Xem cách thức người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả quả đât phải khâm phục nước nhà này

Kĩ càng, chịu khó và kỉ luật - 3 đức tính đó theo người Nhật trên mọi mặt của cuộc sống. Có lẽ người nào trong chúng ta cũng đã nhân thức về những chuyến tàu điện đúng mực tới từng giây, về những cổ động viên bóng đá ở lại sau khi trận chiến xong xuôi để quét dọn chính khu bản thân ngồi hay về ý thức trách nghiệm của họ hoàn hảo ra sao.

Và đức tính hoàn hảo ấy cũng được biểu hiện ngay trong cách mà họ đổ rác: ngặt nghèo và đầy kỷ luật.

1. Bạn phải phân loại rác và bỏ vào túi theo luật pháp của chính phủ

Qui định về phân loại ở mỗi nơi có thể khác biệt đôi chút, nhưng nhìn tầm thường người Nhật sẽ chia rác khiến 4 loại chính: rác nhựa, rác tái chế nhạo, rác đốt được và rác không đốt được.

Điều này yên cầu rộng rãi công lao hơn bạn nghĩ đấy. Ngoài việc nắm rõ các nguyên lý, bạn cũng nên cẩn thận khi phân loại.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 1.

Trên bao tị nạnh các vật phẩm đều có ghi các kí hiệu để người dùng có thể tiện lợi phân loại sau khi sử dụng

Ví dụ như vài chai nhựa có phần thân và vỏ nylon ghi nhãn hàng thuộc loại rác nhựa nhưng nắp chai lại là rác tái chế đấy nhé.

2. Rác cũng phải có nhãn ghi tên đàng hoàng nhé

Sau khi phân loại, truất phế thải sẽ được bỏ vào các túi do chính phủ tạo ra. Mỗi màu tương ứng với một loại riêng và sẽ được công nhân vệ sinh mang đi vào một ngày nhất quyết trong tuần.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 2.

Túi rác trước khi được để ra nơi chuyên dụng sẽ phải gắn biển tên và số nhà của người đổ.

Yếu tố này để phòng khi khách hàng nào đó nhầm lẫn hay cố ý không phân loại rác, túi rác sẽ không được thu gom và đại chúng đều biết bạn nào là người có nghĩa vụ với nó. Ví như chủ sở hữu của chiếc túi cố tình lờ đi thì hoặc láng giềng sẽ mang đến tận nhà trả lại, hoặc họ sẽ bị "răn đe" bởi chủ đất hoặc thậm chí là cảnh sát.

3. Phế truất liệu, rác thải ngoại cỡ sẽ được đổ riêng và bạn phải trả thêm phí cho việc này

Ở mỗi nơi, số tiền phải trả sẽ một khác, nhưng đều theo một qui định tầm thường là rác càng to, phí càng lớn. Bạn có thể đăng kí đổ rác ngoại cỡ online hoặc đăng kí trực tiếp tại hội sở đô thị.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 3.

Chẳng hạn như tại Shibuya, Tokyo, bạn mất 400 yên để vứt 1 cái ghế, 1200 yên cho 1 cái đệm và 2000 yên cho 1 cái sofa. Sợ chưa?

4. Đổ rác cũng cần đúng giờ

Và khoảng thời điểm này rơi tham gia đâu đó giữa 8 - 10 giờ sáng. Hãy lưu ý nhé, vì giả dụ bạn lỡ mất sườn giờ này thì có thể sẽ phải mang rác về nhà và chờ đến đợt thu nhặt sau đấy.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 4.

Khu đổ rác tập trung

5. Khiến cho sạch sẽ... rác trước khi đổ

Đúng rồi đấy bạn không nhầm đâu. Các chai lọ, hộp đựng,... phải được rửa tử tế trước khi vứt đi.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 5.

Ở Nhật, đến cả rác cũng sạch

6. Các quy định riêng của từng địa phương

Tùy tham gia nơi bạn sinh sống, chính quyền địa phương sẽ đưa ra thêm một số yếu tố kiện riêng. ví dụ một số vùng có phổ thông quạ, bạn sẽ phải bao cái túi rác của nhà mình bằng một cái túi lưới nữa - để đề phòng rác bị bằng hữu này bới tung tóe lên.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 6.

Tuy có phần tinh vi và mất thời gian, nhưng chỉ có tương tự thì việc tái chế và xử lí rác mới hiệu quả và hối hả. Những luật pháp này có thể rất khó tính với chúng ta, nhưng người Nhật đã chấp hành chúng trong khoảng rất lâu và họ coi đây là một phần rất chung của cuộc sống.

Còn bạn, bạn sẽ đồng ý chứ - nếu như một ngày chúng ta cũng sẽ phải đổ rác theo nguyên tắc chặt chẽ tương tự? Ý kiến của bạn là gì, hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Theo Billy Cipher

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản