Vụ cổ lỗ phần hoá Hoa phượng đỏ Quy Nhơn: Nhà nước lấy lại cũ kĩ phần thế nào?

Có quan trọng phải lấy lại?

Ngày 4.9, Văn phòng Chính phủ công bố chỉ huy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các bộ: Liên lạc Vận chuyên chở (GTVT), Nguồn vốn, Kế hoạch và Đầu cơ (KH-ĐT), Nội vụ theo tác dụng, nhiệm vụ được giao, chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan tìm hiểu đề xuất của tỉnh giấc Bình Định về cách thức thẩm quyền quản lý của địa phương đối với Cảng Quy Nhơn, xác định lại tỉ lệ cũ kĩ phần theo hướng nhà nước nắm cổ hủ phần chi phối và xem xét quy hoạch, đầu cơ upgrade, mở mang diện tích cụm Hoa phượng đỏ Quy Nhơn.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Bí thư Tỉnh giấc ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng phổ biến lần kiến nghị Chính phủ, Ban Bí thơ xem xét, lãnh đạo “khiến cho sao để Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn quay về là Hoa Phượng đỏ của Nhà nước”. Bình chọn về sự quan trọng phải lấy lại cũ kĩ phần chi phối của cảng này, chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng, đây là một Hoa phượng đỏ biển có địa điểm kế hoạch rất quan trọng với tỉnh Bình Đình và cả khu vực Nam Trung Bộ. Theo ông Long, không nên bán đứt cảng này cho tư nhân mà nhà nước nên để ý để lấy lại cổ hủ phần chi phối.

Cùng quan điểm, một chuyên gia kinh tế nghĩ là dù việc bán cổ lỗ phần nhà nước đi rồi muốn lấy lại là chưa có tiền lệ nhưng hoàn toàn có thể để ý nếu như tài sản đó “giá trị cao”.

Can hệ tới tỉ lệ quan trọng để nhà nước giữ quyền chi phối tại Hoa phượng đỏ Quy Nhơn, nguyên Bí thư Tỉnh giấc ủy Bình Định Vũ Hoàng Hà nghĩ rằng “Nhà nước chỉ cần 51% là đủ, cộng 5% của người công lao tại chỗ, còn lại nên tạo ra đa dạng ra bên ngoài”.

Phải thương thảo ví như CPH không có sơ sót

Trao đổi với báo Lao Động chiều 6.9, nguyên Bí thư Tỉnh giấc ủy Bình Định Vũ Hoàng Hà cho rằng, cần đặt lại vụ mua bán bán Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn trong các quan hệ pháp lý hiện hành: “Ví như cũ rích phần hóa (CPH) không đúng qui định quy định, việc trao đổi Cảng là vô hiệu, phù hợp đồng phải bị hủy. Tiền chủ đầu tư dành thì thoái trả cho họ cộng với lợi nhuận suất ngân hàng. Trường phù hợp tiến trình CPH không có sơ sót gì, việc “nắm” lại Cảng sẽ phải bắt đầu ưng chuẩn con đường thương thảo, điều đình dân sự.”

Đương nhiên, ông Hà đánh giá, phương pháp nào thì phương pháp, ngừng khoát không bỏ thêm tiền ngân sách và lấy tiền thuế của dân để mua lại Cảng là không kết thúc. “Phải xem số tiền hơn 400 tỉ đồng có được do bán vốn Nhà nước đang nằm ở đâu để sử dụng phù hợp khi cân nhắc cách thức “thu hồi” lại Cảng.

Còn theo chuyên gia Ngô Trí Long, không chỉ với Cảng Quy Nhơn mà với những của nả Nhà nước khác bán rồi mà muốn lấy lại sẽ phải tính toán nếu như quá trình CPH không có sai sót vì không thể sử dụng mệnh lệnh hành chính để đè DN bởi việc trao đổi thoả thuận đã được thi hành xong rồi, “thuận tìm vừa bán” bởi ví như không sẽ tác động không bé xíu tới không gian đầu tư và cũng làm các DN khác dè chừng mực trước các thương vụ tậu cổ lỗ phần của DNNN. Vì vậy, ông Long cho rằng, nếu muốn lấy lại thì phải thương thảo và yếu tố quan trọng nhất cần tính để là định giá và sẽ cần có sự vào cuộc của tổ chức giám định giá độc lập.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Tiến Thoả, Chủ toạ Hội đồng đánh giá giá VN nghĩ là nếu như muốn mua lại Hoa phượng đỏ Quy Nhơn sau khi CPH thì phải giám định lại giá trị Hoa Phượng đỏ ở thời điểm hiện nay.

* Nguyên Bí thơ Thức giấc ủy Bình Định Tô Tử Thanh cho rằng, 75%, 51% hay bao lăm thì tính toán sau, nếu như quy trình CPH không có gì sơ sẩy. Vấn đề quan trọng là phải xác định đúng giá trị bây chừ của tổ chức. Ngoài nguồn tiền bỏ ra để giữ vững 86,23% vốn vấn đề lệ, Cty CP đầu tư và tài nguyên Thích hợp Thành còn đầu cơ upgrade, mở rộng Cảng hay không. Rồi lợi nhuận suất ngân hàng phát sinh. Đảm bảo phối hợp lợi ích giữa nhà nước và cá nhân là yêu cầu không thể chối bỏ. Anh có chủ trương bán thì người ta mới tậu, chẳng thể dùng quyền lực hành chính mà chèn lấn họ. Việc mua lại cảng nhất quyết phải được tiến hành trên cơ sở trao đổi (ý kiến), ký hợp đồng giữa hai bên song song kiến nghị Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận chính thức việc CPH Hoa Phượng đỏ này. XN

* Cty TNHH MTV Hoa phượng đỏ Quy Nhơn trực thuộc Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). 04 tuần 8.2013, Cty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn đã công bố tin tức bán đấu giá CP Hoa phượng đỏ Quy Nhơn lần đầu với trị giá thực tế tới ngày 31.3.2013 hơn 513,8 tỉ đồng, trong đó phần vốn nhà nước nắm giữ là 404 tỉ đồng. 04 tuần 6.2015, Vinalines tiếp diễn bán đợt 2 với 10,5 triệu CP, tương đương 26,01% tỉ lệ chiếm hữu QNP cho Cty CP Đầu tư khoáng sản Thích hợp Thành. Tới 04 tuần 9.2015, Vinalines lại bán cục bộ phần vốn còn lại (19,8 triệu CP với tỉ lệ 49%) cho Cty Phù hợp Thành. KH

Theo K.Hòa - X.Nhàn nhã

Công tích


Đọc thêm: gia nha dat