Bưu điện Thủ đô: Cột mốc số 0 trong lòng người Hà Nội đã bị “khai tử”

Bưu điện Hà Nội bị "khai tử"

Hơn một năm nay, người dân thủ đô đã không còn "tìm" được Bưu điện Hà Nội nữa, dù rằng nhà cửa này vẫn đang sống sót. Sở dĩ lại nói tương tự, bởi cái tên Bưu điện Hà Nội – địa chỉ thân thuộc của khách vãn lai trong và ngoài nước khi đến với mảnh đất Hà thành này đã chính thức bị "khai tử". Thay thế cho cái tên Bưu điện Hà Nội là "VNPT Hà Nội".

Bưu điện hà nội - Mai Hoa Đỗ

Rõ ràng vẫn tòa tháp ấy (Bưu điện Thủ đô), nhưng đã được "cách tân" bằng cách thức thay tên thành "VNPT Thủ đô". Liệu rằng đây có phải là một sự thông minh?

"Sáng tạo ở đâu, tôi không nhân thức và không thấy, nhưng có một yếu tố dễ kiếm được thấy là Thủ đô đã bị mất đi một điểm tới, một điểm nhấn. Cái tên Bưu điện Thủ đô và nhà cửa này không chỉ có ý nghĩa văn hóa mà còn chứa đựng trị giá lịch sử của Thủ đô. Khách quốc tế khi đến Hà Nội đều tậu tới Bưu điện Hà Nội để tham quan, đàm phán…Vậy mà nay nhà cửa này lại đổi tên thành VNPT Hà Nội thì tôi không nắm bắt là cớ làm cho sao?", bác Vũ Văn Thanh (70 tuổi, ở Hàng Khay) nói.

Bưu điện Hà Nội: Cột mốc số 0 trong lòng người Thủ đô đã bị “khai tử” - Ảnh 2.

Dấu vết lịch sử của tòa tháp này

Chưng È Đức Tâm (76 tuổi, Đinh Tiên Hoàng) cho nhân thức, đối với người Thủ đô, biểu tượng chiếc đồng hồ trên nóc Bưu điện Trung tâm – Bưu điện Thủ đô trong khoảng lâu đã biến thành hình ảnh thân thiết, đồng thời là biểu tượng cột mốc số 0 của thị trấn. Trên trái đất, hội sở bưu chính thường được mặc định là điểm trọng điểm đúng đắn nhất của mỗi thị trấn. Bưu điện Hà Nội là một trong những tòa tháp lâu đời, trải qua bao thăng trầm lịch sử với thủ đô. Trong cuộc binh đao chống Pháp và Mỹ, nơi đây đều có những dấu ấn cần thiết.

"Trong cuộc binh lửa chống Mỹ cứu nước, nóc của tòa bưu điện được chọn lựa là một trong số những điểm sắp xếp hệ thống súng phòng không để bảo kê bầu trời Thủ đô. Nhìn vào biểu trưng này, nghe tiếng chuông đồng hồ trên nóc tòa Bưu điện Thủ đô là gợi nhớ về bao nhiêu kỷ niệm của một quá trình gian truân nhưng hào hùng. Việc thay đổi tên của tòa tháp như bây giờ là không hợp lý và chẳng phải sáng tạo bởi vẫn chỉ là bình mới rượu cũ…", bác bỏ Tâm chia sớt.

Bưu điện Hà Nội: Cột mốc số 0 trong lòng người Thủ đô đã bị “khai tử” - Ảnh 3.

Biểu tượng một thời của thủ đô nay đã không còn

Trả lại đúng trị giá lịch sử, văn hóa cho nhà cửa

Cũng theo bác bỏ Tâm, các ngành lãnh đạo thị trấn nên để ý và trả lại đúng cái tên Bưu điện Thủ đô cho nhà cửa này, chứ để như bây giờ thì mất hết ý nghĩa và giá trị lịch sử của công trình.

Đồng quan niệm này, chưng Dương Thị Loan (73 tuổi, Ngô Quyền) cũng kiến nghị: "Chúng tôi hiện ra và trưởng thành ở Hà Nội, đấu tranh và thành công cùng mảnh đất này để có được cuộc sống như ngày bữa nay. Thủ đô của chúng ta ngày càng đẹp và phát hành thêm nhưng, tạo ra không có tức là xóa bỏ hết cái cũ để xây cái mới. Sở dĩ Thủ đô được yêu mến, được cho là thị trấn vì tự do là bởi có rộng rãi công trình văn hóa, lịch sử gắn với giai đoạn hiện ra và sản xuất của Thủ đô… nếu cái nào cùng bỏ hết thì đâu còn Thủ đô nữa. Bởi vậy, tôi hy vọng các công ty ban lĩnh vực cần lập cập trả lại đúng cái tên Bưu điện Hà Nội cho tòa tháp này…".

Bưu điện Hà Nội: Cột mốc số 0 trong lòng người Thủ đô đã bị “khai tử” - Ảnh 4.

"VNPT Thủ đô" đã chính thức khai tử Bưu điện Hà Nội.

Bưu điện Thủ đô - tiền thân là Sở Bưu điện Hà Nội là một trong những công trình được xây đắp trong khoảng khá sớm, kể từ khi Hà Nội mở đầu được quy hoạch và mở rộng với khu vực hồ Gươm làm trọng điểm. Điểm đặc sắc của công trình là tháp đồng hồ điểm có 4 mặt giống nhau, mỗi mặt vuông cạnh rộng 4,5m vuông. Trong khoảng năm 1978, những tiếng chuông của đồng hồ đã chính thức vang lên.

Trong khoảng lâu, Bưu điện Hà Nội không chỉ là một trọng tâm bưu chính viễn thông lớn mà còn là một điểm tham quan hấp dẫn phổ thông du khách xa gần, cùng với tháp Rùa – hồ Gươm, Hí viện Lớn, trung tâm Tràng Tiền, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên… Vì vậy, việc đột nhiên bị "khai tử" là chuyện không dễ bằng lòng. Tại sao Bưu điện Thủ đô thành "VNTP Hà Nội" ? Dư luận nói thông thường và người dân Thủ đô nói riêng đang cần một lời giảng nghĩa trong khoảng các công ty có thẩm quyền./.

Theo Vi Phong

Tổ Quốc


Xem tại: bat dong san