Vì sao chủ đầu tư châu Á đổ bộ bất động sản vn? - VnExpress Kinh Doanh

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA vn cho biết, trong 3-5 năm qua, các chủ đầu tư châu Á tới từ Hàn Quốc, Hong Kong, Nhật, Malaysia, China đang hoạt động cực kỳ sôi nổi tại thị trường BĐS vietnam. Họ ưa thích các quỹ đất tiến thưởng, chuyên sản xuất bất động cao cấp và hạng sang.

Lãnh đạo DKRA Việt Nam nghĩ là làn sóng đầu cơ của chủ đầu tư châu Á sẽ còn tăng trong vài năm đến. Chuyên gia này cũng đưa ra 7 nguyên nhân tạo nên cơn lốc săn đất quà Việt Nam để sản xuất bất động sản cao cấp của nhóm chủ đầu tư gốc Á. 

Thứ nhất, vietnam là nước có hoạt động mua bán bất động sản đang tạo ra. Tại các hoạt động mua bán còn sơ khai (còn gọi là thị trường mới nổi), có phổ quát thời cơ đầu tư hơn những thị trường đã sản xuất quá lâu (bão hòa thời cơ). BĐS phổ quát nước ở châu Á đang có giá quá cao và việc đầu cơ thời gian này không còn thú vị tại bản xứ đã thôi thúc chủ đầu tư gốc Á rót vốn vào hoạt động mua bán vietnam. 

Thứ nhị, Việt Nam là đất nước có sự bình ổn về chính trị, đây được xem là yếu tố cần thiết bậc nhất được các nhà đầu tư quốc tế đon đả trước khi bước chân tham gia một thị trường mới mẻ. Sự định hình chính trị mang tính an toàn cho các suất đầu tư trong bối cảnh bất định địa chính trị toàn cầu ngày một khó lường.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM là địa bàn sôi động thu hút nhà đầu tư châu Á. Ảnh: Quỳnh Trần

Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM lôi cuốn nhà đầu tư châu Á trong vài năm qua. Ảnh: Quỳnh Trằn

Thứ ba, bất động sản cao cấp và hạng sang tại Việt Nam, khác lạ là TP HCM có hiệu suất sinh lời cao hơn so với các nước ASEAN. Theo thông báo cách đây không lâu của một vài công ty dò xét nội địa, bất động sản cao cấp tại quận 1, 3 TP HCM có tỷ suất sinh lời trên dưới 4%. Tại huyện 2, khu Thảo Điền, An Phú và Thủ Thiêm, căn hộ cao cấp đạt tỷ suất sinh lời 5-6,5%.

Hình như đó, tỷ suất sinh lời của suất đầu tư căn hộ hạng sang trong khối ASEAN chao đảo từ 3,7- 5,2% và ở khu vực châu Á cũng ở ngưỡng tương đương. Vì thế, BĐS hạng sang tại TP HCM được xem là khá cạnh tranh trong khi giá sàn lại “mềm” hơn.

Thứ tư, vn có nền văn hoá Á Đông thích hợp với văn hóa của các quốc gia trong khu vực châu Á. Sự tương đồng hoặc gần gụi về văn hóa là cầu nối rất hữu hiệu trong quá trình thúc đẩy đầu tư, thích hợp tác đầu tư, giúp các ông lớn địa ốc châu Á thuận lợi tiếp cận, thâm nhập thị trường BĐS vietnam. 

Thứ năm, vietnam có dân số trẻ và đang ở thời kỳ bứt phá doanh thu nên ý định nhà ở tăng nhanh. Tầng lớp trung lưu, thậm chí giới nhà giàu và siêu giàu được xếp tham gia hàng ngũ vững mạnh với tốc độ cao của nhân loại là ưu thế được đánh giá có phần vượt bậc của vietnam.

Với vật phẩm chủ chốt của chủ đầu tư gốc Á là BĐS cao cấp, họ nhắm đến người tiêu dùng là giới nhà giàu, chuẩn bị chi trả cho của nả giá trị cao với chất lượng nổi trội nhằm chắc chắn vị thế.

Thứ sáu, lãi suất ở các thị trường BĐS phát hành trong khu vực châu Á cực thấp. Mức lợi nhuận suất bình thường tại Nhật là 1%, tại Singapore là 3%, Hàn Quốc dưới 2% và phổ quát vùng lãnh thổ khác như Đài Loan, Hong Kong cũng ở mức khiêm tốn so với vietnam. Đây là yếu tố thu hút sự đon đả của các quỹ đầu cơ, các ông lớn BĐS châu Á cập bến Việt Nam. Vì ngoài phù hợp tác tạo ra dự án với biên lãi được cam kết, họ còn thi hành các vụ mua bán mượn vốn với lợi nhuận suất tốt hơn ở quê nhà.

Thứ bảy, do cùng một khu vực châu Á, khoảng cách thức đi lại giữa Việt Nam tới nước sở tại của đội ngũ nhà đầu tư gốc Á được xem là mau lẹ, dễ ợt hơn hẳn so với những châu lục khác. Khoảng cách địa lý gần giúp chủ đầu tư châu Á có phổ thông cơ hội giám sát, kiểm tra thực địa hoạt động mua bán mới và kịp thời đưa ra các quyết định cần thiết, giúp suất đầu cơ đạt hiệu quả cao nhất.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: gia dat saigon