Chuyên gia bắt buộc không bán nhà nội đô cho người ngoại tỉnh giấc - VnExpress Kinh Doanh

Trong tham luận tại hội thảo vừa diễn ra về chủ đề điều hành phát hành tòa tháp cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng, ông È Ngọc Hùng, Chủ toạ Tổng hội Xây đắp vietnam đưa ra một số bắt buộc để hạn dè bỉu tăng dân số vào nội thành dẫn tới những quá chuyển vận về hạ tầng. 

Thứ nhất, ông nghĩ là chỉ nên bán, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại thị trấn, thị xã có công trình. Theo ông, tốt nhất những nhà cửa này là phục vụ di dân phố cổ lỗ, không di dời họ sang Long Biên, Gia Lâm, trong khi những người ngoại thức giấc lại di dân vào trung tâm như hiện nay. 

Biện pháp thứ nhị là khi làm mới, xây dựng khu chung cư cũ, các công trình tiểu khu đô thị cần chú tâm phát hành các tiện ích gồm khu chợ, nhà văn phòng, các nhà cửa ở dọc đường, vườn trẻ, mẫu giáo, chợ... để cư dân chẳng hề di chuyển ngang nhiều gây ách tắc liên lạc. Dường như đó, phần lớn khu đất khi di dời các cơ quan, nhà máy, các khu đất trống được dùng để dịch vụ nhà tái định cư khi làm mới chung cư cũ, xây thêm các tòa tháp công cộng dịch vụ xã hội vườn trẻ, mẫu giáo, cung thiếu nhi, vườn hoa, cây xanh. 

“Trong khi, tôi đề xuất trong khoảng nay không cấp phép xây thêm nhà cao tầng phục vụ nhà đất thương nghiệp trong khu nội đô trong khoảng vành đai I trở vào”, ông Hùng cho hay. 

Lý giải về những buộc phải này, ông Hùng cho rằng có một thực trạng là việc xây nhà cao tầng có mâu thuẫn với chỉ tiêu giảm dân số nội thành  từ 1,2 triệu xuống còn 0,8 triệu người theo tiêu chí đề ra năm 2008. Theo ông, trên thực tiễn đã chứng minh luật pháp này hầu như không thực hiện được trong những năm qua, dẫn đến trạng thái ách tắc giao thông và tác động đến không gian sống. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dat xanh