Đại diện Bộ Vốn đầu tư: Kế toán quản trị đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tổ chức

Trong bối cảnh không gian kinh doanh cũng như đầu cơ càng ngày càng tinh vi, vai trò của kế toán nói chung càng được nâng cao. Không chỉ dừng lại ở kế toán tài chính là tổ chức cung cấp tin tức cho các đối tượng bên ngoài, kế toán quản trị với chức năng cung cấp tin tức cho chỉ đạo để xem thêm trước khi đưa ra các quyết định để quản lý, điều hành doanh nghiệp cũng được chú ý rộng rãi hơn cả.

Tuy nhiên, tại Việt Nam kế toán quản trị vẫn chưa thực sự kiếm được sự niềm nở đúng mực của tổ chức, cho nên chưa phát huy tối đa vai trò. Mặc dù trong Luật Kế toán đã có định nghĩa, kế toán quản trị là việc thu thập, giải quyết, phân tách và cung ứng thông tin kinh tế, vốn đầu tư theo đòi hỏi quản trị và quyết định kinh tế, tài chính trong nội bộ đơn vị kế toán.

Hay theo Bộ Nguồn vốn, kế toán quản trị là kỹ thuật thu nạp, giải quyết và cung cấp tin tức về hoạt động của công ty một phương pháp cụ thể, phục vụ cho các nhà quản lý trong việc (i) lập kế hoạch, (ii) doanh nghiệp thực hiện, (iii) kiểm tra và (iv) bình chọn tình hình thực hiện kế hoạch các hoạt động của doanh nghiệp".

Kế toán tài chính và kế toán quản trị khác biệt như thế nào?

Đặt lên bàn cân với kế toán tài chính hiện thời, trên quan niệm giới trong lĩnh vực, kế toán tài chính thường cung ứng tin tức cho các đối tượng bên ngoài, còn kế toán quản trị nhằm cung ứng tin tức cho nhà quản trị để tìm hiểu trước khi đưa ra các quyết định để điều hành, điều hành công ty.

Đại diện Bộ Tài chính: Kế toán quản trị đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp - Ảnh 1.

Mặc dầu vậy, nhị khái niệm trên giống nhau tại là đều đề cập tới các sự kiện kinh tế phát sinh trong công ty: Tài sản, nguồn vốn, chi tiêu, thu nhập, kết quả; dựa trên hệ thống ghi chép ban đầu của kế toán. song song, cả kế toán nguồn vốn và kế toán quản trị đều là cơ sở tạo ra các thông tin thích hợp cho việc ra quyết định của các nhà quản trị.

Tầm nhìn chuyên gia

Thực tế tại vn, vai trò của kế toán quản trị chưa cao do chưa được vồ cập chính xác, tất nhiên đa dạng kỳ vọng giả dụ doanh nghiệp trong nước vận dụng kế toán quản trị sẽ giải quyết được phổ quát tồn đọng hiện thời, đồng thời giúp công đoạn điều hành trơn tru hơn nhờ việc nhận thấy và phòng ngừa không may.

Chia sẻ về yếu tố này, ông Trịnh Đức Vinh – Phó Cục Trưởng, Cục Quản lý Giám sát Kế toán – Kiểm toán, Bộ Nguồn vốn - san sớt cơ chế thiết kế, điều hành của kế toán quản trị là tùy thuộc tham gia loại hình, mô phỏng buôn bán của doanh nghiệp. Trên trái đất và cả vn không có pháp luật luật pháp về kế toán quản trị tuy nhiên đây lại là bộ phận vai trò cực kỳ quan trọng với sự tạo ra công ty và phục vụ các đơn vị quản lý lãnh đạo trong công đoạn: Đồ mưu hoạch, Công ty và điều hành, Rà soát, đánh giá và ra quyết định.

Hay dưới góc nhìn nước ngoài, theo khảo sát trong khoảng IMA, ông Larry White cũng cho biết: "Chi phí điều hành là một yếu tố quan trọng để giải quyết được tiêu chí ý tưởnrg của công ty và ưu tiên bậc nhất là những tin tức chi tiêu đem lại hiệu quả và khả năng chấp hành cao. Mặc dù rất quan trọng nhưng thông tin chi phí thường được không được xem xét đúng mức".

Trong khi, các chuyên gia cũng thường xuyên nhấn mạnh việc sử dụng các dụng cụ quản trị mới thay cho các khí cụ truyền thống khác biệt là Áp dụng của công nghiệp tham gia công tác kế toán thời nay.

Hiếu Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản