Cho thuê mặt bằng theo ngày, giờ thu tiền triệu ở Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

Một quán cà phê ở ngay trung tâm quận 1, gần chợ Tân Định TP HCM chỉ hoạt động tầng trệt, còn thừa tầng một đã chào thuê mặt bằng này làm hội thảo, workshop. Môi trường tầng một của quán cà phê này được quảng cáo là đủ cho 20 người cùng khiến cho việc, hội họp. Giá thuê theo mô phỏng san sẻ thời điểm được chào một triệu đồng một buổi, khoảng 3 - 4 giờ đồng hồ dùng mặt bằng.

Để kích cầu, bên cho thuê mặt bằng cũng đưa ra chế độ thuê linh động hơn. Cùng không gian tầng còn trống của quán cà phê này, nếu khách thuê dài hạn hơn, tính trọn gói giá chào thuê là 10 triệu tiền việt một tháng, rẻ hơn toàn bộ với khung giá thuê lẻ theo buổi, theo giờ.

Hình như đó, căn nhà thị trấn mặt tiền huyện Bình Thạnh được một công ty là đầu nậu cho thuê mặt bằng bao thầu để phân chia lại. Trừ tầng trệt khai thác tác dụng cho thuê thương mại, các tầng trên được công ty này cho thuê theo ngày và giờ hoặc theo tuần với đa dạng loại dịch vụ văn phòng nhiều chủng loại.

Giá thuê theo giờ khá cao, khoảng 1,5 triệu đồng một mặt sàn trong nhì giờ đồng hồ. Dĩ nhiên, ví như khách thuê càng lâu chi tiêu càng linh hoạt. Giá thuê nửa ngày được tính 3 triệu đồng một mặt sàn, khách được sử dụng mặt bằng làm cho việc trong 5 - 6 giờ đồng hồ. Riêng phù hợp đồng thuê theo tuần, giá chao đảo 8 - 10 triệu tiền việt mỗi tuần tùy tham gia số lượng người khiến cho việc.

Đơn vị khai thác bất động sản này mách nhỏ, sau khi cải tạo và chỉnh trang lại căn nhà mặt thị trấn, việc khai thác tầng trệt cho mục đích thương nghiệp đã bảo đảm hoàn vốn. Phần cho thuê các tầng trên là khoản lãi nên có thể cho thuê ngắn hạn hoặc trung và dài hạn tùy nhu cầu của thị trường. Khách thuê đa phần là các tổ chức kinh doanh quy mô vừa và gầy trong ngành nghề BĐS, hàng tiêu dùng và thương mại điện tử (xả hàng đợt cuối). Mục đích thuê mặt bằng này dành cho hoạt động hội thảo, huấn luyện ngắn ngày và có cả bán hàng.

Mặt bằng lẻ là nhà mặt tiền, hàng quán, văn phòng cho thuê tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Mặt bằng lẻ là nhà mặt tiền, hàng quán, văn phòng cho thuê tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Xu hướng buôn bán mô phỏng cho thuê mặt bằng còn trống hoặc dôi dư ngắn hạn đang ở giai đoạn thịnh trị tại TP HCM. Công trình văn phòng tại thị xã 3 giáp ranh quận 1, thuộc vùng lõi trung tâm Sài Gòn được một nhà đầu tư thuê để cho thuê lại theo mô hình san sớt và được hoạt động mua bán sắp có tốt.

Sườn giá thuê cho khách vãng lai 150.000 đồng một càng ngày càng chỗ ngồi tự lựa chọn trong tòa nhà này. Với khách cần nơi làm cho việc nhất mực theo nhóm, có thể tiếp khách lẻ tại đây, giá thuê động dao 1,9 - 2,8 triệu tiền việt một bốn tuần. Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng chia sớt này ở mức cao và là nơi lui đến tấp nập của thanh niên Sài Gòn, những người ưa thích phong trào khởi nghiệp.

Tổng giám đốc hệ thống văn phòng cho thuê Pax Sky tại TP HCM, Nguyễn Hồng Hải cho biết, mô hình cho thuê mặt bằng lẻ theo ngày, giờ tại Sài Gòn đang biến thành xu hướng phổ biến tham gia cuối năm 2018. Mô phỏng buôn bán này là tín hiệu cho thấy sự hiện đại, trẻ trung và cởi mở của hoạt động mua bán văn phòng phía Nam.

Ông Hải phân tách, hoạt động mua bán văn phòng Sài Gòn đang có diễn biến nhộn nhịp nhất trong một thập kỷ trở lại đây. Không chỉ có phân khúc văn phòng hạng A, B tăng nhiệt, công suất cao, giá thuê đẩy mạnh mà ngay cả những công trình hạng C, mặt bằng lẻ dôi dư, văn phòng linh động (cho thuê chỗ ngồi, văn phòng ảo...) cũng lên cơn sốt.

Bằng cớ là hoạt động mua bán khan thảng hoặc nguồn cung, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%. TP HCM đã sắp có phần đông nhà đầu tư nước ngoài, phát hành các sản phẩm văn phòng mưu trí, linh động và tiến bộ, được thị trường sắp có hăng hái. Mặt khác, các công ti trong nước cũng nhanh lẹ đuổi kịp khuynh hướng cho thuê mặt bằng lẻ này với nguồn cung càng ngày càng đa dạng hơn, đáp ứng được đa dạng loại nhu cầu khác nhau của khách thuê.

Chuyên gia này bình chọn, chu kỳ hoàng kim của hoạt động mua bán văn phòng được cộng hưởng trong khoảng cú hích của phong trào khởi nghiệp khỏe khoắn, đầu tư nước ngoài vững mạnh cao và bùng nổ thương nghiệp điện tử. Trong đó, mặt bằng lẻ cho thuê ngắn hạn theo ngày, giờ hoặc vài tuần hay một bốn tuần đang đáp ứng được ý định lớn của phong trào thành lập công ty để khởi nghiệp và thương nghiệp điện tử nhờ quy mô vừa và nhỏ xíu, phương pháp điều hành cởi mở và giá cả khó khăn.

CEO Pax Sky dự báo, trong thời điểm đến, tiềm năng tăng trưởng của mô hình cho thuê mặt bằng lẻ ngắn hạn còn rất lớn do tấn công trúng thị hiếu và thừa hưởng ứng bởi nguồn cầu hùng hậu.

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ nhà đất