Biện pháp nào để hạn chế nhạo tai nạn công lao liên tiếp tại TP.HCM?

Chỉ trong vòng 1 bốn tuần, tại TP.HCM đã diễn ra 2 vụ tai nạn công sức nguy hiểm tại các tòa tháp xây dựng; làm 2 người chết và 3 người bị thương. Tương tự, biện pháp nào để hạn giễu cợt tai nạn lao động tại các công trình xây dựng? Đây là nghi vấn của phổ biến người nhưng đến nay vẫn chưa có hồi đáp.

Trở lại tòa tháp xây đắp trọng tâm thương nghiệp GiGa, số 240 - 242 Phạm Văn Đồng, phố Hiệp Bình Chánh, huyện Thủ Đức – nơi đã xảy ra vụ tai nạn công sức làm cho 3 người lao động bị rơi trong quá trình khiến việc. Đập vào mắt chúng tôi là những hình ảnh ngỗn ngang của vật liệu, cục bộ công trình không được rào chắn kỹ càng và người lao động đang khiến cho việc chỉ dùng những thiết bị bảo hộ công sức thô sơ. Được nhân thức, GiGa mall có diện tích khoảng 18.000 m2, với 7 tầng cao, cung cấp các phục vụ tiêu khiển, sắm sửa và do Công ti cũ rích phần đầu cơ thương nghiệp dịch vụ Khang Gia Land khiến cho chủ đầu tư. Các công nhân và người địa phương ở đây cho nhân thức, sau khi vụ tai nạn xảy ra, nhà đầu tư vẫn chưa có cách thức rào chắn kiên cố nào. Sau 1 tuần xảy ra vụ việc nhiều hộ dân sống cạnh công trình vẫn chưa hết lo sợ.

Còn đây là những hình ảnh mà chúng tôi ghi kiếm được tại một tòa tháp xây dựng khác tại thị xã Bình Thạnh, TP.HCM. Người lao động đang kiến tạo chỉ đội nón bảo hộ, thậm chí có người đội nón kết để làm cho việc dù ở trên cao. Còn phần dưới nhà cửa, chỉ có 1 phần được rào chắn, nhưng theo quan sát cũng không mấy chắc chắn và an ninh.

Sở Xây dựng TP.HCM cho nhân thức, từ năm 2016 tới bốn tuần 6/2018, thanh tra đã rà soát hơn 269.700 lượt và nhận thấy hơn 7.360 trường hợp vi phạm trật tự xây đắp. Trong đó các lỗi vi phạm chủ quản là xây dựng trái phép và tòa tháp xây đắp thiếu bình an. Đây cũng là nguyên do dẫn đến tình trạng tai nạn công phu tại các công trình tại TP.HCM diễn ra càng ngày càng nhiều.

Cũng can dự tới tình trạng tai nạn công trạng, Sở Công huân, thương bình và Thị trấn hội TP.HCM cho nhân thức, TP.HCM nằm trong danh sách 10 địa phương đứng đầu cả nước vì có phổ biến người chết do tai nạn công phu. Chỉ tính riêng năm 2017, trên khu vực TP đã xảy ra hơn 1.490 vụ tai nạn công sức với hơn 1.500 người bị tai nạn và làm cho 102 người chết. Những con số này gây thiệt thòi hơn 19 tỷ đồng và tăng hơn 50% so với năm 2016. Theo các chuyên gia, tai nạn công sức là yếu tố không người nào muốn nhưng duyên cớ bắt nguồn từ cả người dùng công trạng lẫn người công trạng.

Ngoài những biện pháp nói trên, để hạn nhạo báng tai nạn công phu, khác lạ là tại các tòa tháp xây dựng, các chuyên gia đề xuất tăng khuông xử phạt và truy vấn tố nghĩa vụ hình sự đối với các công ty kiến tạo công trình khi xảy ra sự cố hiểm nguy./.

CAFELAND TV


Tham khảo thêm: dat xanh