Xuất khẩu đồ gỗ Việt có nắm được “khối tiến thưởng” gần 37 tỷ USD trong khoảng Mỹ ?

Theo số liệu của Hoa Kỳ, chỉ riêng mã hàng đồ gỗ, nội thất có ngôn ngữ lập trình 41000, năm 2017, Hoa Kỳ du nhập trong khoảng các nước tới 36,8 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ du nhập trong khoảng China đạt 20,7 tỷ USD, chiếm hữu tỷ trọng hơn 56%; nhập từ vn đạt hơn 4,6 tỷ đô la.

Xuất khẩu đồ gỗ Việt có nắm được “khối vàng” gần 37 tỷ USD từ Mỹ ? - Ảnh 1.

Nguồn: Số liệu census.gov

Xuất khẩu đồ gỗ, phía bên trong của Việt Nam sang Hoa Kỳ duy trì lớn mạnh liên tiếp trong 8 năm qua, dù chạm mặt phổ biến khó khăn do các khó khăn kỹ thuật của Hoa Kỳ. Năm 2016, được xem là năm gian khổ của ngành nghề ở hoạt động mua bán Hoa Kỳ nhưng vẫn ghi kiếm được mức tăng trưởng 7%.

Bất định lớn mạnh trị giá hàng xuất khẩu của Trung Quốc khá như nhau với Việt Nam nhưng ở mức thấp hơn cho thấy kĩ năng đi tốc độ hơn của ngành nghề chế biến đồ gỗ xuất khẩu Việt Nam trên hoạt động mua bán Hoa Kỳ.

Xuất khẩu đồ gỗ Việt có nắm được “khối vàng” gần 37 tỷ USD từ Mỹ ? - Ảnh 2.

Nguồn: Số liệu census.gov

Trong khoảng số liệu của Hải Quan vietnam cho nhân thức, năm 2017, xuất khẩu đồ gỗ nội thất của vietnam đi các hoạt động mua bán đạt 7,6 tỷ đô la Mỹ, riêng thị trường Hoa Kỳ đạt 3,2 tỷ đô la Mỹ.

Số liệu thu thập của BizLIVE từ thống kê của Hải Quan vn cho thấy, đồ gỗ nội thất và ghế ngồi bằng gỗ là 2 dòng sản phẩm chính xuất sang thị trường Hoa Kỳ, chiếm đoạt khoảng 90% tổng giá trị xuất sang Hoa Kỳ năm 2017, trong đó ghế gỗ 620 triệu đô la Mỹ, phía bên trong 2,3 tỷ đô la Mỹ.

Ngày 24/09/2018 đến đây, 200 tỷ đô la hàng Trung Quốc xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ chịu thuế 10%, bao gồm trên 5.800 dòng sản phẩm với các mặt hàng tiêu xài như đồ nội thất, vali - túi xách, thủy sản và nông phẩm.

Xuất khẩu đồ gỗ Việt có nắm được “khối vàng” gần 37 tỷ USD từ Mỹ ? - Ảnh 3.
Nguồn: Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Peterson Institute for International Economics, MBKE 

Các thống kê cho thấy, vietnam có khoảng 13 tỷ đô la Mỹ (tính theo giá trị xuất khẩu năm 2017) hàng hóa xuất sang Hoa Kỳ đồng nhất với vài lực lượng hàng Trung Quốc bị tiến công thuế, trong đó đồ gỗ phía bên trong có trị giá xuất khẩu lớn nhất với 4,8 tỷ USD.

Giới phân tách hy vọng ngành nghề đóng gói đồ gỗ, nội thất xuất khẩu của vietnam sẽ có thời cơ nắm được hoạt động mua bán du nhập đồ gỗ, phía bên trong gần 38 tỷ đô la tại Hoa Kỳ. Bởi, các đơn hàng đồ gỗ nội thất có thể sẽ dịch chuyển trong khoảng các nhà máy tại TQuốc sang các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có vn; đồng thời các doanh nghiệp xuất khẩu ở Việt sẽ có thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu sang hoạt động mua bán Hoa Kỳ.

Xuất khẩu đồ gỗ Việt có nắm được “khối vàng” gần 37 tỷ USD từ Mỹ ? - Ảnh 4.

Nguồn: Số liệu census.gov

Tất nhiên, thử thách đặt ra, vietnam chẳng phải là tổ quốc có nguồn cung gỗ nguyên liệu mạnh nên ngành nghề đóng chai gỗ trong nước vẫn đang phụ thuộc lớn vào nguồn gỗ chất liệu nhập cảng trong đó bao gồm hàng ngũ gỗ tròn và gỗ xẻ. Hoa Kỳ có qui định chặt về tính hợp lí của gỗ, khởi thủy gỗ….Hơn 55% giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ của vn đến trong khoảng doanh nghiệp FDI.

Theo Hồng Quân

BizLive


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất