Bộ trưởng Công thương Nai lưng Tuấn Anh nói gì về các dự án bauxite ở Tây Nguyên?

Tư vấn chất vấn của đại biểu về hiệu quả các công trình bauxite ở Tây Nguyên, Bộ trưởng Nai lưng Tuấn Anh cho biết hiện đang chấp hành thể nghiệm 2 dự án tại Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đăk Nông). Công ty Kĩ nghệ Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) là tổ chức được giao khai triển đầu tư.

Công trình alumin Tân Rai bắt đầu được đầu cơ xây đắp từ năm 2006 và Dự án alumin Nhân Cơ được đầu cơ xây dựng từ năm 2007.

Đến nay, Dự án alumin Tân Rai đã đi tham gia điều hành thương mại từ 04 tuần 10/2013. Dự án đã sản xuất ổn định. Cụ thể năm 2017 cho ra 636,7 ngàn tấn alumin, đạt công suất vận hành theo cam đoan của nhà thầu, tức 630 ngàn tấn/năm. Còn năm 2018 dự kiến sẽ đạt sản lượng 650 ngàn tấn alumin, đạt công suất thiết kế.

Đối với Dự án alumin Nhân Cơ, ngày 16/12/2016, nhà máy đã có item alumin đầu tiên và ngày 1/7/2017 nhà máy chính thức đưa tham gia điều hành thương mại. Về sản lượng, năm 2017 đạt 501 ngàn tấn alumin, đạt 77% công suất kiến tạo. Còn theo ý tưởnrg năm 2018 sản lượng sẽ đạt 580.000 tấn alumin, năm 2019 sẽ đạt công suất thiết kế là 650.000 tấn alumin.

Theo Bộ trưởng, mặc dù thời gian các dự án đi tham gia hoạt động chưa dài - Tân Rai 5 năm và Nhân Cơ gần 2 năm, nhưng qua quá trình điều hành chế biến cho thấy việc đóng chai ở các nhà máy ổn định, item đầu ra đạt chất lượng tốt, các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, hoang toàng nguyên vật liệu, năng lượng đã đạt được theo thiết kế, một số chỉ tiêu đạt cao hơn so với thiết kế.

Các hạng mục công trình của dự án đã được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là các hạng mục can hệ đến công tác xử lý bùn đỏ, bảo vệ môi trường. Các nhân tố về không gian, phường hội, bình an, quốc phòng... theo tiêu chí đề ra được đảm bảo.

Ông cũng nhấn mạnh thời điểm qua gặp dễ dàng về hoạt động mua bán. Trong năm vừa mới đây và bây giờ giá bán alumin trên thị trường khả quan. Chi tiết, giá làng nhàng năm 2017 là 344 USD/tấn (FOB), bình quân 8 04 tuần đầu năm 2018 là 480 đô la/tấn, có thời điểm tháng 4 năm 2018 giá alumin lên tới 672 USD/tấn.

Bộ trưởng cho nhân thức đây là giá tiền tốt so với cách thức tính toán ban sơ để đảm bảo hiệu quả đầu tư của dự án. Bởi thế, hoạt động sản xuất sản phẩm của 2 công trình đến thời điểm này khá thuận tiện và bất biến, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và thị trường tiêu thụ ưng ý tốt. Tới nay TKV đã cấp alumin/hydrat tới các thị trường Trung Đông, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan...

Hình như đó, điểm tích cực là sau một thời gian ngắn, vn đã nhanh chóng làm chủ được công nghệ, chủ đầu tư đã có và tiếp tục các biện pháp cải tiến công nghệ công nghệ, hợp lý hóa dây chuyền đóng gói, nâng cao sản lượng đóng hộp nhờ đó giá thành item alumin giảm đáng kể giá thành sản xuất năm sau thấp hơn năm trước.

"Việc 2 công trình bauxite đi vào hoạt động đã tạo năng lực chế biến mới mới để đóng góp tham gia vững mạnh kinh tế của tổ quốc nói bình thường và vào sự sản xuất kinh tế - phố hội khu vực Tây Nguyên và 2 tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng nói riêng", Bộ trưởng nói.

Nói thêm về chỉ tiêu cục bộ trong xây dựng công trình bauxite, Bộ trưởng cho biết không đơn thuần ở khai thác, sản xuất alumin xuất khẩu, mà còn là tổ hợp dự án lớn và được phân kỳ đầu tư theo từng công đoạn.

Theo đó, thời kỳ đầu là triển khai xây đắp 2 công trình alumin, kế tiếp sẽ thi hành công trình điện phân nhôm. Tất nhiên, dự án điện phân nhôm chỉ được khai triển trên hạ tầng bình chọn lại kết quả thực hiện 2 nhà máy ở Tân Rai và Nhân Cơ.

Hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến các bộ ngành can dự, địa phương để có bình chọn trọn vẹn, toàn bộ hiệu quả công trình trong các ngành kinh tế, thương mại, an ninh, chính trị... Dự kiến việc tổng kết sẽ kết thúc tham gia cuối năm 2018, sau đó Bộ Công Thương xin ý kiến cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư tiếp theo.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon