WHO báo cáo danh sách những nước nhà lười đi lại nhất nhân loại, vn ở đâu?

Vừa mới đây, một nghiên cứu do Đơn vị Y tế Thế giới (WHO) công bố đã cho thấy danh sách những tổ quốc "lười" hàng đầu quả đât. Đừng hiểu lầm! "Lười" ở đây không phải là "lười công lao", mà là lười vận động - yếu tố có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cụ thể theo tiêu chuẩn của WHO, mỗi người cần ít ra 75 phút di chuyển mạnh, hoặc 150 phút đi lại ở mức trung bình trong vòng 1 tuần. Họ đã theo dõi chừng chuyển động của 1,9 triệu người trên 168 nước nhà, với các dữ liệu tích lũy được trong khoảng năm 2016.

Kết quả cho thấy dựa trên tỷ trọng, 25% số người trưởng thành trên quả đât (tương đương 1,4 tỉ người) đang không di chuyển đủ khối lượng đòi hỏi mỗi ngày. Mà khi di chuyển không đủ, có tức thị bạn đang ngồi hoặc nằm quá nhiều. Điều này khiến cho bạn rất dễ bận bịu các chứng bệnh can hệ như tiểu trục đường, bệnh tim, thậm chí là cả ung thư.

Vậy đâu là nước nhà "lười" bậc nhất? Lặng tâm, vn không có trong số này đâu, nhưng việc có cả Brazil - vương quốc bóng đá thì được xem là nhân tố bất ngờ.

10 giang sơn lười nhất (tỷ trọng người không vận động đủ)

Kuwait: 67%

Samoa thuộc Mỹ: 53,4%

Arab Saudi: 53%

Iraq: 52%

Brazil: 47%

Costa Rica: 46,1%

Cyprus: 44,4%

Suriname: 44,4%

Colombia: 44%

Đảo Marshall: 43,5%

Nằm ngoài top "lười" nhất, chúng ta có Mỹ xếp thứ 143 về độ chăm di chuyển (tức thứ 23 về khoản lười), với tỷ lệ là 40%. Anh Quốc xếp thứ 123, với 35,9%.

Còn vn thì sao nhỉ? Rất tiếc là trong danh sách, chúng ta không có thống kê cụ thể. Tất nhiên, có thể nói xếp hạng của chúng ta về độ chăm chỉ sẽ cao hơn Mỹ và Anh, vì tỷ trọng chỉ khoảng 20-30% thôi.

 WHO công bố danh sách những quốc gia lười vận động nhất thế giới, Việt Nam ở đâu? - Ảnh 1.

Ít chuyển động sẽ dẫn đến phổ biến hệ lụy.

Và đương nhiên, có nước lười nhất thì cũng có nước chăm nhất. Đất nước vinh diệu thực hiện được danh hiệu đó là Uganda - một nước nhà nằm ở Đông Phi. Và trong Đông Nam Á cũng có 2 tổ quốc nằm trong top 10, là Cam-pu-chia và Myanmar.

Những tổ quốc chuyên cần nhất (tỷ lệ số người ít đi lại)

Uganda: 5,5%

Mozambique: 5,6%

Lesotho: 6,3%

Tanzania: 6,5%

Niue: 6,9%

Vanuatu: 8%

Togo: 9,8%

Cam-pu-chia (Cambodia): 10,5%

Myanmar: 10,7%

Tokelau: 11,1%

Kết quả này có ý nghĩa gì?

Khi so sánh với các thống kê trong quá khứ, WHO kiếm được thấy rằng cố gắng để giảm tỷ lệ ít chuyển động tại các đất nước trên thế giới - còn khoảng 10% vào năm 2025 - đang không giải quyết được tiêu chí đề ra.

Nhưng đáng lưu ý, những non sông có doanh thu cao thường có mức di chuyển cao hơn, và đàn bà thì thường ít đi lại hơn nam giới.

Xem thêm: IFL Science, WHO

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất