5 ảnh hưởng lên hoạt động mua bán địa ốc Sài Gòn nếu tăng hệ số giá đất 30% - VnExpress Kinh Doanh

Sau khi Sở Tài chính TP HCM có văn bạn dạng lấy ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng cho năm 2019 trên địa bàn theo hướng gia tăng 0,4 lần so với năm 2018  (tăng 19 - 30% tùy từng khu vực), rất nhiều chuyên gia đã có quan điểm phản hồi.

Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), Lê Hoàng Châu cho biết mức tăng này sẽ khiến cho áp lực thi hành bổn phận tài chính của các tư nhân, hộ mái ấm khi chấp hành giấy tờ hợp lí hóa quyền chiếm hữu nhà, quyền sử dụng đất ở ngày một nặng vật nài.

Ngoài ra đó, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đưa ra danh sách 5 hàng ngũ ảnh hưởng nhìn từ góc độ thị trường và kinh tế học khi tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất quá cao cho năm 2019.

Bất động sản khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bất động sản khu trọng tâm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thứ nhất, chi phí đất tăng giá tiền bất động sản sẽ tăng. Theo nguyên lý kinh tế học, chi tiêu đầu tham gia tăng thì giá tiền (đầu ra) của item cũng bị tác động. Dù tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất chỉ áp dụng cho các trường phù hợp doanh nghiệp, tư nhân thi hành bổn phận vốn đầu tư khi hợp thức hóa hồ sơ pháp lý đất đai và của nả gắn liền trên đất, điều này vẫn dồn gánh nặng chi trả vào người sử dụng sau cuối. Hệ quả là gây thêm sức ép tăng giá bán sản phẩm BĐS tại TP HCM.

Ông Nghĩa ước lượng, bây chừ khoản chi phí hoàn thành trách nhiệm vốn đầu tư cho một công ty BĐS sản phẩm trên hoạt động mua bán choán trung bình 5-7% giá bán (cao nhất là 10%). Khi tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên 19-30%, cam kết chi tiêu để hoàn tất nghĩa vụ nguồn vốn sẽ phát sinh, đội thêm đáng kể, tùy khu vực. Nhân tố cần để ý là các khoản phí đội lên sẽ được tính tham gia chi phí.

Thứ nhị, các giao chuyển dịch quyền dùng đất của tổ chức và cá nhân tại TP HCM sẽ có nhiều cô động. Các đàm phán trên thị trường có thể tình tiết theo chiều hướng khai gian giá trị thật, khai thấp xuống để cấn trừ hoặc tránh né các chi tiêu phát sinh khi tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất tác động đến. Hành vi này khiến cho thương lượng trên thị trường trở nên khó kiểm soát hơn, có thể gây thất thoát nguồn thu ngân sách và tạo thêm thử thách trong công việc điều hành.

Thứ ba, chủng loại vật phẩm BĐS trên hoạt động mua bán sẽ thay đổi. Chiến lược bán hàng, quy mô, thị phần item cũng sẽ được các nhà đầu tư xem xét lại một khi thuế phí liên quan tăng lên.

Thứ tư, bất động sản văn phòng và thương mại sẽ chịu tác động tốc độ hơn bất động sản nhà đất. Bởi lẽ, bây chừ với vị thế thương nghiệp và đầu tàu kinh tế của TP HCM, thành phố này đang tạo lực hút đầu cơ mạnh bạo, yêu cầu văn phòng và thương nghiệp rất cao. Ví như tăng hệ số điều chỉnh giá đất chắc chắn sẽ làm cho chi phí thi hành các dự án văn phòng và thương nghiệp đội lên.

Chi tiêu đầu tư tăng kéo theo giá thuê tiếp tục leo thang trong khi hiện thời mặt bằng giá các loại hình BĐS này đã ở ngưỡng vô cùng đắt đỏ. Yếu tố này có thể tạo thêm những thử thách mới cho đô thị.

Thứ năm, các vị trí đất giáp ranh TP HCM nhưng thuộc địa bàn tỉnh giấc khác như Bình Dương, Long An, Đồng Nai không bị chi phối bởi việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất này sẽ được lợi lợi vì chi phí thấp hơn nhưng vị trí kết nối không có nhiều khác lạ. Hệ quả là việc tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất quá cao có thể làm giảm đi tính cạnh tranh của TP HCM so với các tỉnh hàng xóm khác.

Ông Nghĩa đánh giá, tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất sẽ không ngay ngay lập tức ảnh hưởng đến hoạt động mua bán trong ngắn hạn mà thường sẽ có thể hiện rõ rệt trong trung và dài hạn. Chuyên gia này thừa nhận tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất là việc nên làm và TP HCM có hạ tầng để chấp hành trong bối cảnh thời gian qua sốt đất liên tục diễn ra trên địa bàn. Dĩ nhiên, điều nằm ở chỗ lựa chọn mức tăng nào cho phù hợp, giảm thiểu gây sức ép tài chính quá lớn lên cư dân, vốn là người sử dụng BĐS cuối cùng và phải gánh các chi phí đội lên.

Riêng Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Việt An Hòa, Trằn Khánh Quang cho rằng năm 2019 TP HCM chỉ nên tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất trong ngưỡng 10-15% so với năm 2018. Mức tăng vừa phải để người dân dễ đón nhận và không bị đa dạng gánh nặng bổn phận nguồn vốn một cách thức bất ngờ.

Mức tăng vừa phải (10 - 15%) cũng giảm thiểu gây tác động quá nhanh đến chính sách đền bù giải tỏa của nhà nước. Ông Quang lo ngại việc tăng nghĩa vụ nguồn vốn chợt ngột có thể tạo thêm cú sốc cho hoạt động mua bán BĐS vốn đang lộ đa dạng dấu hiệu giảm tốc trong một số quý cách đây không lâu là không nên.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: mua dat