Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những lề thói xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào?

Ví như bạn đang đấu tranh để vượt lên những thói quen xấu, hãy lấy ngẫu hứng trong khoảng Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban. Để giải quyết được chiến thắng như hiện thời, ba vị tỷ phú đều phải học cách trong khoảng bỏ những lề thói gây hại cho tương lai của họ.

1. Bill Gates và thói quen trì hoãn

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 1.

Nhà cùng thành lập ra Microsoft từng thừa nhận rằng bản thân là một người mắc bệnh trì hoãn nặng, khác biệt là trong những năm đầu học đại học Harvard (Gates bỏ học sau nhì năm). Trong buổi thì thầm với học sinh tại Đại học Nebraska và Cao đẳng Quản trị Buôn bán Lincoln, ông chia sớt: “Có thể mọi người cho rằng đó là một câu chuyện đùa. Nhưng tôi đã từng là con người tương tự đấy: Người sẽ không thể làm cho việc cho tới những giờ cuối cùng”. Và Bill Gates nghĩ rằng đó là điểm yếu lớn nhất của ông.

Lề thói xấu đó đã gây ra không ít trở lực đối với vị tỷ phú thời trẻ và khi bước vào quả đât buôn bán, Gates đã yêu cầu đổi mới để thắng lợi. “Không một người nào khuyến khích bạn khiến việc tham gia những phút cuối trước deadline cả”, ông nói. Kết quả là ông đã nỗ lực sa thải sự trì hoãn và làm việc giống như những học sinh chuyên cần nhất mà ông gặp mặt ở trường đại học - “những người khiến cho việc có doanh nghiệp và đúng giờ”.

2. Elon Musk trong khoảng bỏ thói quen dùng đồ uống chứa caffein

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 2.

Trên các trang báo vừa qua, nhà sáng lập Tesla san sớt rằng anh đã khiến việc 120 giờ một tuần để bảo đảm tiến độ công tác. Để bù đắp cho sự thiếu ngủ này, Musk thường uống một lượng lớn đồ uống chứa caffein.

Musk nói với tạp chí ô tô ô tô Đức Auto Bild tham gia năm 2014: "Có những thời điểm tôi đã phải uống coca tới 8 lần một ngày. Tôi cũng từng uống phần đông cà phê. Tôi sợ rằng mình sẽ nghiện caffeine và nhân tố đó thực sự không tốt cho sức khỏe", Musk nói.

Các chuyên gia y tế cũng nói rằng tiêu thụ quá phổ thông caffein có thể khiến cho tăng sự lo sợ và căng thẳng. Nó sản xuất một chu kì mỏi mệt cho người dùng: Khi bạn căng thẳng, bạn cần tiêu thụ cà phê, nó khiến suy giảm giấc ngủ của bạn khiến cho ngày hôm sau trở nên mỏi mệt hơn và bạn lại tiêu thụ nhiều caffeine hơn trước. Chu kì đó sẽ không bao giờ chấm dứt nếu bạn không có nhu cầu từ bỏ caffein.

Còn với Elon Musk, ông nghĩ là giả dụ chẳng thể từ bỏ, hãy lỏng lẻo giảm lượng đồ uống chứa caffein mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Bằng bí quyết thay thế một phần cà phê bằng nước chín, từ từ Musk đã bỏ được thói quen "nghiện" cà phê này.

3. Mark Cuban nỗ lực thay đổi thói quen giao du thông tục

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 3.

Hò hét chẳng hề là cách thức hiệu quả để ghi điểm trên bàn trao đổi (ý kiến), đó là bài học gian nan mà Mark Cuban đã học được trong độ tuổi 20 của chính mình.

"Tôi đã từng hét lên với đối tác làm ăn của tôi (lúc đó là Martin Woodall). Chúng tôi có thể làm cho nhau phát điên," Cuba công nhận trên blog cá nhân. Trong thời gian đầu xây đắp tổ chức kinh doanh, giữa nhì nhà cùng thành lập chuỗi hệ thống máy tính liên doanh MicroSolutions đã xảy ra toàn bộ gượng nhẹ vã.

Cũng trong thời điểm đó, Cuban nhận ra rằng la hét đã gây ra rộng rãi tổn hại: "Yếu tố đó chỉ làm ngày càng tăng găng. Khi bạn căng thẳng - những người xung quanh bạn, năng suất, lãi và kỹ năng khó khăn đều suy giảm". Vì vậy Mark Cuban ưng ý thay đổi để trở thành một người có tài năng giao tiếp tốt hơn.

Để trở thành người dẫn đầu, bạn không chỉ cần tới những ý tưởng sáng tạo mà còn cần cả những khả năng giao thiệp hiệu quả. May mắn thay, giao thiệp là một khả năng bạn có thể học hỏi và phát hành trong công đoạn khiến việc. Chỉ cần xem xét đến giọng nói, thể hiện trên gương mặt, cử chỉ của bạn và bảo đảm lắng tai phổ thông hơn là bạn đã nắm được ưu điểm trong các cuộc trò chuyện.

Hà Lê

Theo Kỷ nghuyên/CNBC


Xem nhiều hơn: dat xanh