừa có đơn gửi Bộ Công an bắt buộc khiến rõ hành vi sai phép của vài chỉ huy JVC, can hệ đến công việc trích lập đề phòng khống, tậu hoá đơn giả để chiếm đoạt tiền mặt...

Cổ đông hồ hết mất trắng với cũ rích phiếu

Một cá nhân tên P.V.Tuy cho biết, ông là cổ hủ đông JVC từ thời điểm 2015 tới 2017 với số cổ phần nắm giữ là 25.742 cổ phiếu. Tại thời điểm JVC trích lập ngừa, ông vẫn còn nắm giữ hơn hàng chục ngàn cổ phiếu nhưng sau đó thấy Công ti có đa dạng bất định nên đã phải tung ra, thiệt hại khoảng 90% trị giá.

Trên thị trường, cổ hủ phiếu JVC của Công ti mở màn đi xuống không phanh kể từ mức đỉnh hơn 25.000 đồng/cp tham gia giữa năm 2015. Được nhân thức, đây cũng là thời gian JVC trên đỉnh cao của sự lớn mạnh buôn bán, với phổ thông dự án gối đầu. Song, kể từ sau vụ cựu chủ toạ Lê Văn Hướng bị bắt giữ, sau đó tới biến động bộ máy chỉ huy, JVC cũng đi tham gia chuỗi ngày lảo đảo, cổ phiếu chỉ sau một số 04 tuần giảm sốc về dưới mức 5.000 đồng/cp. Như vậy, trăn trở thiệt thòi 90% của cổ hủ đông trên là có căn cứ, khi ông tìm cổ phần vào năm 2015 và buộc bán ra vào thời điểm cổ hủ phiếu đã bốc hơi hơn 5 lần.

Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2018, Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) tiếp tục bị cổ đông cũ tố giác - Ảnh 1.

Thương lượng cũ rích phiếu JVC.

Lãnh đạo liên tục bị khiếu nại

Trở lại với đơn tố cáo gửi cơ quan dò la của cũ rích đông JVC, ghi kiếm được đề nghị làm cho rõ hành vi sai phạm của các cá nhân giữ chức phận quản lý, nhân viên tại Công ti. Các hành vi vi phạm như trích lập phòng ngừa khống các khoản thu từ máy móc để thu lợi phi nghĩa; hành vi làm cho, chuyển vận, lưu hành dụng cụ chuyển nhượng giả hoặc các hồ sơ có giá giả khác (sắm hoá đơn)... để chiếm giữ đoạt tiền mặt của Công ti.

Ông Tuy đặt điều, tại BCTC hợp nhất đã kiểm toán cho năm nguồn vốn hoàn thành ngày 31/3/2017, ban giám đốc và HĐQT đã trích lập dự phòng các khoản mục máy móc, vũ trang mà theo ông Tuy vẫn nằm trong kho hoặc đã bán cho các bên để thu tiền. Vài doanh nghiệp cũ rích đông đơn cử bao gồm: Máy chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện Vạn Hạnh, máy cộng hưởng trong khoảng tại Bệnh viện Tâm Hồng Phước…

Hiện, đơn cáo giác của cổ lỗ đông đã được gửi tới công ty dò la. Trước đây, đa dạng chỉ đạo JVC cũng bị đối tượng mua hàng cũ là Triết Tôn Tiên cáo giác hành vi có dấu hiệu sai phạm, bao gồm ông Phạm Quang đãng Huy - Nguyên Chủ toạ HĐQT (ông Huy vừa từ chức tham gia ngày 10/9 cách đây không lâu) và ông Ngô Thanh Sơn - Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật, vừa từ nhiệm kể trong khoảng ngày 31/8/2018. Theo ghi kiếm được từ Bộ Công an, vài đối tượng trong 12 điều hành JVC bị cáo buột đã được triệu tập, hiện tập đoàn tiếp tục làm việc.

