Cảnh cùng cực của cư dân Indonesia sau địa chấn, sóng thần

Cư dân Indonesia đang trong hoàn cảnh điêu xếp sau thảm họa kép địa chấn sóng thần, với số người bỏ mạng được ghi nhận đã tăng lên con số 1.350 và có thể sẽ tăng lên một vài nghìn người trong những ngày đến.

Cảnh khốn cùng của người dân Indonesia sau động đất, sóng thần - Ảnh 1.

Hàng loạt nhà cửa đổ rạp, kể cả những nơi công cộng Hồi giáo, do động đất ở Palu. Ảnh: Atara Photo

Trong đống hoang tàn đổ nát, những người còn sống sót đang từng phút, từng giờ đương đầu với cái đói, cái khát khi thiếu thốn hàng điểm tâm và nước tinh khiết, khi mà các bệnh viện đều trong hiện trạng quá vận chuyển vì hấp thu quá đông người bị thương.

Một vài ngày thảm họa địa chấn, sóng thần, khu vực ngoại thành và xung quanh đô thị Palu vẫn ngổn ngang với các mảnh vữa bê tông, khung cửa hay nội thất hỏng hóc từ các căn nhà đổ nát. Vấn đề dễ kiếm được thấy nhất ở Palu lúc này là sự vô vọng hiện rõ trên gương mặt cư dân, thất thần cố cứu vớt những gì còn sót lại trong khoảng các đống hoang tàn, đổ nát. Cảnh tượng bể dâu hơn khi nhiều người hên sống sót đang nỗ lực tìm kiếm người thân trong khoảng các nhà xác tạm bợ thời, nơi hàng nghìn tử thi đang chờ được nhận biết. Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế cam kết sẽ hỗ trợ hết bản thân nhằm giúp các gia đình sớm được sum vầy, mặc dầu họ còn sống hay đã tử nạn.

Ông Sutopo Purwo Nugroho - người phát ngôn tổ chức giảm nhẹ thảm họa nước nhà Indonesia vừa báo cáo: “Chúng tôi vừa chôn cất 152 thi hài. Dường như, thêm 61.867 người vẫn đang được sơ tán. Chúng tôi vừa thiết lập thêm 109 nơi trú ẩn tạm thời cho các nạn nhân vùng thiên tai”.

Theo CNN, có đến 200.000 người đang trong cảnh màn trời chiếu đất, đấu tranh với đói khát trong điều kiện hà khắc. Thảm họa kép động đất, sóng thần đã phá hủy hiểm nguy các tòa tháp hạ tầng vật chất như cầu, con đường xá, khiến cho đứt quãng hệ thống tin tức liên lạc, song song tiêu diệt các phục vụ căn bản và cần thiết dành cho người dân. Việc tiếp xúc và hỗ trợ các khu vực bị tác động cũng trở thành gian khổ hơn. Rộng rãi người địa phương ở Palu ngày càng vô vọng khi nhu cầu nước uống, quà bánh và nhiên liệu phục vụ thời kỳ cứu hộ gặp mặt khó khăn. Nỗ lực kiếm tìm, cứu nạn đang bị cản trở bởi thiếu máy móc hạng nặng, tuyến đường sá bị chia cắt, quy mô thiệt thòi chưa thống kê hết được.

“Việc cung ứng nhiên liệu bị hạn chế, đô thị này không thể hoạt động như thông thường được. Dù chúng tôi đã chuyển nhiên liệu từ các đô thị khác tới đây như dự kiến, những hiện khó khăn có thể triển khai các máy móc hạng nặng”, ông Rudys- giới chức văn phòng cảnh sát Jakarta cho nhân thức.

Đảo Sulawesi, Indonesia hoang tàn do động đất sóng thần nhìn từ trên cao VOV.VN - Động đất và sóng thần song song tiến công đảo Sulawesi của Indonesia, gây ra cảnh tượng đổ nát rợn người và làm cho biến dạng cảnh quan rộng rãi nơi.

Vệ sinh cũng là nhân tố đáng lo lắng. Do nhiệt độ cao và thời tiết thường xuyên có mưa tại Palu, nhóm cảnh sát Indonesia đang nhanh lẹ khai triển các nỗ lực để thu vén các đống đổ nát do lo sợ bùng phát các loại dịch bệnh sau động đất. Cảnh sát thành phố Palu đặt chỉ tiêu cố gắng hoàn thành việc quét dọn các đống đổ nát trong thời gian 3 ngày nhưng xem ra rất không dễ dàng xong xuôi trong khi hiện dấy lên phổ biến lo ngại rằng các đợt dư chấn sẽ còn tiếp diễn, khi mà rộng rãi nhà cửa bị sụt lún trong bùn đất khiến cho tính mạng loài người tiếp diễn bị bắt nạt dọa.

Chưa kể trong bối cảnh hàng cứu trợ từ trung ương vẫn nhỏ giọt, trạng thái an ninh trở nên hỗn loạn. Hàng nghìn người sống sót ở Palu đang kéo nhau tìm trục đường rời khỏi thị trấn này. Nạn cướp bóc, vơ vét thực phẩm, hôi của diễn ra ở phổ biến nơi, làm giới chức Indonesia vừa phải thông báo trấn an các chủ kinh doanh của các chợ nhanh, trọng tâm thương mại.

Theo Channel News Asia, giới chức Indonesia vừa báo cáo chính phủ nước này chắc chắn sẽ bồi thường thiệt hại cho các cửa hàng, siêu thị sau khi bình ổn lại tình hình. Indonesia cũng quyết định giải ngân 37 triệu USD để hỗ trợ người địa phương và dịch vụ công việc cứu nạn. Đơn vị Chữ thập đỏ Indonesia ước lượng có khoảng 1,6 triệu người bị tác động bởi thảm họa kép. Ngoài ra Văn phòng Nhân tố phối các yếu tố Nhân đạo của Liên Phù hợp Quốc cảnh báo, gần 200.000 cư dân nước này, trong đó có trong đó khoảng 25% là trẻ em đang rất cần sự giúp đỡ khẩn cấp.

Trong bối cảnh cư dân địa phương đang phải vật lộn trong sự tuyệt vọng để kiếm tìm ăn uống, nước uống và thuốc men căn bản cho gia đình chính mình, giới chức Indonesia tiếp diễn kêu gọi giúp đỡ và hỗ trợ trong khoảng tập thể quốc tế nhằm ứng phó với tình trạng thảm họa nguy cấp.

Chiều 2/10, vietnam cũng quyết định sẽ giúp đỡ nguy cấp cho Indonesia 100.000 đô la Mỹ để khắc phục hậu quả động đất, sóng thần./.

Theo Phương Anh

VOV


Tham khảo thêm: gia nha dat