Vụ kiện hiếm do người giữ tiền chết vì tai nạn giao thông

Theo bản án xét xử sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) về vụ án mâu thuẫn của nả giữa bên nguyên là Công ti CP Cơ khí xây dựng 623 (Công ty 623, hội sở đặt tại phường 3, thị xã Bình Thạnh) và bên bị là bà Nguyễn Thị Hằng (ngụ tại phố 10, huyện Gò Vấp), vụ án phát sinh vì ông Nguyễn Văn Giang, nguyên Kế toán trưởng Công ty 623 bỗng nhiên ngột tắt hơi ngày 17-2-2017 do TNGT.

Sau khi lo hòm cho ông Giang, đại diện Công ti 623 cùng gia đình mở niêm phong phòng làm cho việc của ông Giang, kiểm đếm của cải, tài liệu trong phòng của ông Giang có 11 sổ dè xẻn mang tên ông Giang và 3 sổ tiết kiệm mang tên ông Hoàng Minh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh 623 cùng một biên bạn dạng bàn giao sổ dè xẻn có ghi tên người bàn giao là ông Giang và người nhận bàn giao là thủ quỹ của tổ chức kinh doanh nhưng chưa được ký tên đóng dấu.

Theo chỉ đạo Công ty 623, 11 sổ dành dụm mang tên ông Giang và khoản tiền 129 triệu tiền việt trong tài khoản cá nhân ông Giang là tiền tài Tổ chức kinh doanh 623 nhờ ông Giang đứng tên giùm.

Trong cuộc họp giao ban ngày 23-1-2017, gồm ông Hoàng Minh Dũng, Chủ toạ HĐQT, Tổng Giám đốc; Nguyễn Văn Giang, Trưởng phòng Nguồn vốn kế toán; Phạm Thị Đinh Phượng, Trưởng phòng Phù hợp tác Đầu tư và 5 thành viên khác là những cán bộ căn bản của Công ti đã hợp nhất chuyển tham gia account cá nhân ông Giang 6,737 tỷ đồng và chuyển vào trương mục ông Hoàng Minh Dũng 1,5 tỷ đồng để ông Giang và ông Dũng tạo dựng sổ dè xẻn lấy lời bổ sung vào Quỹ công đoàn.

Ngay sau cuộc họp này, kế toán Hoàng Thị Hương đã rút tiền từ trương mục công ty 6,450 tỷ đồng và chuyển 6,350 tỷ đồng tham gia tài khoản tư nhân ông Giang với nội dung “chuyển tiền tài khoản tổ chức kinh doanh”. Bên cạnh, công ti còn 2 lần nhờ ông Giang giữ hộ tiền phê chuẩn giao chuyển dịch tiền từ bà Phan Kim Loan là nhân viên công ty từ Ngân hàng Argribank chi nhánh Phú Mỹ Hưng tham gia ngày 14 và 16-2-2017 với tổng số tiền gần 387 triệu tiền việt.

Ông Giang đã mở 11 sổ dành dụm kỳ hạn 1 bốn tuần, 3 04 tuần và 6 04 tuần với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng và chi ra bằng ủy nhiệm chi, rút tiền mặt chi các khoản thương lượng của công ti hoặc chuyển khoản tham gia trương mục tổ chức kinh doanh để trả thuế với số tiền 1,108 tỷ đồng.

Đối chiếu các đàm phán giữa nhì bên, ngoài số tiền trong 11 sổ dành dụm, ông Giang còn giữ trong account tư nhân số tiền tài công ti 129 triệu đồng.

Trái lại, phía mái ấm ông Giang (bà xã Nguyễn Thị Hằng đại diện) đã bắt đầu đứng ra mâu thuẫn và khai kiếm được đó là di sản thừa kế (gồm những cuốn sổ tiết kiệm và phần tiền trong trương mục tư nhân ông Giang) nên Công ty 623 phải kiện ra tòa giải quyết.

