VnDirect: “Chính phủ có thể đẩy nhanh tiến độ thoái vốn trong những 04 tuần cuối năm 2018”

CTCK VnDirect vừa có lên tiếng về cổ lỗ phần hóa và thoái vốn công ty nhà nước (DNNN). Theo VnDirect, trong nửa đầu năm 2018, Nhà nước đã thu về 28.100 tỷ đồng từ cũ rích phần hóa và thoái vốn tại công ty, trong đó bao gồm 22.500 tỷ đồng thu về trong khoảng các đợt IPOs và 5.600 tỷ đồng trong khoảng các đợt thoái vốn tại các đơn vị đã cổ hủ phần hóa trong khoảng trước.

Tổng số tiền thu về trong khoảng các đợt IPOs DNNN trong nửa đầu năm nay đã gấp 4 lần số tiền thu về trong cùng kỳ năm 2017. Kể trong khoảng năm 2016 đến nay, Nhà nước đã thu về 198.000 tỷ đồng trong khoảng cổ phần hóa và thoái vốn tại DNNN, trong đó năm 2016 thu về 30.000 tỷ đồng, năm 2017 thu về đến 140.000 tỷ đồng (trong đó riêng thương vụ tại Sabeco thu về 110.000 tỷ đồng), và nửa đầu năm 2018 thu về 28.100 tỷ đồng. Tổng số tiền thu về trong khoảng 2016 đến nay đã gấp hơn 3 lần số tiền thu về từ cổ phần hóa và thoái vốn DNNN trong thời kỳ 2011-2015.

Từ 2016 tới nay, tổng số tiền nộp vào ngân sách trong khoảng cổ lỗ phần hóa và thoái vốn DNNN đạt 115.000 tỷ đồng và đã đạt 46% số ý tưởnrg theo Quyết nghị của Quốc hội về thoái vốn nhà nước trong giai đoạn 2016-2020. Báo cáo này cũng cho thấy công việc cổ hủ phần hóa và thoái vốn nhà nước đang đi khá sát với kế hoạch đã đề ra của Quốc hội và Chính phủ.

Dĩ nhiên, thách thức lớn vẫn còn đang ở trước mắt

Đối với công việc cũ kĩ phần hóa DNNN, trong số 85 DNNN phải thi hành cổ lỗ phần hóa trong năm 2018, mới chỉ có 19 công ty được phê phê chuẩn phương án cổ hủ phần hóa trong nửa đầu năm 2018. Dường như đó, công tác thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã cổ hủ phần hóa cũng đang chậm hơn rộng rãi so với chiến lược đã đề ra.

Cụ thể, Chính phủ mới chỉ thoái vốn thành công tại 17 trên tổng số 135 tổ chức nằm trong ý tưởnrg thoái vốn nhà nước của năm 2017. Số đơn vị còn lại vì thế bị lùi kế hoạch thoái vốn sang năm 2018 và vấn đề này làm khối lượng công việc phải thực hiện trong năm 2018 là rất lớn. Tổng số tổ chức phải chấp hành thoái vốn nhà nước trong năm 2018 lên đến 181 doanh nghiệp, khi mà 6 04 tuần đầu năm 2018 mới chỉ xong xuôi thoái vốn tại 10 tổ chức. Bởi vậy, khối lượng công tác còn lại trong năm nay là rất lớn.

Vì thế, VnDirect cho rằng tài năng kết thúc kế hoạch cổ phần hóa và thoái vốn DNNN trong năm nay đang gặp mặt thách thức rất lớn.

Chính phủ có thể đẩy với tốc độ cao tiến độ thực hiện cổ lỗ phần hóa và thoái vốn tại DNNN trong những tháng còn lại của năm 2018

Trong hội thảo "Việt Nam M&A 2018" diễn ra tham gia ngày 8/8 vừa mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh không dưới 3 lần rằng: "Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ thoái vốn tại các DNNN đã cũ kĩ phần hóa". Theo Phó thủ tướng, kể trong khoảng nay đến năm 2020, Chính phủ sẽ đẩy với tốc độ cao thoái vốn tại các tổ chức nhà nước đã chấm dứt công tác cổ hủ phần hóa trong công đoạn 1 nhưng tỷ lệ vốn nhà nước tại các tổ chức này vẫn còn rất lớn. Theo Phó thủ tướng, thực tế Chính phủ mới chỉ thoái vốn được khoảng 8% vốn tại các tổ chức này, một con số còn khá khiêm tốn so với tham vọng đã đề ra.

