Vietnam lọt top 3 về lớn mạnh số người siêu giàu: Không nên phấn kích quá sớm

Hãng tìm hiểu Wealth-X vừa báo cáo báo cáo về người siêu giàu quả đât - World Ultra Wealth Report cho thấy, Việt Nam nằm trong top 10 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh chóng nhất trái đất công đoạn 2012 - 2017.

Số người siêu giàu tại vn với tổng tài sản giá trị trong khoảng 30 triệu đô la trở lên tăng trưởng với vận tốc gần 13% trong giai đoạn 2012-2017, chỉ đứng sau Bangladesh (17,3%) và TQuốc (13,4%).

Châu Á là châu lục có tỷ trọng người siêu giàu đẩy mạnh nhất nhân loại cả về số lượng lẫn của cải. Có tới 6/10 nền kinh tế Châu Á lọt Top 10 nền kinh tế có tỷ trọng giới siêu giàu tăng nhanh nhất nhân loại.

Cải thiện kinh tế và thị trường chứng khoán tăng vọt tham gia năm 2017 góp phần giúp giới siêu giàu tại Châu Á tăng cường. Dù vậy, báo cáo cũng chỉ ra rằng, sự lớn mạnh mạnh bạo của Châu Á vẫn được dẫn dắt bởi một làn sóng các nhà buôn siêu giàu.

Việt Nam lọt top 3 về tăng trưởng số người siêu giàu: Không nên vui mừng quá sớm - Ảnh 1.

Việt Nam đứng thứ 3 trong số 10 nước nhà, vùng bờ cõi về vận tốc vững mạnh đội ngũ siêu giàu

 

Rộng rãi chuyên gia kinh tế nghĩ là, số lượng người giàu của vietnam tăng lên là nhân tố đáng mừng. Yếu tố này chứng tỏ chúng ta đang có không gian buôn bán dễ ợt tạo điều kiện cho tăng số lượng về người giàu.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh nghĩ rằng, chúng ta vẫn cần lưu ý số người siêu giàu của vn giàu lên trong khoảng đâu. Hiện tại, Wealth-X không thông báo chi tiết về con đường làm giàu của các triệu phú USD của Việt Nam.

“Giả dụ những người này giàu lên trong khoảng công ti sân sau, bất động sản, rồi ăn không ngang nhau giá đất,… thì vấn đề này không đáng mừng lắm. Bởi lẽ, việc này không giúp chúng ta khắc phục bài toán doanh thu cho người công lao, không tạo được phổ thông công ăn việc khiến cho phổ thông người, cũng như đóng góp tham gia sự phát triển phổ biến của quốc gia mà chỉ đem đến ích lợi cho vài người.

Giả dụ những người này giàu lên nhờ vận dụng khoa học kĩ nghệ, nhờ thế mà đã tạo công ăn việc làm cho người công sức, có đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của nước nhà và lớn mạnh kinh tế thì đó mới là yếu tố đáng mừng”- TS. Lê Đăng Doanh cho biết.

Trước đây, báo cáo Cực thịnh 2017 (Wealth Report 2017) của Knight Frank, năm 2016 cũng cho thấy, vietnam có 200 người siêu giàu, mỗi người chiếm hữu từ 30 triệu đô la trở lên.

Theo dự đoán, trong vòng 1 thập kỷ đến, tức là tới năm 2026, số người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng lên mức 540 người. Tốc độ tăng số lượng người siêu giàu đạt 170%, so với tốc độ tăng trong dự báo lần trước chỉ 140%.

Đây là tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất trái đất, cao hơn cả vận tốc 150% của Ấn Độ và 140% của TQuốc.

Số lượng triệu phú Việt cũng được dự đoán sẽ tăng từ 14.300 đến 38.500 trong thập kỷ tới.

Theo D.P

Lao động


Đọc thêm: bds