Sau khi hòa giải không thành, TAND thị xã Gò Vấp đã đưa vụ án ra xét xử công khai vào ngày 7-5-2018 và chắc chắn các tài liệu, chứng cứ tích lũy với biên bạn dạng cuộc họp giao ban tham gia ngày 23-1-2017 là có hạ tầng chắc chắn yêu cầu khởi kiện của phía bên nguyên và buộc bên bị có bổn phận trả số tiền mà phía nguyên đơn khởi kiện.

Tòa đã tuyên ưng ý đòi hỏi của Công ti 623, buộc bà Hằng và những người có quyền lợi bổn phận can dự do bà Hằng là thây mặt hợp pháp phải trả cho Công ty 623 số tiền 5,629 tỷ đồng. song song phía Tổ chức kinh doanh 623 cũng có bổn phận phải trả cho bà Hằng và những người có quyền lợi can dự số tiền 8,8 triệu đồng tương đương với trị giá 88 cũ rích phiếu.

Theo ông Hoàng Minh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ti 623, anh Giang là người khiến cho việc lâu năm, rất thân tín trong tổ chức kinh doanh nên Công ty lựa chọn để giao tài sản giữ giùm, không ngờ sự cố xảy ra ngoài ý muốn.

Số tiền gửi dành dụm trên là cũ rích đông đã đóng để tổ chức kinh doanh có tài chính trả vài số tiền phải thanh toán, khoản thuế, lợi nhuận phạt thuế. Lúc đó, do các tồn đọng từ đa dạng năm trước để lại, tình hình nguồn vốn của công ty rất gian truân.

Sau khi bằng phẳng tài chính, trả nợ, tổ chức kinh doanh còn lại khoản tiền gần 8 tỷ đồng. Đúng ra nguồn tiền này công ty sử dụng để trả khoản lợi nhuận phát sinh do nợ thuế, nhưng do công ti đang làm thuê văn xin cơ quan thuế miễn giảm nên chưa dùng tới số tiền đó.

Vì lẽ đó tổ chức kinh doanh mới bàn nhau trong cuộc họp giao ban, giao cho các cá nhân trong tổ chức kinh doanh đứng ra mở sổ tiết kiệm trong thời gian chưa sử dụng đến nguồn tiền này để lấy lợi nhuận thêm tham gia quỹ hoạt động công đoàn của công ti...

Nhưng đây cũng là bài học đau buồn về công tác điều hành vốn đầu tư của tổ chức. chậm tiến độ là tài sản công chẳng thể giao cho cá nhân đứng tên và khuyết điểm về mặt trình tự thủ tục điều hành vốn đầu tư đã khiến cho Công ti 623 phải đương đầu với những bất tiện pháp lý.

Tuy phiên xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt nhưng vụ việc vẫn còn diễn ra ở phiên tòa phúc thẩm do đại diện của Viện KSND quận Gò Vấp kháng nghị phúc thẩm và bà Nguyễn Thị Hằng kháng cáo tổng thể Bạn dạng án số 172/2018/DS-ST của TAND huyện Gò Vấp.

Ngày 7-9, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án trên ra xét xử phúc thẩm. Trong phần quyết định của bạn dạng án phúc thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã sửa một phần phiên bản án sơ thẩm của TAND huyện Gò Vấp, chấp nhận một phần kháng cáo của bà Nguyễn Thị Hằng về việc không hài lòng Công ti 623 đòi lại số tiền 129 triệu tiền việt trong account của ông Nguyễn Văn Giang.

Đối với những nội dung còn lại, HĐXX cấp phúc thẩm giữ nguyên như quyết định của bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp. Theo đó, bà Hằng và những người có quyền, trách nhiệm can dự phải trả lại 11 sổ dành dụm với số tiền 5,5 tỷ đồng đứng tên ông Giang có cỗi nguồn tiền từ Tổ chức kinh doanh 623.

Theo N.Như

Công an Nhân dân


Xem tại: dat xanh