Can dự đến công tác thoái vốn tại các nhà băng thương nghiệp quốc doanh, Phó thủ tướng đã chia sẻ rằng Chính phủ đang có chiến lược thi hành IPO Ngân hàng Nông nghiệp và Sản xuất Vùng quê (Agribank) trong năm 2019. Dường như đó, Chính phủ sẽ tiếp diễn giảm tỷ lệ sở hữu tại các nhà băng thương nghiệp cổ lỗ phần quốc doanh khác như BIDV và Vietcombank thông qua việc chuẩn y các ngân hàng này lên ý tưởnrg tăng vốn nhằm bổ sung nguồn vốn để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng nguồn vốn vay và bảo đảm các mục tiêu tài chính khi bắt đầu vận dụng chuẩn mực Basel II trong thời gian tới. Nhà nước sẽ không bỏ thêm vốn ngân sách vào các nhà băng này và vấn đề đó sẽ khiến giảm tỷ trọng vốn nhà nước tại đây. Việc phát triển tăng vốn có thể được thực hiện chuẩn y chế độ sản xuất đơn lẻ cho các chủ đầu tư chiến lược. Tuy nhiên giai đoạn điều đình giữa nhà băng và các chủ đầu tư đang gặp gỡ vài chướng ngại, trong đó nhân tố nổi cộm nhất là sự khác biệt giữa các đối tác về tầm giá chào bán cổ lỗ phần.

Phó Thủ tướng cũng cho nhân thức Chính phủ sẽ biến đổi quyền chiếm hữu tại các nhà băng yếu kém (đang bị kiểm soát khác lạ như OceanBank, CBBank, GPBank) sang cho các chủ đầu tư tiềm năng trong thời gian tới. Trong tương lai, Chính phủ sẽ hạn chế giễu việc cấp giấy phép kiến tạo mới chi nhánh hoặc ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại vietnam và động viên chủ đầu tư nước ngoài tăng tỷ lệ cổ lỗ phần nắm giữ tại một số ngân hàng nội địa lên tối đa 100% vốn (nhân tố này cũng là dấu hiệu cho thấy Chính phủ có thể đang lưu ý nâng trằn chiếm hữu nước ngoài tại một vài ngân hàng có chọn lựa lọc lên trên mức è cổ hiện thời là 30%).

Hình như những phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ Tài chính cũng có những bước đi để tạo hành lang pháp lý nhằm đẩy với tốc độ cao giai đoạn cổ hủ phần hóa và thoái vốn DNNN. Bộ Tài chính đã ban hành văn bạn dạng hướng dẫn cho Nghị định 32 Chính phủ ban hành vào đầu năm nay (04 tuần 3 năm 2018), tạo ra sườn pháp lý chi tiết cho việc chấp hành việc bán vốn nhà nước trong các tổ chức nhà nước.

Những tín hiệu trên cho thấy khả năng Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến trình cũ kĩ phần hóa và thoái vốn DNNN trong thời gian tới.

Đa dạng cái tên đáng để ý nằm trong danh sách các đơn vị nhà nước cần xong xuôi giai đoạn cổ phần hóa trong nửa cuối năm 2018 và năm 2019 sắp tới.

VnDirect: “Chính phủ có thể đẩy nhanh tiến độ thoái vốn trong những tháng cuối năm 2018” - Ảnh 1.

Chính phủ sẽ tiếp diễn thoái vốn tại vài đơn vị đã kết thúc cổ lỗ phần hóa nhưng Nhà nước vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ đa số.

VnDirect: “Chính phủ có thể đẩy nhanh tiến độ thoái vốn trong những tháng cuối năm 2018” - Ảnh 2.

Một số tổ chức kinh doanh cũng đang tìm kiếm đối tác ý tưởnrg để thoái vốn nhà nước như CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Tổ chức kinh doanh Dầu vietnam (OIL) và Tổng Công ti Điện lực Dầu khí vn (POW).

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ đẩy mạnh giai đoạn thoái vốn nhà nước tại vài công ty như Tổng Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Xuất nhập cảng và Xây dựng vn (VCG), CTCP Xuất du nhập Y tế Domesco (DMC), CTCP Xuất du nhập Sa Giang (SGC) và CTCP Đủ điều kiện và Kiểm định Vinacontrol (VNC).

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản