Đại biểu Quốc hội: Nhà cửa sai phạm xảy ra giữa 'thanh thiên bạch nhật' - VnExpress Kinh Doanh

Tại phần tranh biện với Bộ trưởng Bộ Xây đắp trong phiên họp Quốc hội diễn ra chiều ngày 30/10, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn TP HCM nghĩ là, những vi phạm trong ngành xây dựng ngày một lan toả, dằng dai và rất hiểm nguy. Ông chỉ ra đặc trưng là những sai phạm này xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, kéo dài đa dạng 04 tuần mà ngành không nhận thấy hoặc khi phát hiện thì giải quyết phức hợp, người vi phạm rất ngoan cố.

"Bộ Xây đắp có bổn phận rất lớn về hiện trạng này nhưng Bộ trưởng lại nói do luật pháp của pháp luật chưa hoàn toản. Tôi e là người địa phương không đống ý. Bộ trưởng phải công bố đã khiến gì để khắc phục trạng thái đó. Một bao cát đổ trong hẻm thì cán bộ ngành phát xuất hiện mà vì sao ngôi nhà 5 tầng xây sai phép giữa thành phố lại không biết và tới nay vẫn chưa chịu đập bỏ", ông Nghĩa nói.

Lên tiếng trước Quốc hội, Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà cho biết, vi phạm đơn độc tự trong hoạt động xây đắp càng ngày càng giảm dần, bình quân mỗi năm 13,2%. Đương nhiên, vi phạm vẫn còn diễn ra thông thường và tinh vi, đặc biệt vài vi phạm chưa được nhận thấy kịp thời và giải quyết nghiêm.

Công trình 8B Lê Trực xây vượt tầng nhưng từ nhiều năm nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Ảnh: Giang Huy

Công trình 8B Lê Trực xây vượt tầng nhưng trong khoảng phổ thông năm nay vẫn chưa xử lý kết thúc điểm. Ảnh: Giang Huy

Về thắc mắc của đại biểu liên quan đến bổn phận của Bộ Xây đắp, ông Hà cho nhân thức đã khiến cho đa dạng việc như hoàn thành thể chế, qui định quy định. Bộ được giao và đang trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sửa 4 luật về nhà đất, quy hoạch đô thị, kinh doanh BĐS, xây đắp luật quản lý sản xuất thành phố, luật kiến trúc.

Bộ cũng công bố và được Thủ tưởng đồng ý phê phê duyệt 2 đề án, trong đó có Nghị định về xử phạt vi phạm trong hoạt động xây đắp, rà soát chấp hành quy hoạch đô thị, cấp phép xây dựng. Hàng năm Bộ cũng đơn vị 80-90 cuộc thanh tra với 200 công trình qua đó xử lý vi phạm, rút kinh nghiệm để kết thúc thể chế. 

Tất nhiên, ông cũng thừa nhận "chịu bổn phận về những hạn dè bỉu sống sót trong điều hành nhà nước của lĩnh vực và cực kỳ cố gắng nỗ lực xử lý". 

Với phần lý giải khá mờ nhạt và không khác biệt so với những công bố mà ngành nghề xây đắp đã gửi Thủ tướng lúc trước của Bộ trưởng Xây dựng, đại biểu đoàn TP HCM không thỏa mãn nên đã tham gia tranh luận lần thứ hai và chỉ chính danh một loạt sai phép của Tập đoàn Mường Thanh, 8B Lê Trực, các tòa tháp tại rừng phòng hộ Sóc Sơn.... Theo ông Nghĩa, hiện trạng sai phạm của các tòa tháp xây đắp hiện rất nhức nhối.

"Bộ trưởng đã làm cho gì và có phản chiếu với Thủ tướng chưa? Cử tri cho rằng ở đây có thể có điều đội ngũ lợi ích, sự bao che", ông Nghĩa nêu yếu tố. 

Cũng trong phần tranh cãi với chủ tịch ngành nghề xây dựng, Đại biểu Nguyễn Mai Bộ, đoàn An Giang đặt 2 nghi vấn. Một là, bổn phận của Bộ trong việc chỉnh đốn trạng thái chiếm hữu dụng quỹ bảo trì bình thường cư. Ông cũng đặt câu hỏi này với Bộ trưởng Công an.

Nhị là vấn đề sai phạm trong xây đắp chung cư. Đại biểu Bộ đề cập cụ thể vụ việc can hệ tới dự án của Cơ quan Tân Hoàng Minh xây đắp dự án trên đường È Duy Hưng, Hà Nội. Theo ông, khi giới thiệu rộng rải công trình, nhà đầu tư trưng bày mỗi sàn có 14 căn nhưng nhưng thực tế khi xây dựng kết thúc là 22 căn. Hành lang căn hộ hẹp khoảng 1 m so với lăng xê.

"Đơn lẻ là chiều rộng trong nhà tắm chỉ 90cm. Cư dân tại công trình này đang rất giận dữ", ông Bộ nói và đặt thắc mắc về trách nhiệm của chủ tịch lĩnh vực trong quản lý lẻ loi tự xây dựng. 

Tư vấn về vấn đề này, Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà công nhận tranh chấp phổ biến cư thời điểm qua rất gay gắt. Thống kê sơ bộ cho thấy có hơn 200 cáo giác can dự quản lý, dùng nhà phổ biến cư, xoay quanh nội dung: diện tích căn hộ, kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý vận hành, công ty hội nghị nhà chung cư lần đầu....

Ông cũng liệt kê nguyên do của trạng thái này như các quy định chưa rõ, nhà đầu tư chưa chấp hành đúng quy định, phổ thông ban quan trị không đủ năng lực, khách hàng nhà đất cũng không xem kỹ phù hợp đồng. Ở giác độ điều hành nhà nước, ông Hà cũng công nhận chưa tốt nên đã có chỉ thị nêu cụ thể bổn phận các bên liên quan về tình trạng trên. 

Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất Bộ trưởng Xây đắp kiểm tra lại các sai phép của những công trình đại biểu đã nêu và có trả lời chi tiết bằng văn bản. 

Hoài Thu - Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: bds