4 nguyên do BĐS công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt - VnExpress Kinh Doanh

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố báo cáo tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp, hậu cần, logistic Việt Nam, trong đó, đề cập đến 4 nguyên do tạo nên sức hút của ngành nghề này.

Chi tiêu thấp

Những khuyến mãi quan thuế và chi tiêu gia công thấp là một trong những nhân tố khiến cho Việt Nam là điểm đến thú vị trong mắt nhà đầu tư, các công ti đóng chai và các chuỗi cung ứng nước ngoài. Điều này xúc tiến tiềm năng tăng trưởng của vietnam trong lĩnh vực công nghệ nói phổ biến và logistics nói riêng.

So với các nước trong khu vực, tuy vẫn còn khá non trẻ, lĩnh vực kĩ nghệ vn đang nhẩn nha tiến sang giai đoạn lớn mạnh hơn trong thứ tự "tiến hóa” của thị trường công nghệ. Các cơ hội phát hành trong ngành này đang ngày một hiện rõ hơn trong khi các nhu cầu về vật phẩm đang dần dịch chuyển trong khoảng item cơ bản sang các vật phẩm có thặng dư giá trị.

Đơn vị tư vấn điều tra này kỳ vọng, khi vn dịch chuyển trong khoảng một thị trường cần phổ biến công phu thô sang một hoạt động mua bán cần phổ biến vốn và giá trị thặng dư thì bất động sản công nghiệp, hậu cần cũng sẽ thay đổi một cách tích cực.

Theo kế hoạch tạo ra, tới 2020, tổng diện tích đất bỏ ra cho phát hành công nghệ sẽ tăng gấp đôi diện tích hoạt động mua bán hiện nay. Bởi vậy, thời cơ sở hữu quỹ đất để xâm nhập và sản xuất trong lĩnh vực đầy tiềm năng này là rất lớn đối với cả chủ đầu tư hiện hữu và các nhà đầu tư tiềm năng trong mai sau.

Khu công nghiệp Tân Phú Trung. Ảnh: Hepza.gov.vn

Khu công nghệ Tân Phú Trung. Ảnh: Hepza.gov.Việt Nam

Địa điểm kế hoạch

Vị trí địa lý dễ dàng của Việt Nam, với kỹ năng tiếp xúc các tuyến con đường biển thương nghiệp cần thiết trên trái đất, đã mang tới cho đất nước những thời cơ lớn để tạo ra giao thông hàng hải, khác lạ cho các phục vụ hậu cần. Ngoài ra, là giang sơn nằm sát Trung Quốc, Việt Nam là chọn lựa bậc nhất tại Đông Nam Á cho những tổ chức kinh doanh tại TQuốc đang tìm kiếm vị trí thay thế cho nhà máy/nhà xưởng của họ khi mà chi tiêu hoạt động đang không hoàn thành tăng lên tại giang sơn này.

Kinh tế tăng trưởng hoàn hảo

Phát triển kinh tế khỏe khoắn là yếu tố chính thúc đẩy BĐS công nghệ tại vn phát triển. Các điểm sáng có thể kể tới như tốc độ thành phố hoá cao, lượng đầu cơ trực tiếp nước ngoài đầy tích cực, lớn mạnh trong ngành nghề sản xuất... Những nhân tố này đã sản xuất hiệu ứng lan tỏa, xúc tiến ý định trong nước đối với các dịch vụ chuyên chở, giao thương quốc tế và các phục vụ hậu cần khác.

Phân khúc trung lưu gia tăng

Khi nền kinh tế nội địa chuyển từ nông nghiệp sang đóng gói và phục vụ, doanh thu của hộ mái ấm cũng tăng lên. Theo Brookings Intitute, vietnam được hy vọng sẽ đạt mức vững mạnh tầng lớp trung lưu cao nhất trong khu vực, với chỉ số tăng trưởng hàng năm kép (“CAGR”) đạt 19% trong thời kỳ 2018-2020, và tăng 14% so với thập kỷ trước. Số liệu trong khoảng Tổng cục Con số vn cũng cho thấy vn đang sở hữu “cơ cấu dân số quà” với độ tuổi công trạng ở Việt Nam nghiêng ngả từ 20 đến 50 tuổi với tuổi trung bình là 30 tham gia năm 2016. Độ tuổi vàng cùng với lớn mạnh thu nhập sẽ thúc đẩy sức tậu và giúp Việt Nam càng ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Hình như, JLL cho nhân thức thêm vài mặt hạn chế của thị trường bất động sản công nghệ Việt Nam. Đó là sản phẩm còn đơn điệu, chỉ bao gồm đất công nghệ, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho. Các BĐS hậu cần khác vẫn đang trong giai đoạn mới phát triển.

Sự khó khăn giữa các khu kĩ nghệ cơ bản nằm ở yếu tố địa điểm địa lý hơn là các yếu tố về tiêu chuẩn xây đắp, hạ tầng cơ sở nội khu hay chất lượng dịch vụ. Khu công nghiệp và các BĐS công nghiệp chỉ tạo ra tản mát, chưa dồn vào một chỗ, chưa có một quy hoạch phân vùng tạo ra rõ ràng.

Nhiều phần khách thuê đến từ các ngành kĩ nghệ yên cầu rộng rãi nhân công công lao, như dệt may và may mặc, thực phẩm, đồ gỗ và nội thất, và các sản phẩm từ cao su và nhựa. Tỷ trọng các ngành công nghiệp có thặng dư giá trị chưa phổ biến.

Đương nhiên, với nền móng kinh tế trong nước đang phát hành sáng sủa, song song  chi tiêu hoạt động tại các tổ quốc khác trong khu vực gia tăng cao, ngành công nghiệp vietnam đang có phần nhiều cơ hội để vươn lên trong cuộc đua phát triển hoạt động mua bán này.

Hà Thanh


Tham khảo thêm: dat xanh