Ngay sau khi chiếm được công văn của cơ quan dò hỏi, JVC đã ngay tức khắc nhận định, trong đó nêu không có các chứng trong khoảng mà Triết Tôn Tiên trả tiền công nợ cho JVC; và cho tới nay việc thanh toán công nợ của Triết Tôn Tiên cho JVC vẫn chưa đủ; JVC chấp hành bán, hoặc dùng các của nả của JVC là hoàn toàn đúng quy định qui định.

Cổ lỗ đông đề xuất để ý nghĩa vụ quỹ Dream Incubator (DI)

Trong khi quản lý JVC, cổ đông cũng buộc phải xem xét, làm rõ vai trò, nghĩa vụ của quỹ Dream Incubator (quỹ DI) vì quỹ này là người đề cử, sắp xếp, bố trí vị trí các thành viên HĐQT, ban tổng giám đốc JVC - những người có vai trò quyết định các việc trích lập phòng ngừa, hoạt động buôn bán, vốn đầu tư của Công ty, gây thất thoát của nả và tác động cũ kĩ đông đầu tư.

Nói về quỹ DI, là một trong những cổ hủ đông lớn tại JVC thời "ăn nên khiến cho ra"; sau sự cố tham gia năm 2015, cũng trước thềm ĐHCĐ, 3 đại diện của Dream Incubator Việt Nam (Nhật) và quỹ DI Asian Indutrial Fund (DIAIF, công ty con) đều xin từ nhiệm trong khoảng ngày 18/9/2015; trong đó có ông Kyohei Hosono – Chủ tịch HĐQT và ông Tashiro Masaaki - Thành viên HĐQT. Đáng lưu ý lúc bấy giờ, ông Kyohei Hosono vừa mới tiếp quản "ghế nóng" JVC sau khi cựu chủ tịch Lê Văn Hướng bị bắt giam từ ngày 23/6/2015.

JVC sau đa dạng bão tố đang lên ý tưởnrg sáp nhập Kyoto Medical Science

Và năm nay, ĐHĐCĐ thường niên của JVC sẽ chính thức tổ chức nào ngày 27/9 đến đây, nhằm phê duyệt các tờ trình can dự tới ý tưởnrg hoạt động năm 2018.

Một thông tin đáng lưu ý, JVC có lên ý tưởnrg xin quan điểm cũ rích đông về cách thức sáp nhập Công ty TNHH Kyoto Medical Science. Được nhân thức, Kyoto Medical Science được xây dựng trong khoảng năm 2006, người thây mặt quy định là ông Ngô Thanh Sơn. Liên hệ hội sở chính của Kyoto Medical Science tại Tầng 24 tòa nhà ICON4, 243A Đê La Thành, Thị trấn Láng Thượng, thị xã Đống Đa, Hà Nội.

Trước những lùm xùm sau phổ thông năm qua, đại hội lần này tại JVC được phổ thông cổ lỗ đông cũng như giới đầu tư ân cần, khi Tổ chức kinh doanh là một trong những danh tiếng với rộng rãi ưu điểm cạnh tranh trong mảng y tế cực kì tiềm năng.

Về JVC, đến nay bức tranh kinh doanh tương đối bi ai khi chấm dứt quý 1/2018, JVC ghi kiếm được lãi hơn 566 triệu đồng, giảm 71% so với cùng kỳ năm trước. Công ti cho biết do phải vấn đề chỉnh giảm bút toán hoàn nhập ngừa cho khoản ngừa trả trước của công ti con hơn 2 tỷ đồng. Thêm tham gia đó, thu nhập bán máy móc trang bị lớn trong kỳ giảm nên lợi nhuận trong kỳ giảm mạnh so với cùng kỳ.

Phía cựu chủ toạ Lê Văn Hướng cũng có san sẻ ví như được vẫn mong muốn về lại JVC vì với ông đó là "đứa con" đầy nhiệt huyết. Hiện, ông Hướng không còn can dự gì kể cả quản lý, kinh doanh hay nắm giữ cổ phiếu JVC kể từ sau khi được tại ngoại sau vụ bị cáo giác năm 2015.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon