Chủ toạ Hồ Tràm Strip lý giải về một nghịch lý của dòng vốn Mỹ khi tham gia vietnam

"Đơn vị Mỹ sẽ tiếp diễn đầu cơ tại vietnam", ông Michael Kelly - Chủ tịch Amcham cho nhân thức tại Hội nghị nhìn lại 30 năm thu hút FDI vừa diễn ra. Ông Michael cũng song song là Chủ toạ điều hành cấp cao The Grand Hồ Tràm Strip.

24 năm kể trong khoảng khi những nhà đầu tư Hoa Kỳ lần đầu tiên nhập cuộc tham gia hoạt động mua bán Việt Nam, đã có rộng rãi sự đổi mới lớn. Ông Michael cho rằng hoạt động thương mại là nền móng giúp cải thiện quan hệ cho hai nước, sau khi Tổng thống Bill Clinton túa bỏ lệnh cấm vận.

Quan hệ tốt đẹp của nhì bên được biểu hiện rõ qua các con số. Đơn cử như ví như năm 1995 thương mại hai chiều Việt – Mỹ chỉ ở mức 450 triệu đô la thì tới nay đạt 60 tỷ USD. Người Mỹ cũng tham gia đầu cơ ở tất cả ngành nghề của nền kinh tế Việt Nam. Ngoài ra lãi thu về, ông Michael cho nhân thức các doanh nghiệp Mỹ còn giúp Việt Nam nâng cao hiệu suất lao động, chế độ quản trị…

Theo thây mặt Amcham, Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam. Dĩ nhiên, ông chỉ ra nghịch lý, rằng dù dòng vốn có nguyên do Hoa Kỳ là lớn, nhưng do các trở lực can hệ tới chế độ thuế, các tổ chức Mỹ phải sử dụng pháp nhân là một nước thứ 3.

"Phổ biến chủ đầu tư Mỹ đầu cơ dưới quốc tịch khác", ông Michael nói. Chả hạn, ông cho biết nhà máy lắp ráp hàng tỷ USD Intel được ghi nhận là Intel Hong Kong, P&G với nhà máy sản xuất hoá mỹ phẩm trị giá 100 triệu USD lại có "xuất xứ" Singapore.

"Bạn dạng thân chúng tôi cũng trong trường hợp như vậy, Hồ Tràm đang sử dụng pháp nhân Canada", ông cho nhân thức.

Theo số liệu của Cục Đầu cơ nước ngoài (Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ), luỹ kế đến 04 tuần 9/2018, Hoa Kỳ đầu cơ tham gia vn 8,87 tỷ đô la với 880 công trình, xếp thứ 11/129 nước nhà và vùng lãnh thổ có đầu cơ vào vietnam.

Vị trí xếp hạng vòng vo luẩn quẩn trong khoảng 9 - 11 này rộng rãi lần được nhắc đến như một hình ảnh rất khiêm tốn của "ông lớn" Hoa Kỳ, vốn không tương thích với tiềm năng của nhị nước. Không ít lần, các chuyên gia Việt, như GS. Nguyễn Mại đã trằn trọc: "Đầu cơ của Mỹ tham gia Việt Nam quá ít so với FDI của họ trên trái đất nói bình thường, ASEAN nói riêng".

Như vậy, với tin tức của đại diện Amcham đưa ra, có thể lượng vốn đầu tư của người Mỹ vào hoạt động mua bán hơn 90 triệu dân này nhiều hơn con số đã được ghi nhận.

Đối với việc lôi cuốn dòng vốn trong mai sau, Chủ toạ Amcham nhận xét sự đang có sự khó khăn lớn giữa các giang sơn. vn, nếu như muốn tiếp tục thắng lợi trong việc kêu gọi, giữ chân dòng vốn ngoại, cần phải cải thiện thêm không gian buôn bán.

Ghi kiếm được những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thời điểm qua, nhưng ông Michael hy vọng các giấy tờ hành chính được tinh giảm hơn cũng như kiểm soát được hiện trạng quan liêu.

"Chúng tôi vẫn sáng sủa về kinh tế Việt Nam", ông nói nhưng thanh minh sự quan ngại về những chế độ, thủ tục chưa thích hợp với thông lệ quốc tế, gây rủi ro, trở ngại lớn khi đầu tư.

Qui định được vị này thể hiện sự quan trọng cần tính vô tư, khách quan. Luật theo đó cần có các yếu tố kiện tất nhiên rõ ràng, đảm bảo lợi quyền cho đơn vị. "Sân chơi đồng đẳng không chỉ để lôi cuốn mà còn giữ chân nhà đầu tư", ông nói.

Ông Michael cũng giãi tỏ Amcham mong muốn được giúp với Chính phủ vietnam cùng khắc phục các thách thức phát sinh. "Tôi tin môi trường kinh doanh có thể cải thiện hơn nữa nhờ chính sách của Chính phủ", ông cho nhân thức và tỏ ra lạc quan khi chắc chắn "30 năm FDI tiếp sẽ là cơ hột tuyệt vời!".

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất